Bất ngờ loại bèo chuyên nuôi cá, nay trở thành siêu thực phẩm

Loại bèo này đang gây sốt trên thế giới, chứa hàm lượng protein cực kỳ cao.

Trong những năm gần đây, các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia cũng như người tiêu dùng, bằng cách cung cấp các nguồn dinh dưỡng mới từ các siêu thực phẩm.

Siêu thực phẩm là những thực phẩm được cho có hàm lượng dinh dưỡng vượt mức bình thường. Mới đây nhất là một loại cây có tên Mankai hay bèo tấm Mankai đã gây sự chú ý. Những lợi ích của nó cũng như hàm lượng protein và sắt cực kỳ cao khiến bèo tấm trở thành một ứng viên sáng giá trong các loại siêu thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra tính ứng dụng của bèo tấm vào đời sống con người.

Bất ngờ loại bèo chuyên nuôi cá, nay trở thành siêu thực phẩm - 1

Bèo tấm Mankai là gì?

Bèo tấm thường được sử dụng trong các bể thủy sinh nuôi cá. Tuy nhiên, mãi cho đến gần đây, các nhà nghiên cứu mới đi sâu tìm hiểu về những loài thực vật thủy sinh màu xanh này và phát hiện nó có nhiều chủng loại khác nhau. Một trong những giống phổ biến nhất là bèo tấm Mankai, được biết đến với hàm lượng chất sắt, protein vượt trội và các chất dinh dưỡng khác. 

Bất ngờ loại bèo chuyên nuôi cá, nay trở thành siêu thực phẩm - 2

Bất ngờ loại bèo chuyên nuôi cá, nay trở thành siêu thực phẩm - 3

Mankai là một dòng thực vật thủy sinh thường được gọi là bèo tấm. Mặc dù là một trong những loài thực vật có hoa nhỏ nhất trên Trái đất, nhưng nó có tiềm năng rất lớn trong việc cung cấp protein và chất dinh dưỡng chất lượng cao. 

Bèo tấm cung cấp một nguồn thức ăn quan trọng cho các sinh vật dưới nước và cá nhờ chứa 9 loại axit thiết yếu. Thành phần protein của nó tương tự như thành phần của trứng. Bèo tấm được coi là an toàn, mặc dù các nghiên cứu đang được tiến hành để xác nhận lợi ích và cách sử dụng chính xác của nó.

Lợi ích của bèo tấm

Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, bèo tấm Mankai có thể duy trì hàm lượng chất sắt trong cơ thể người.

Bất ngờ loại bèo chuyên nuôi cá, nay trở thành siêu thực phẩm - 4

Nói cách khác, nghiên cứu này cho rằng, bèo tấm là một loại thực phẩm giúp mang lại sự cân bằng và khỏe mạnh cho cơ thể con người. 

Nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng, thực vật thủy sinh là một lựa chọn thay thế mới cho protein không phải thịt. Nó cũng được cho giúp hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu.

Cho đến nay, bèo tấm không có bất kỳ tác dụng gây tổn hại tế bào nào bị phát hiện. Người ta cho rằng, bèo tấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, là một nguồn vitamin B12 tuyệt vời, chứa nhiều hợp chất được khuyến nghị cho dinh dưỡng con người.

Bất ngờ loại bèo chuyên nuôi cá, nay trở thành siêu thực phẩm - 5

Ở một số nước Đông Nam Á, bèo tấm đã được ăn trong nhiều thế kỷ. Nó được gọi là “thịt viên dạng rau” vì hàm lượng protein cao, dồi dào vitamin và khoáng chất. 

Vì bèo tấm có thể cung cấp một chất thay thế chất lượng cao cho protein động vật nên nó có sẵn ở dạng bột khô. Bèo tấm không mùi, không vị, có thể thêm vào bất kỳ chế độ ăn nào ở dạng sinh tố hay súp.

Trên thực tế, Trường Y tế Công cộng Harvard đã giới thiệu sinh tố béo tấm Mankai cho quán ăn tự phục vụ của họ. 

Bất ngờ loại bèo chuyên nuôi cá, nay trở thành siêu thực phẩm - 6

Bèo tấm chứa một loại protein không gây dị ứng, không chứa đậu nành, không chứa sữa, không chứa gluten và có vị trung tính. Nó cũng cung cấp vitamin, khoáng chất và lượng carb thấp trong khi vẫn duy trì lượng protein cao. Đây là điều quan trọng trong chế độ ăn kiêng hoặc đối với những người mắc bệnh dị ứng.

Mặc dù bèo tấm được coi là một siêu thực phẩm nhưng nó vẫn còn mới mẻ, các quy định về sản phẩm này vẫn chưa được chuẩn hóa. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bat-ngo-loai-beo-chuyen-nuoi-ca-nay-tro-thanh-sieu-thuc-pham-a600177....

Loại rau dại nhiều người cho gia súc ăn nhưng không ngờ là ”thần dược”

Ở Việt Nam loại rau này mọc đầy ở vườn nhà, bờ ruộng, có nơi dùng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng ở nhiều nước, loại rau này lại được coi là "rau trường thọ".

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Balancemeals) (Người đưa tin)
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung