Ba món ngon chính gốc Bình Định
Ba món ăn chính gốc Bình Định có cách chế biến đơn giản, ít dầu mỡ, nguyên liệu phong phú, hương vị đọng lại khiến người ăn thích thú và khó quên.
Cơm gà xứ Nẫu
Nguyên liệu (4 người ăn): 1/2kg gạo, 1/2 con gà ta, 1 củ nghệ, 2 củ tỏi, 2 củ hành tây, rau răm, chanh, đường, tiêu, muối.
Cách làm:
Luộc gà, vớt ra để nguội. Gạo ngâm khoảng 40 phút, vớt ra để ráo, băm nghệ nhuyễn, trộn với gạo + 2 muỗng hạt nêm, trộn đều. Tỏi băm nhuyễn, phi thơm, đổ gạo vô xào cho trong hạt gạo, lấy nước luộc gà đổ vô nấu cho gạo vừa đủ chín thành cơm.
Xé gà, hành tây bào mỏng, trộn chung với 4 muỗng càphê đường + 2 muỗng càphê muối + 2 trái chanh + 2 muỗng tiêu.
Gỏi da cá
Nguyên liệu (2 người ăn): 1 củ càrốt, 1/2 củ hành tây, rau thơm, 6 miếng da cá (da cá nhám), 1/4 trái thơm.
Cách làm:
Nước chấm: gừng giã nhuyễn, 1 trái ớt đỏ, 1 muỗng càphê đường, 2 muỗng càphê nước mắm.
Cà rốt xắt sợi, hành tây xắt khoanh tròn, thơm xắt lá mỏng. Pha 5 muỗng càphê giấm + 2 muỗng đường, cho cà rốt, hành tây vào ngâm trong khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.
Da cá chiên vàng giống như chiên bánh phồng tôm. Trộn càrốt + hành tây + da cá + thơm + rau thơm.
Cá hấp
Nguyên liệu (2 người ăn): 2 con cá lồ ồ (hoặc cá nục), 1 củ gừng, 15 đầu hành lá, 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, muối, bột ngọt.
Cách làm: Nước chấm: 1/2 trái chanh + 3 muỗng càphê đường + 1 muỗng càphê bột ngọt + 1 củ tỏi băm nhuyễn + 1 trái ớt đỏ + 3 muỗng nước mắm + 6 muỗng nước khuấy đều. Cá làm sạch, để ráo. Gừng xắt nhỏ + hành tím giã nhuyễn + 1/2 muỗng bột ngọt + 1/2 muỗng muối, trộn đều, rắc lên cá, cho vào nồi hấp khoảng 15 phút. Cuốn với bánh tráng và rau.
Cá lồ ồ hấp