Chả cá Bố Hạ mê hoặc thực khách

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 17:00 PM (GMT+7)

Ăn miếng chả cá Bố Hạ nhâm nhi chút rượu nồng mới thấy hết hương vị đặc trưng.

Sự kiện: Cách làm chả cá

Con sông Thương chảy qua vùng Bố Hạ (Yên Thế) cung cấp cho địa phương nguồn nước mát và một số loài cá ngon. Trong số đó, người dân Bố Hạ đã chọn cá nheo, cá chiên, cá ngạnh, cá quả… để làm món chả cá Bố Hạ hấp dẫn thực khách.

Người Bắc Giang có nhiều món ăn dân dã thơm ngon, đã thưởng thức một lần khó thể nào quên như bánh đúc Đồng Quan, xôi trứng kiến Lục Ngạn, chè đỗ đãi Mỹ Độ…, trong đó, không thể không nhắc đến món chả cá thơm lừng của vùng Bố Hạ.

Chả cá Bố Hạ mê hoặc thực khách - 1

Cá ướp riềng nghệ

Làm món chả này, cá phải được lọc bỏ xương, thái vừa miếng. Để có món chả cá hấp dẫn không thể thiếu các gia vị như riềng, nghệ, mỡ, nước mắm được sử dụng theo lượng nhất định trở thành “bí quyết” riêng. Những đầu bếp làm chả cá thành thạo có thể ước chừng được tỷ lệ, không phải đo đếm mà vị rất vừa vặn và ngon. Đầu bếp cho biết: riềng, nghệ giã nhỏ lấy nước. Cứ ba phần nước lấy một phần mẻ và cho mỡ, nước mắm ngon ướp với thịt cá trong khoảng một giờ.

Lấy que tre chẻ đôi, kẹp cá đầy que rồi buộc đầu que thật chặt đem nướng trên lửa than cho vàng đều. Miếng cá vẫn giữ nguyên được vị ngọt vốn có và càng thơm, đậm đà thêm bởi những gia vị đã tẩm ướp. Nhưng vậy vẫn chưa phải là chính hiệu. Chả cá còn phải được rán tiếp trong chảo mỡ lép bép sôi cho thật vàng, thật thơm và phải có các vị rau thơm đi kèm như: thì là, rau húng, rau mùi non, hành chẻ mới thật đúng kiểu.

Chả cá Bố Hạ mê hoặc thực khách - 2

Chả cá phải được rán tiếp trong chảo mỡ lép bép sôi cho thật vàng, thật thơm

Chả cá phải ăn nóng mới ngon. Nước chấm chả cá có thể là mắm tôm ớt vắt chanh đánh sủi bọt hoặc nước mắm pha chua ngọt. Ngoài ra, ăn cùng món này còn có bún, đậu phộng rang vàng.

Ăn miếng chả cá Bố Hạ thơm mà không ngấy, có vị ngọt của cá và cái thú khi dùng gia vị, rau ghém, nước chấm. Vừa ăn vừa nhâm nhi chút rượu nồng mới thấy hết cái hương vị đặc trưng có một không hai của món này.

Theo Đức Ngôn (Sài Gòn tiếp thị)
sự kiện Cách làm chả cá