Chào tuần mới với 3 món bún ngon xuất sắc, cả nhà mê tít
Với 3 cách làm món bún sau đây, chắc chắn cả nhà ai nấy đều tấm tắc khen ngon. Còn chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay cho cả nhà thưởng thức thôi nào.
Bún chả
Nguyên liệu:
- 1kg thịt xay nhuyễn
- Bún tươi
- Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh- Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm- Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm.
Cách làm:
Bước 1: Sả lột bớt lớp vỏ cứng bên ngoài, thái khoanh. Xay nhuyễn sả. Sau đó vắt sả để lấy nước. Xay nhuyễn hành khô và tỏi.
Bước 2:
Ướp thịt theo tỷ lệ: 1 kg thịt : 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường : 3 thìa mỳ chính. Thêm vào 1 thìa canh nước hàng (nước màu), 1 thìa nước mắm và trộn thật đều cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Bào vỏ cà rốt và đu đủ rồi cho vào ngâm với nước muối đã pha loãng. Tiếp đó, cắt đu đủ và cà rốt thành những miếng mỏng.
Tiếp theo bạn cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều với đu đủ cà rốt, nếm có vị chua ngọt vừa miệng.
Bước 4: Lần lượt viên thịt thành những viên nhỏ tròn có hình dạng dẹt vừa ăn, tiếp theo bạn xếp lên vỉ nướng. Các bạn có thể nướng bằng lò hoặc bằng than, nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng nhớ phết dầu ăn lên mặt miếng chả để chả không bị khô. Thịt nướng chín thơm để ra đĩa.
Bước 5: Pha nước chấm ngon: cho 5 nước : 2 mắm : 1 nước cốt chanh : 1,5 đường vào hòa tan, rồi thêm ớt và tỏi bằm vào. Công thức này có thể xê dịch tùy vào loại nước mắm các bạn dùng độ mặn thế nào, làm xong nhớ nếm lại để điều chỉnh cho thích hợp, để nước chấm có vị chua, mặn ngọt dịu nhẹ hài hòa.
Bước 6: Cho nước chấm đã pha vào nồi đun ấm. Rửa sạch các loại rau sống. Dọn bún, rau ra dĩa, cho chả, dưa đu đủ cà rốt vào nước chấm và thưởng thức.
Bún măng mọc
Nguyên liệu:
- 500 g mọc (thịt xay nhuyễn cùng hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, tiêu, bột nêm)
- 300g xương ống nấu lấy nước dùng
- Măng tươi, cà chua, hành lá
- Bún, rau sống
- Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm:
Bước 1: Ninh một nồi xương làm nước dùng.
Bước 2: Măng chua tước sơ luộc qua rồi xào với hành, dầu ăn. Hành hoa thái nhỏ, hành củ chẻ nhỏ.
Bước 3: Cà chua rửa sạch bổ múi cau, phi thơm với hành dầu ăn.
Bước 4: Vớt phần xương cục ra, cho cà chua, măng vào nồi nước dùng. Nêm gia vị vừa miệng.
Bước 5: Khi nồi nước dùng sôi viên từng viên mọc thả vào nồi nước dùng. Khi mọc chín sẽ nổi lên. Cuối cùng là hành hoa và nêm 1-2 thìa mì chính.
Cho bún ra tô, thêm mọc và chan phần nước dùng rồi ăn nóng.
Bún móng giò
Nguyên liệu:
- Móng giò: 2 cái cỡ vừa
– Cà chua: 3 quả
– Sấu: 3-4 quả
– Nấm hương: 5-7 cái
– Giá đỗ
– Bún tươi
– Hành khô: 2 củ
- Rau cần 1 bó
– Hành, răm, mùi, rau sống ăn kèm, ớt kiểm
– Gia vị: bột nêm, bột canh, nước mắm, mì chính.
Cách làm:
Bước 1: Móng giò heo đem cạo sạch lông rồi rửa lại cho thật sạch với chút nước muối loãng, sau đó chặt miếng vừa ăn. Luộc qua nước sôi rồi rửa lại với muối cho sạch.
Bước 2: Cho móng giò vào nồi áp suất, thêm 1 bát tô nước, 1 chút bột canh rồi ninh chí.
– Lưu ý, món bún giò heo ngon ở chỗ móng giò còn giữ được độ dai dai, giòn giòn vì thế không nên để móng giò chín quá. Chỉ chín mềm và còn giữ được độ dai, giòn là được.
Bước 3: Cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành răm rửa sạch thái nhỏ, nấm hương rửa sạch ngâm nở, rau thơm các loại giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Rau cần nhặt rửa sạch thái khúc dài, để ráo nước.
Bước 4: Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ rồi thêm sấu, nấm hương vào xào rồi tắt bếp để riêng.
Bước 5: Nồi móng giò sau khi hầm chín cho ra nồi nhỏ. Cho cà chua vừa xào vào đun nhỏ lửa, nêm nếm cho vừa miệng. Khi nồi canh sôi, hớt bớt bọt bỏ đi.
Bước 6: Bún chần nước nóng, cho vào bát tô, xếp móng giò, thịt heo thái mỏng, giá đỗ, rau cần chần tái cho lên trên.
– Thêm ít hành trẻ, hành, răm thái nhỏ rồi từ từ chan nước dùng lên trên và dùng nóng.
Ảnh: Hoangyen Bui
Bún riêu cua bắp bò thơm lừng, nóng hổi, đậm đà lại rất dễ ăn cho cả nhà. Ai nấy đều tấm tắc khen ngon, còn chần...