Ăn cà muối theo cách này sẽ an toàn, không còn là "thủ phạm" gây hại cho sức khỏe

Thứ Bảy, ngày 31/07/2021 12:00 PM (GMT+7)

Cà muối vốn đã là móm ăn ngon miệng của nhiều người Việt. Việc ăn dưa cà muối như nào để an toàn sức khỏe luôn được nhiều người quan tâm.

Vì sao không nên ăn cà muối xổi?

Thực tế, trong thân, lá, hoa và quả của quả cà pháo có chứa một lượng nhỏ chất độc. Biểu hiện cụ thể là loại cà nào có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao.

Ăn cà muối theo cách này sẽ an toàn, không còn là "thủ phạm" gây hại cho sức khỏe - 1

Ảnh minh họa

Chất độc trong cà thường được biết tới là các alkaloids. Ngoài ra, cà pháo còn có một lượng solanin độc. Quả cà chưa chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Chất solanin trong cà được xác định giống như chất độc trong mầm xanh hoặc phần xanh ở củ khoai tây.

Solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt.

Ở hàm lượng lớn, ngộ độc solanin có thể gây tử vong. Có nghiên cứu cho rằng liều lượng từ 2 đến 5mg/kg thể trọng có thể gây triệu chứng ngộ độc và liều lượng từ 3 - 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 8 - 12 giờ sau khi tiêu thụ thức ăn, nhưng cũng có thể diễn ra trong vòng 30 phút khi ăn thức ăn có hàm lượng solanin cao.

Trong cà pháo tươi, hàm lượng solanin cao gấp 5 - 10 lần so với mức an toàn. Vì thế, ăn nhiều cà pháo tươi dễ bị ngộ độc. Khi nấu chín hoặc muối chua, chất độc trong quả cà sẽ giảm đi. Chính vì vậy, không nên ăn cà sống, cà muối xổi.

Cách ăn cà muốn an toàn, hạn chế gây hại sức khỏe

Để cà muối không trở thành "thủ phạm" gây hại cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo:

Ăn cà muối theo cách này sẽ an toàn, không còn là "thủ phạm" gây hại cho sức khỏe - 2

Ảnh minh họa

- Nên muối bằng vại gốm, sành hay lọ thủy tinh, tuyệt đối không ăn dưa cà được muối trong các thùng đựng sơn, thùng nhựa hay những đồ sứ có hoa văn lòe loẹt.

- Nên ăn dưa cà muối khi đã chín vàng, thơm, không còn mùi hăng. Không nên ăn dưa cà muối xổi hoặc đã quá chín, quá chua, có màu thâm đen, nhớt, biến chất.

- Không ăn cà muối quá mặn, để quá lâu. Trước khi muối, không nên rửa dưa, cà quá nát vì dễ bị ủng, gây hại sức khỏe.

- Không nên ăn khi bụng đói bởi lượng muối và độ chua sẽ khiến những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận, viêm loát dạ dày,...  bệnh nặng hơn.

- Tốt nhất, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50g dưa cà muối và ăn 2 - 3 lần trong tuần để hạn chế 1 lượng muối lớn vào cơ thể.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/an-ca-muoi-theo-cach-nay-se-an-toan-khong-con-la-thu-pham-gay-h...

Thèm cà muối mà sợ độc, thử thay bằng loại quả này không chỉ giòn ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Đậu bắp chế biến theo cách này không hề nhớt, lại có vị chua ngọt dễ ăn vô cùng, giúp bạn thỏa mãn "cơn thèm"...

Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Ẩm thực, nhà hàng
Báo lỗi nội dung