8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Ngày 8/3, anh Chánh Văn (nhà văn Hoàng Anh Tú) quyết định tặng vợ và con gái món khoai tây chiên kiểu Nhật.

Được sự hâm mộ, yêu mến của nhiều thế hệ học trò, nhà văn Hoàng Anh Tú với danh xưng Chánh Văn đã giải đáp không biết bao nhiêu câu hỏi, thắc mắc của các bạn trẻ. Nhiều người chỉ biết đến anh qua những dòng tư vấn dí dỏm, độc đáo bằng thơ còn cuộc sống đời thường của anh thì không phải ai cũng biết đến.

Tìm đến nhà anh trong một buổi chiều khá muộn, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi tổ ấm của anh vô cùng giản dị nhưng mọi thứ lại được bài trí rất ngăn nắp, gọn gàng, đẹp đẽ. Trên các bức tường đều được  treo những bức ảnh ngộ nghĩnh của các thành viên trong gia đình. Theo lời anh Chánh Văn, niềm vui của tổ ấm nhỏ, ngoài tình yêu của hai vợ chồng còn là sự hồn nhiên, rộn ràng của ba đứa trẻ đáng yêu.

Anh chia sẻ, "Tôi rất sợ mang công việc về nhà, trừ những trường hợp đặc biệt. Tôi muốn ngày nào cũng là ngày vui, thời gian ở nhà rất ngắn so với thời gian đi làm hay làm các việc khác cho nên hãy đem đến niềm vui cho nhau. Điều quan trọng nhất của gia đình tôi là cùng nhau như ăn cùng nhau, đi chơi cùng nhau...".

Với anh Chánh Văn, gia đình chính là động lực tiếp thêm sức mạnh để anh đạt được những thành công trong sự nghiệp. "Dù đi đâu, làm gì thì khi về ngôi nhà của mình cũng rất ấm cúng, tràn ngập tình yêu thương và đó là nơi để mong về sau những giờ làm việc", anh bật mí.

Khi nhắc đến chồng mình, chị Nguyễn Lê Trang, vợ anh nở một nụ cười tràn đầy hạnh phúc. Với chị, ngày nào trong năm cũng là ngày 8/3. "Ngay từ khi yêu nhau, tôi và anh Tú rất cởi mở, cả hai không có sự khách sáo với nhau, trên hết là hiểu nhau. Có lẽ không phải đợi đến ngày 8/3, chồng tôi mới quan tâm mà ngày nào trong năm cũng là ngày 8/3, tràn ngập  tiếng cười. Chồng tôi luôn đưa đến cho vợ, con những niềm vui bất ngờ hàng ngày", chị Trang chia sẻ.

Dường như để cảm ơn những lời chia sẻ đầy yêu thương của vợ, nhân dịp 8/3, anh Chánh Văn đã quyết tâm vào bếp làm món kiểu khoai tây thịt viên chiên kiểu Nhật để tặng vợ và các con.

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 1

Các nguyên liệu làm món ăn khoai tây thịt viên

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 2

Vợ và các nhóc tì của anh Chánh Văn đang rất hào hứng xem anh trổ tài bếp núc

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 3

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 4

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 5

Các nguyên liệu đã được anh sơ chế

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 6

Mùi xào nấu trong chảo thơm quá!

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 7

Khoai tây luộc được anh nghiền nhuyễn

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 8

Đỗ chung hỗn hợp thịt đã xào chín vào khoai tây...

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 9

Rồi viên tròn hỗn hợp khoai tây lại

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 10

Nhúng viên khoai tây thịt vào trứng, bột chiên giòn, sau đó rán lên

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 11

Món khoai tây chiên đã hoàn thành rồi!

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 12

8/3: Anh Chánh trổ tài vào bếp - 13

Anh Chánh Văn chia sẻ, anh rất ít khi vào bếp nhưng riêng ngày 8-3, anh muốn dành cho vợ và các con một điều đặc biệt. Dù còn vụng về và lóng ngóng nhưng "món quà" mà tự tay anh chế biến đã khiến vợ anh, chị Lê Trang vô cùng cảm động. Có lẽ, đây chính là món quà tinh thần lớn và có giá trị hơn bất cứ bông hoa hay những món đồ đắt tiền nào khác.

Công thức cách làm món khoai tây thịt viên chiên kiểu Nhật đã được biến tấu một chút mà anh Chánh Văn chia sẻ:

Nguyên liệu:

- 4 củ khoai tây, bóc vỏ và cắt làm đôi, hoặc bốn (nếu củ to)

- 1 củ hành tây lớn, thái hạt lựu

- ½ củ cà rốt, cắt nhỏ

- Vài cây nấm hương, ngâm nở, cắt nhỏ

- Thịt lợn xay nhỏ (có thể thay thế bằng thịt bò)

- 2 quả trứng

- 1 ít muối, hạt nêm, hạt tiêu đen, bột chiên giòn, bột chiên xù, dầu chiên

Chế biến:

- Trong nồi lớn, đổ nước, thêm ít muối rồi cho khoai tây vào đun sôi. Nấu cho đến khi xiên được khoai là chín. Vớt khoai ra ngoài, để ráo.

- Cho  khoai tây vào bát nghiền nhuyễn mịn.

- Cho hành tây, cà rốt, thịt xay, nấm, một ít hạt tiêu, hạt nêm vào trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp vào xào trong 4 phút cho chín tái, thơm lừng. Bạn có thể cho lần lượt nguyên liệu vào xào (từ hành đến cà rốt, nấm, thịt sau đó rắc hạt tiêu, hạt nêm) cũng được tuy nhiên các nguyên liệu đã được xay và thái nhỏ mịn nên không cần thiết.

- Cho hỗn hợp này trộn cùng với khoai tây nghiền trong nồi lớn. Trộn tất  cả với nhau cho đến khi đều. Để hỗn hợp sang bên.

- Khi hỗn hợp vẫn còn ấm, viên thành những quả bóng nhỏ vừa ăn.

- Nhúng mỗi viên thịt khoai tây này vào bát trứng, rồi đến bột chiên giòn, nhúng lại vào bát trứng rồi lăn qua bột chiên xù.

- Đun dầu ăn trên chảo cho sôi, từ từ thả khoai tây viên vào, chiên cho đến khi chúng chuyển màu vàng nâu là được.

Bỏ món ăn ra khăn giấy để ráo dầu, bày ra đĩa. Món này ăn khi còn ấm sẽ ngon hơn. Có thể ăn kèm tương ớt hoặc sốt cà chua nhé.

Ảnh: Nam Nguyễn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN