Có nên rã đông thịt bằng nước nóng?

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Ngày Tết, gia đình tôi trữ đông nhiều thịt, cá. Dùng nước nóng để rã đông nhanh thì có an toàn, đảm bảo dinh dưỡng không? (Thương, 22 tuổi, Nghệ An).

Trả lời:

Đông lạnh là cách hiệu quả để bảo quản thực phẩm. Rã đông không đúng cách có thể gây biến chất, mất dinh dưỡng. Rã đông bằng nước nóng khiến miếng thức ăn chín, mất dinh dưỡng, giảm mùi vị, biến chất. Chưa kể, thực phẩm rã đông bằng nước nóng thường chỉ rã được bên ngoài, bên trong vẫn lạnh, cứng đá, không đảm bảo vệ sinh.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên rã đông từ từ bằng cách chuyển từ tủ đông sang ngăn mát tủ lạnh. Có thể rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng. Sau khi rã cần sử dụng ngay.

Cách khác là cho muối và giấm vào nước, khuấy thật đều để dung dịch hòa tan hoàn toàn, giúp rã đông nhanh hơn. Cách này mất thời gian nhưng đảm bảo thịt ngon, an toàn.

Trường hợp cần rã nhanh, bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc bọc kín thực phẩm rồi ngâm trong chậu nước lạnh.

Ngoài ra, thực phẩm đã rã đông rồi thì không cấp đông lại, kể cả khi đã được nấu chín, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, giảm dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc.

Bạn không nên trữ thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, gây hại sức khỏe.

Nguồn: [Link nguồn]

Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp chúng ta có thể rã đông cá cấp tốc mà vẫn giữ được hương vị, chất lượng tươi ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PGS.TS Nguyễn Duy ThịnhViện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN