Đầu tuần nấu món này khiến chồng con "tan chảy", nức nở khen ngon

Vị ngon béo, dễ tan trong miệng của thịt kho Đông Pha khiến bất kỳ ai có dịp thưởng thức đều bị “đốn tim” và không thể quên. Nhất là dịp mùa thu này, ăn rất đưa cơm.

Thịt kho là một món ăn rất thông thường trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, vị ngon đậm đà khó quên của món ăn trứ danh Trung Quốc – thịt kho Đông Pha - sẽ “đốn tim” bất kỳ thực khách nào thưởng thức.

Thịt kho Đông Pha có cách chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại đậm vị và đưa cơm.

Đầu tuần nấu món này khiến chồng con "tan chảy", nức nở khen ngon - 1

Thịt kho Đông Pha ngon, vị béo tan chảy, ăn rất đưa cơm

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Để món thịt kho Đông Pha chuẩn vị, buộc hải có rượu Thiệu Hưng (Shao Xing). Thường ở Việt Nam tìm mua khá khó, bạn có thể thay bằng rượu vodka trắng.

- 2 kg thịt ba chỉ ngon (không long chân), cắt thành từng miếng vuông 5cmx5cm.

- Xì dầu 1 bát nhỏ, tầm 200ml (dùng Kikoman là chuẩn vị nhất)

- Rượu Thiệu Hưng 1 bát nhỏ

- Đường thốt nốt hoặc đường phèn

- Dấm, chút muối

- Hành khô

- Gừng

- 1 vài nhánh hồi.

Đầu tuần nấu món này khiến chồng con "tan chảy", nức nở khen ngon - 2

Thịt Đông Pha buộc chỉ thì mới đúng vị, thế nhưng nếu ngại, bạn có thể pha cắt miếng nhỏ, ăn vẫn ngon và tiện.

Cách làm:

- Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn (bạn lấy dây chỉ buộc để thịt không bị tách lớp và ngon hơn).

- Trần thịt trong nước sôi có dấm và muối.

- Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn.

- Phi 1/2 hành cho thơm

- Cho thịt vào đảo qua, đổ nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing) cho đều.

- Đun nhỏ lửa liu riu để gia vị ngấm thịt mà ko bị cạn.

- Khi thịt ngấm đều gia vị có màu đẹp.

- Lúc này cho 1/2 hành đập dập, gừng, hồi và đường cùng 2 bát con nước.

- Đun sôi to khoảng 20 phút hớt bỏ mỡ.

- Giảm nhiệt độ hầm khoảng 2- 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Đây là món ăn cùng cơm (xôi trắng) và rau cải, được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong mùa lạnh.

Thường thịt kho Đông Pha thơm ngon thì phải được hầm nồi đất. Tuy nhiên, hầm bằng nồi bình thường cũng rất ngon.

Khi sôi các bạn có thể nếm để gia giảm cho vừa miệng nhé. Có thể thêm xì dầu hay thêm bớt đường phèn, cho hợp khẩu vị.

Nếu ngại buộc chỉ quanh miếng thịt, bạn có thể pha cắt miếng nhỏ, ăn vẫn ngon và tiện.

Thịt kho Đông Pha là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc, đặt theo tên của nhà thơ, thi pháp và học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống. Ông còn được biết đến như một nhân vật có niềm đam mê nấu nướng khi trong các bài thơ ông viết đều có sự liên kết với các món ăn.

Thịt kho măng mềm ngon, thơm nức thế này ai mà cưỡng lại nổi!

Thịt ba chỉ mềm thơm cùng với măng giòn ngọt là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm đặc sắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Châu Anh (Gia đình xã hội)
Món ngon từ thịt lợn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN