8 món ngon bốc mùi khủng khiếp nhất thế giới

Nhiều người cho rằng những món ăn bốc mùi hôi thối này là thực phẩm ôi thiu, không thể ăn được nhưng thực chất chúng lại là một số đặc sản quốc gia.

1. Surströmming

8 món ngon bốc mùi khủng khiếp nhất thế giới - 1

Xuất xứ từ miền Bắc Thụy Điển, surströmming là cá trích được lên men trong thùng cho một vài tháng sau đó đưa vào lon thiếc ủ khoảng một năm. Quá trình lên men quá mạnh làm những chiếc lon chứa bị phình ra vì áp suất, và thực phẩm này đã bị cấm bởi một số hãng hàng không trên thế giới vì nguy cơ an toàn cháy nổ. Nhiều người ăn nó ở ngoài trời vì mùi hôi sẽ bốc mùi rất hăng khi hộp nó được mở ra. Nó thường được so sánh với trứng thối hay bơ ôi.

2. Kiviak

8 món ngon bốc mùi khủng khiếp nhất thế giới - 2

Món ăn này có nguồn gốc từ Greenland. Công thức chế biến món này khá rùng rợn: Một con hải cẩu được lóc hết thịt và xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu lớp da dưới dạng 1 chiếc túi và nhồi khoảng 300 - 500 con chim Auk (một loài chim biển nhỏ) vào bên trong rồi đem chôn dưới lòng đất trong vài tháng. Khi đào lên thì tất cả hỗn hợp đã hóa lỏng toàn bộ, lúc muốn ăn sẽ đập phần đầu ra như đập trứng.

3, Đậu phụ thối

8 món ngon bốc mùi khủng khiếp nhất thế giới - 3

Đây là món ăn nổi tiếng ở các chợ đêm của Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á. Đậu phụ tươi được cho vào hỗn hợp để muối gồm sữa tươi lên men, thịt, rau và có thể có hải sản. Sau đó, người ta để lâu đến khi bị thối đến nỗi bắt đầu xuất hiện những con giòi ở trong đó. Nhiều người mô tả món này có mùi giống với rác thối lâu ngày hay phân bốc mùi.

4. Narezushi

8 món ngon bốc mùi khủng khiếp nhất thế giới - 4

Đây là tiền thân của món sushi và sashimi ngày nay. Narezushi được làm từ cá muối lên men với cơm trong khoảng 4 năm. Với hương vị độc đáo và vị chua của món ăn, bạn phải rất can đảm khi ăn nó lần đầu tiên. Về sau, người ta nhận ra rằng việc thêm giấm gạo vào món ăn có tác dụng làm cho mùi món ăn dịu bớt và vị cũng nhẹ hơn để phù hợp cho tất cả thực khách.

5. Phô mai Époisses de Bourgogne

8 món ngon bốc mùi khủng khiếp nhất thế giới - 5

Loại phô mai này là một trong những món ăn ưa thích của vua Napoleon. Nhà văn, chính trị gia, luật sư nổi tiếng nước Pháp Jean Anthelme Brillat-Savarin đã từng nhận xét Époisses de Bourgogne là vua của các loại phô mai. Tuy nhiên vì quá nặng mùi nên loại phô mai này bị cấm ở nơi công cộng và các phương tiện giao thông công cộng tại Pháp.

6. Trứng thế kỷ

8 món ngon bốc mùi khủng khiếp nhất thế giới - 6

Được biết với nhiều cái tên như trứng trăm năm/ngàn năm/triệu năm, một quả trứng thế kỷ có thể là trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút được bảo quản. Người ta dùng một loại sốt làm từ nước trà, chanh, đất sét, tàn thuốc và muối bao quanh quả trứng. Tiếp đó, chúng được cuộn tròn trong trấu để giữ cho chúng khỏi dính vào nhau và ủ như vậy trong vòng 3 năm. Thành phẩm là những quả trứng có màu xanh nâu và có mùi giống như mùi ợ hơi và... nước tiểu.

7. Natto

8 món ngon bốc mùi khủng khiếp nhất thế giới - 7 

Đây là món ăn Nhật làm bằng đậu nành lên men và khá nhầy nhụa. Natto thường được ăn vào bữa sáng với cơm, sushi hoặc là cho thêm và mì. Một ít sốt đậu tương và mù tạt của Trung Quốc được cho vào trước khi đậu được trộn bằng đũa theo vòng tròn, điều này sẽ tạo ra nhiều bong bóng và dây dính nhớp. Natto dính đến nỗi sau khi cho vào miệng, bạn phải dùng đũa để phá vỡ những sợi dính nhớp trên môi.

8. Cá Rakfish

8 món ngon bốc mùi khủng khiếp nhất thế giới - 8

Đây là một món ăn Na Uy thường được làm từ cá hồi tươi hoặc đã được muối, sau đó lên men trong 2-3 tháng trong dịch của cá tiết ra. Sau cùng, con cá thối được ăn sống sau khi rửa sạch lại với bia và rượu khoai tây để giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây chết người. Mỗi năm, có khoảng 500 tấn cá Rakfisk được tiêu thụ tại Na Uy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Khôi (Đời sống & Pháp luật)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN