Canh cá nấu chua mùa hè là nhất nhưng làm thế nào để ăn không nát, không tanh thì không phải ai cũng biết

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Muốn món canh cá không bị tanh, cá không bị nát thịt, nước canh chua thanh, ngon ngọt, với từng giai đoạn, ngâm rửa, tẩm ướp gia vị, sơ chế và chế biến cũng phải thực hiện sao cho phù hợp.

Công đoạn sơ chế loại bỏ mùi tanh

Canh cá nấu chua mùa hè là nhất nhưng làm thế nào để ăn không nát, không tanh thì không phải ai cũng biết - 1

Trên cơ thể bất cứ loại cá nào cũng có nhiều bộ phận có mùi tanh như bụng, mang, vây, vẩy, gân hay các chất nhớt… Chọn mua cá sống và không tẩm ướp hóa chất, tiến hành đánh vẩy, cắt mang, mổ bỏ ruột và lớp màng đen trong bụng cá. Với các loại cá da trơn như cá hú, cá basa cần đổ nước sôi lên thân rồi cạo sạch nhớt. Còn cá chép loại bỏ đường gân trắng sau khi cắt bỏ mang sẽ không còn mùi tanh.

Có thể nhờ người bán hỗ trợ làm sạch, loại bỏ những bộ phận gây mùi trên mình cá. Sau đó chỉ việc mang về và tiến hành ngâm rửa cá để việc chế biến nhanh gọn hơn.

Công đoạn ngâm rửa cá

Canh cá nấu chua mùa hè là nhất nhưng làm thế nào để ăn không nát, không tanh thì không phải ai cũng biết - 2

Có rất nhiều nguyên liệu có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả cho các loại cá. Đây đều là những loại gia vị quen thuộc và thường có sẵn trong gian bếp như muối hột, chanh hay gừng. Với muối hột được nhiều chị em lựa chọn và thích hợp với các loại cá nước ngọt và nước lợ. Sau khi làm sạch, chà xát lên thân hoặc ngâm với nước có pha muối hột để khử mùi và làm sạch nhớt.

Ngâm với nước cốt chanh tươi cũng là lựa chọn để khử mùi tanh cho cá. Nhưng chị em phải lưu ý chỉ ngâm khoảng 10-15 phút không sẽ làm mất vị ngọt của cá. Với các loại cá phi lê sẵn bạn có thể ngâm trong nước vo gạo hay sữa tươi. Cách này vừa loại bỏ mùi tanh của cá hồi, cá thu… mà lại giữ được vị ngon ngọt tự nhiên.

Công đoạn tẩm ướp gia vị

Canh cá nấu chua mùa hè là nhất nhưng làm thế nào để ăn không nát, không tanh thì không phải ai cũng biết - 3

Sau quá trình rửa và để thật ráo, tiến hành ướp cá cùng các gia vị như tỏi, hành, tiêu, nước mắm…Tùy vào món canh bạn chuẩn bị nấu như canh chua hay canh rau sẽ có cách ướp khác nhau một chút. Tuy nhiên, cần lưu ý tuyệt đối không ướp cá với gừng mà cho vào khi cá đã nấu trong nồi nước. Bởi cho gừng vào trước khi nóng các protein trong cá sẽ chảy ra cản trở tác dụng khử mùi tanh của gừng.

Công đoạn chiên cá

Chiên cá trước khi cho vào nồi nước sôi vừa giúp cá thấm gia vị lại không bị vỡ vụn.

Thêm các loại rau mùi

Canh cá nấu chua mùa hè là nhất nhưng làm thế nào để ăn không nát, không tanh thì không phải ai cũng biết - 4

Sau khi chiên cá xong cho vào nồi canh đang nấu các nguyên liệu như rau củ. Đợi một lúc là tắt bếp và thêm vào ít hành tỏi phi thơm cũng như các loại rau mùi. Có thể thêm ít ớt với món canh chua để tăng hương vị cũng như loại hoàn toàn mùi tanh của cá.

Nguồn: [Link nguồn]

Canh cá Quỳnh Côi: Món đặc sản không nên bỏ lỡ khi đến Thái Bình

Món canh cá Quỳnh Côi là món ăn dân tộc dân dã của làng quê Quỳnh Côi, Thái Bình. Khi nhắc đến đặc sản Thái Bình người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo K.N ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN