5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng

Chủ Nhật, ngày 21/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Thịt trâu nấu lá lồm, nướng, gác bếp, nhúng mẻ, nộm da trâu…là những món ăn ngon được chế biến từ trâu ở ba miền Việt Nam.

Thịt trâu gác bếp: 

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 1

Đồng bào dân tộc ở vùng Tây Bắc, khu vực Bắc Trung bộ có món thịt trâu treo gác bếp rất hấp dẫn. Tuy mất công trong chế biến nhưng thịt trâu treo gác bếp có thể giữ được hàng năm mà không lo bị hỏng. 

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 2

Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, cắt khúc hình con chì. Sau đó ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô lại.

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 3

Ăn đến đâu hạ xuống đến đó, đơn giản nhất là luộc lên rồi xé ra ăn lai rai. Khói ám lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ.

Thịt trâu lá lồm: 

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 4

Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch rồi đem thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất. Khi ninh cho lá lồm vào ninh cùng, thêm một ít tấm gạo để tạo độ sánh.

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 6

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 7

Thịt trâu vốn có mùi ngai ngái nhưng khi nấu cùng với lá lồm (một loại lá chua) đã cho ra hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm làm át đi mùi đặc trưng của thịt trâu, khi miếng thịt ninh chín mềm ngấm gia vị sẽ trở nên thơm lừng, béo ngậy.

Thịt trâu nướng: 

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 8

Người dân các tỉnh miền Trung thì thường thích ăn món thịt trâu nướng. Đặc biệt món thịt trâu nướng ống tre rất thơm ngon, hấp dẫn. Thịt trâu nướng làm rất đơn giản: sau khi xắt thịt thành lát mỏng, người làm chỉ việc cuốn lá lốt đặt trên than hồng.

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 9

Nếu nướng ống tre thì miếng thịt trâu tươi sẽ được tẩm ướp gia vị kỹ càng, cuộn lá lồm rồi cho vào ống tre nướng trên bếp than củi cho cháy hết phần tre bên ngoài. 

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 10

Khi ăn chỉ việc chẻ đôi ống tre và gỡ những miếng thịt trâu ra đĩa. Thịt nướng kiểu này sẽ không bị mất nước nên rất ngọt và thơm mùi của tre tươi.

Nộm da trâu:

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 11

 Da trâu thường dùng để làm trống nhưng ít ai biết rằng người Thái ở Sơn La thường làm một món ăn rất lạ miệng và độc đáo: nộm da trâu. Để làm da trâu mềm và sạch, người ta hơ qua lửa rồi ngâm với nước lã.

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 12

Sau khi mềm đủ độ, người làm dùng con dao thật sắc để thái mỏng miếng da dầy đó. Sau khi có da trâu thái mỏng, người Thái cho thêm nhiều thứ rau thơm như mùi ta, mùi tàu, nước măng chua và lạc rang, gia vị vào bóp cùng.

Trâu nhúng mẻ:

 Với người miền Nam thịt trâu lại được chế biến thành món trâu nhúng mẻ rất đặc sắc. Thịt trâu tươi xắt mỏng, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt để ra đĩa. 

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 13

Nồi mẻ được nếm cho vị mặn, chua, cay vừa phải rồi đặt lên bếp lửa cho sôi. Nước mẻ đặc sánh sôi lục bục thì nhúng thịt trâu vào cho chín tới.

5 đặc sản từ thịt trâu ngon xuất sắc khắp Việt Nam, chỉ nhìn cũng đủ nuốt nước miếng - 14

Các loại rau ăn kèm như ngò gai, rau om, tai tượng, cải bẹ xanh, mồng tơi... cũng được nhúng qua nồi nước mẻ rồi ăn cùng thịt trâu dai thơm, đậm vị.

Nguồn: https://danviet.vn/5-dac-san-tu-thit-trau-ngon-xuat-sac-khap-ba-mien-viet-nam-chi-nhin-thoi-cung...

Kon Tum có 1 loại lẩu có hơn 10 loại lá rừng và là một đặc sản nức tiếng ở Tây Nguyên

Lẩu lá rừng chính là một loại đặc sản ở Kon Tum mà chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ khi đặt chân tới vùng đất này.

Theo L.V.S (Dân Việt)
sự kiện Đặc sản 63 tỉnh thành