Có gì bên trong ly trà tắc “khổng lồ” giá rẻ bán đầy vỉa hè Hà Nội ngày nóng?

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 16:05 PM (GMT+7)

Chỉ với 10.000 đồng là người đi đường có một ly trà tắc “khổng lồ” gần 1 lít vừa mát lạnh vừa đẹp mắt được bán tràn lan ở Hà Nội những ngày nắng nóng.

  

Giá rẻ, dung tích lớn, tiện lợi là những lý do mà nhiều người đi đường ưu tiên chọn loại thức uống này để giải khát. Tuy nhiên, một câu hỏi luôn thường trực của mỗi người là loại trà tắc khổng lồ này được làm như thế nào, có an toàn không?

Khoảng 11 giờ trưa, nhiệt độ ngoài đường gần 40 độ C, quán nước của bà Hà trên đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) nườm nượp khách dừng xe mua những ly trà tắc “khổng lồ” để giải khát.

Có gì bên trong ly trà tắc “khổng lồ” giá rẻ bán đầy vỉa hè Hà Nội ngày nóng? - 1

Mỗi ly trà “khổng lồ” được pha chế từ trà túi lọc, đường, đá viên, quất và nước có giá 10.000 đồng.

Vừa thoăn thoắt cắt từng quả quất, bỏ thêm đá vào ly nước, bà Hà vừa nói: “Mỗi hộp trà 25 gói có giá 25.000 đồng, pha được 25 ly. Tôi thường pha sẵn rồi rót vào từng ly, khách đến chỉ cần vắt quất, cho thêm đá là xong”.

Bà Hà cho biết thêm, sau khi trừ các chi phí, mỗi ly trà bà lãi 5-7.000 đồng, tuy nhiên loại nước uống này chỉ bán được vào mùa hè. “Chiếc ly này tôi lấy của công ty giá 2.000 đồng/chiếc, đường tôi mua 15.000 đồng/kg, quất 12.000 đồng/kg, đá viên có giá 8.000 đồng/ túi, đào thì tôi tự ngâm… Khách thích ăn thạch thì tôi cho thêm thạch, ai thích ăn đào thì lại cho thêm nước đào, ai dùng quất thì mỗi cốc cho thêm 6 quả quất…”.

Có gì bên trong ly trà tắc “khổng lồ” giá rẻ bán đầy vỉa hè Hà Nội ngày nóng? - 2

Dung tích lớn, rẻ và tiện lợi nên trà tắc được nhiều người ưa thích.

Theo quan sát của PV, từ xe bán hàng đến cốc và trà túi lọc đều mang tên thương hiệu có tiếng. Những quả quất được đặt gọn gàng trong rổ, bên cạnh là ca nước đường và nước trà pha sẵn, cốc đựng trà được bọc trong túi nilon sạch sẽ.

Bà Hà cho biết, bản thân mình bán trà đá ở góc phố này cũng hơn 10 năm, nhưng năm nay là năm đầu tiên bà bán loại trà tắc khổng lồ này. “Thấy họ bán nhiều nên tôi cũng bán, không ngờ nhiều người mua quá. Bình thường mỗi ngày tôi bán được khoảng 70 cốc, nhưng hôm qua và hôm nay nóng quá nên bán được hơn 100 cốc. Trừ chi phí, mỗi ngày cũng được hơn 500 nghìn đồng”.

Có gì bên trong ly trà tắc “khổng lồ” giá rẻ bán đầy vỉa hè Hà Nội ngày nóng? - 3

Mỗi cốc trà sẽ được bỏ thêm 6 quả quất cho thơm và đẹp mắt.

Đi dọc theo tuyến đường về phía trung tâm thành phố sẽ thấy hàng loạt các xe trà tắc “khổng lồ” di động những ngày này. Bán trà tắc “khổng lồ” tại cổng chợ sinh viên, anh Tuấn cho biết: “Năm ngoái trà này “hot” lắm, khách cũng đông, có ngày tôi bán được cả 500 cốc nhưng năm nay vắng khách, tôi phải mua thêm thạch cho vào ly trà cho đẹp mắt rồi bán với giá 15.000-20.000 đồng/ly cho khác lạ”.

Có gì bên trong ly trà tắc “khổng lồ” giá rẻ bán đầy vỉa hè Hà Nội ngày nóng? - 4

Ly trà khổng lồ đa phần là đá viên mát lạnh nhằm giải khát trong mùa nóng.

Nhanh thoăn thoắt vắt từng quả quất vào ly trà, cho thêm đường, vò quất, đá và khuấy đều, anh Tuấn vừa nói: “Khách mua hàng chủ yếu là những người có công việc thường xuyên di chuyển ngoài trời như: học sinh, sinh viên, xe ôm, shipper, lao động tự do… Mỗi cốc gần 1 lít tôi bán 10.000 đồng, cốc to gấp đôi kèm thạch tôi bán 15-20.000 đồng tùy loại, có người thích nhiều thạch còn yêu cầu tôi làm cốc 25.000 đồng”.

Có gì bên trong ly trà tắc “khổng lồ” giá rẻ bán đầy vỉa hè Hà Nội ngày nóng? - 5

Nước trà được pha sẵn và chia ra từng cốc để phục vụ khách một cách nhanh nhất.

Dừng xe mua ly trà giữa trời nóng, anh Sơn (làm nghề xe ôm) tu một ngụm dài rồi nói: “Nóng rát mặt thế này ngày nào tôi cũng phải mua 1 ly để giải nhiệt. Trà này có vị ngọt ngọt, chua chua có thể giải nhiệt nhanh, đã khát, hơn nữa loại trà này có nắp đậy nên mang đi được. Với giá 10.000 đồng/ly thì nó rẻ hơn cả trà đá, trà chanh bán ở những chỗ khác”.

Trà tắc là loại thức uống quen thuộc tại các quán nước vỉa hè, tuy nhiên vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm 39-40 độ thì những ly trà khổng lồ lại trở thành thức uống giải khát được nhiều người đi đường quan tâm.

Nguồn: http://danviet.vn/co-gi-ben-trong-ly-tra-tac-khong-lo-gia-re-ban-day-via-he-ha-noi-ngay-nong-502...

Theo Khánh An (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh