Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Ngày Tết nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách rất dễ bị hư hỏng, mất đi chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

Vào dịp Tết, các gia đình thường muốn nấu nhiều món ngon để cả nhà cùng thưởng thức, vì vậy tủ lạnh của gia đình sẽ luôn đầy ắp thực phẩm. Những ngày này, thực phẩm cần được bảo quản đúng cách để không làm giảm đi độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của các nguyên liệu.

1. Phân loại thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết - 1

Khi mua hoa quả, thực phẩm, rau củ cần phân loại thành từng loại riêng trước khi bảo quản trong tủ lạnh, như vậy sẽ giúp bảo quản được lâu hơn, tiện lợi hơn khi lấy ra sử dụng.

2. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Thực phẩm sống như thịt, cá, hải sản… thường có nước nên dễ bị hỏng. Vì vậy, trước khi cho vào ngăn đá, bạn nên vệ sinh sạch sẽ, sau đó dùng máy hút chân không để hút sạch không khí trong túi. Cách bảo quản này sẽ giúp thực phẩm sống không bị biến màu, không bị mất chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo hương vị. Khi cần sử dụng, bạn có thể lấy ra và rã đông bằng lò vi sóng sẽ an toàn và vệ sinh hơn.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết - 2

Đối với rau củ bạn không nên rửa sạch bằng nước mà hãy xắt bỏ phần rễ, lá gãy rồi cho vào túi chống thấm đựng rau củ hoặc để riêng vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Nhờ đó, những thực phẩm này vẫn tươi ngon hoàn toàn trong thời gian dài.

3. Bảo quản thực phẩm ăn liền, thực phẩm đóng hộp

Đối với thực phẩm ăn liền bạn nên cho vào hộp và đậy kín hoặc có thể cho vào tô, sau đó bọc lại và cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ tránh được vi khuẩn xâm nhập vàkhông làm hỏng thực phẩm. Nếu bạn mua thực phẩm đóng hộp, hãy để nguyên bao bì ban đầu và cho vào tủ lạnh.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết - 3

4. Bảo quản thực phẩm đã nấu chín

Thực phẩm mới nấu chín nên được để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu thức ăn còn nóng mà đã cho vào tủ lạnh sẽ dễ khiến thực phẩm bị hư hỏng, mất chất, thậm chí là biến chất. Bạn nên sử dụng hộp đựng thực phẩm làm bằng chất liệu an toàn để bảo quản thực phẩm và trước khi ăn nên hâm lại để đảm bảo độ ngon.

5. Bảo quản thực phẩm khô

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết - 4

Với các loại thực phẩm khô như măng, nấm hương, mộc nhĩ, các loại hạt, đậu… bạn nên bảo quản riêng từng loại, cho vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khi sử dụng, tránh để những thực phẩm này với nước vì nơi ẩm ướt sẽ làm chúng bị mốc hoặc lên men.

Nguồn: [Link nguồn]

Hiểu rõ công năng của tủ lạnh và đặc tính thực phẩm sẽ giúp bạn có được cách bảo quản thực phẩm đúng cách, tiết kiệm thời gian, chi phí và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỒNG NGỌC (Theo Tipsmake) ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN