Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace

Ngày nay, nhà mốt Versace tiếp tục tham khảo các họa tiết và biểu tượng mà Gianni đã thành lập, xây dựng dựa trên di sản của ông.

Medusa

Logo Versace là đầu của Medusa, một trong ba Gorgons trong thần thoại Hy Lạp. Gianni, một người yêu thích lịch sử nghệ thuật, được truyền cảm hứng từ những tàn tích của Ý mà ông lớn lên gần đó, và bởi những câu chuyện Hy Lạp-La Mã thống trị phần lớn nghệ thuật Ý. Theo truyền thuyết, Medusa là một phụ nữ xinh đẹp đã trở thành một con quái vật. Mái tóc vàng bồng bềnh của cô biến thành rắn, và bất cứ ai dám nhìn vào mặt Medusa đều bị hóa đá ngay lập tức. Mặc dù một con quái vật ghê rợn có vẻ là một sự lựa chọn kỳ lạ đối với một hãng thời trang, nhưng Versace đã chọn Medusa làm đại diện cho thương hiệu của mình. Trước khi cô ấy là một con quái vật, bất cứ ai nhìn vào Medusa đều không có lựa chọn nào khác ngoài việc yêu cô ấy. Sau khi Medusa là một con quái vật, ngay cả những người kinh hoàng trước cô ấy cũng không thể rời mắt. Sự hiểu biết và nâng tầm huyền thoại Medusa của Gianni phản ánh khả năng của ông trong việc xem xét thời trang với các chủ đề văn hóa lớn hơn.

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 1

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 2

Baroque

Tình yêu lịch sử nghệ thuật của Gianni đặc biệt bị cuốn hút bởi những tác phẩm phức tạp, đầy màu sắc của thời kỳ Baroque, sự phát triển vượt bậc của thời kỳ phản cải cách, trong đó nhà thờ Công giáo dựa vào nghệ thuật biểu cảm để giao tiếp. Dựa trên các biểu tượng phức tạp và bảng màu của thời đại, Versace đã tạo ra hàng loạt bản in Barocco lấy cảm hứng từ thời kỳ này, lần đầu tiên giới thiệu họa tiết này cho mùa Xuân/Hè 1992. Những người nổi tiếng như Lil 'Kim và Notorious B.I.G. yêu thích những món đồ rực rỡ này, thường xuyên mặc và tham khảo chúng cho đến khi những thiết kế tươi sáng của Versace trở thành một phần của từ vựng văn hóa. Nhà thiết kế thường sử dụng lụa hoặc các loại vải phản chiếu khác cho các bản in này để tạo cho các thiết kế của mình cảm giác mềm mại nhưng kim loại thường thấy trong các bức trông Baroque có sắc tố. Hiệu ứng này hoàn hảo cho những nghệ sĩ biểu diễn như Beyonce, người đã trang bị cho toàn bộ nhóm vũ công của cô ấy trang phục in họa tiết Barocco của Versace vào năm 2018. Trong các bộ sưu tập gần đây, nhà mốt thậm chí còn cung cấp họa tiết in ấn của Caravaggio, một họa sĩ Baroque nổi tiếng.

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 3

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 4

Oroton

Bản thân Gianni là người đầu tiên phát minh ra loại vải kim loại giống như lưới phổ biến hiện nay Oroton. Vải dệt chainmail giống như một kim loại chất lỏng phản chiếu. Versace lần đầu tiên phát triển loại vải nhẹ này vào năm 1982 và ra mắt nó tại một buổi trình diễn thời trang ở Nhà hát Opera Paris. Loại vải này có ý nghĩa giống với kiểu xếp nếp truyền thống, một dấu hiệu đặc trưng của quần áo Versace; nhà thiết kế được biết đến là người đã từ bỏ các mẫu may thông thường mà thay vào đó, ông đã tạo ra tất cả các sản phẩm may mặc của mình bằng cách trải vải trực tiếp lên người mẫu.

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 5

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 6

Bondage

Các thiết kế của nhà mốt Ý thường tôn vinh sự thể hiện giới tính của phụ nữ. Đối với mùa Thu/Đông năm 1992, Gianni đã tạo ra bộ sưu tập Miss S và M, ngày nay thường được gọi là bộ sưu tập bondage của ông. Kiểu dáng quai da đen gợi cảm với các chi tiết kim loại ám chỉ sự tôn vinh sở thích tình dục lập dị. Bộ sưu tập đã tạo ra sự phân cực trong người xem. Các nhà phê bình cho rằng bộ sưu tập khiến phụ nữ trở thành đối tượng tình dục, trong khi những người khác cho rằng nó có sức mạnh. Donatella tỏ lòng tôn kính với bộ sưu tập bondage nguyên bản cho Versace Thu/Đông 2019 với nhiều loại dây đai và khóa.

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 7

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 8

Chi tiết kim loại vàng

Nhiều bộ sưu tập của Versace có chi tiết kim loại nặng. Gianni thích vượt qua rông giới của quần áo và rất lâu trước khi có Valentino Rockstud hay xu hướng đinh tán hiện tại, ông đã thử nghiệm với nhiều loại phụ kiện hay chi tiết nặng. Mặc dù sử dụng bạc nhưng Gianni thường làm việc với tông màu vàng lấy cảm hứng từ phong cách Baroque. Từ việc sử dụng dây xích làm dây đeo cho đến thiết kế những chiếc ghim thời trang cao cấp hoặc tạo điểm nhấn cho những chiếc váy bằng những chi tiết trang trí bằng kim loại khổng lồ, nhà thiết kế về cơ bản đã kết hợp trang sức vào trang phục của mình.

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 9

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 10

Nghệ thuật đại chúng

Gianni được truyền cảm hứng từ văn hóa đại chúng cũng như nghệ thuật đỉnh cao. Nhà thiết kế đã tạo ra toàn bộ bộ sưu tập lấy cảm hứng từ nghệ thuật đại chúng cho mùa Xuân/Hè 1999, kết hợp các bản in màn hình Marilyn Monroe và James Dean của Andy Warhol vào trang phục của mình. Gianni thường sử dụng kỹ thuật nghệ thuật đại chúng để lặp lại hình tượng trong suốt tác phẩm. Ông ấy yêu nghệ thuật đương đại, và vào năm 2009, Sotheby's đã thực sự bán bộ sưu tập cá nhân của nhà thiết kế gồm các tác phẩm thế kỷ 20 với giá hơn 13 triệu đô la Mỹ.

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 11

Kim băng

Elizabeth Hurley mãi mãi trở thành một biểu tượng phong cách khi cô đến dự buổi ra mắt phim Four Weddings and a Funeral trong chiếc váy kim băng của Versace. Bây giờ, kiểu dáng này nổi tiếng đến mức có trang Wikipedia riêng. Tác phẩm Xuân/Hè 1994 được xẻ ở hai bên và ở đùi, nhưng được giữ lại với nhau bằng các chi tiết trang trí bằng kim băng lớn. Hurley thực sự đã mặc chiếc váy vì lúc đó cô ấy không đủ tiền để mua chiếc váy của mình. Cô ấy là người hẹn hò với Hugh Grant tại sự kiện, và nam diễn viên đã yêu cầu Versace cho cô ấy mượn một chiếc váy cho buổi tối nhưng chiếc váy là món đồ duy nhất còn lại trong văn phòng báo chí của nhà mốt. Nó vừa vặn và kết hợp với những chiếc vòng vàng và một chiếc vòng tay chunky, nó nhanh chóng trở thành một trong những kiểu dáng mang tính biểu tượng nhất của thập niên 90. Mặc dù một số nhà phê bình gọi chiếc váy là dâm dục, Hurley bảo vệ công việc của Gianni, nói rằng “không giống như nhiều nhà thiết kế khác, Versace thiết kế quần áo để tôn vinh hình thể phụ nữ hơn là loại bỏ nó”. Con trai của bà, Damian, thậm chí còn tạo ra chiếc áo blazer tưởng nhớ của riêng mình vào năm 2019 và họa tiết kim băng thường xuyên xuất hiện trong các bộ sưu tập của Versace kể từ khi Gianni qua đời.

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 12

Thêu

Nhà thiết kế tài ba yêu thích sử dụng vật liệu phản chiếu để thu hút ánh nhìn. Gianni thường sử dụng các họa tiết thêu nặng nề để tạo ra các biểu tượng dễ nhận biết và đơn giản là tạo ra các mẫu đẹp. Từ những chiếc váy lấp lánh cho đến những món đồ trang sức lấp lánh đơn giản hơn, Gianni biết cách vận dụng ánh sáng để thu hút sự chú ý. Thêm vào đó, các thiết kế được tô điểm ban đầu của ông ấy vẫn được yêu thích cho đến ngày nay.

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 13

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 14

Bản in nhiệt đới

Mặc dù Jennifer Lopez đã mặc chiếc váy jungle nổi tiếng đó sau khi Gianni qua đời, nhưng ảnh hưởng của ông ấy có ở khắp nơi trên chiếc váy khét tiếng. Trang phục không chỉ vượt qua các ranh giới để tôn vinh hình thể phụ nữ, mà bản in hình chiếc lá tươi sáng của nó còn nói lên nét đặc trưng của Versace. Bản thân Gianni yêu thích Miami và đã giúp thu hút sự chú ý đến bối cảnh thời trang South Beach địa phương. Với tình yêu dành cho thành phố, không có gì ngạc nhiên khi ông ấy bị thu hút bởi các bản in động thực vật nhiệt đới. Vào những năm 90, nhà thiết kế đã ra mắt một số thiết kế in hình vỏ sò và sao biển, đồng thời mang họa tiết dưới nước cho các phụ kiện bằng vàng. Donatella đã làm sống lại nguồn cảm hứng này bằng show diễn Xuân/Hè 2021 theo chủ đề Atlantis.

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 15

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng quái vật đầu rắn nổi tiếng của Versace - 16

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/y-nghia-ang-sau-bieu-tuong-quai-vat-au-ran-noi-tieng-cua-versace-a584...

”Quỳnh Búp Bê”, ”diễn viên quê Thanh Hóa đẹp như hoa hậu” mê kiểu váy ”đứng khó, ngồi khó”

Những chiếc váy này tuy tôn dáng nhưng lại dễ khiến người mặc rơi vào tình thế... khó xử.

Chia sẻ
Theo Quang Tân (Người đưa tin)
Xu hướng thời trang Xem thêm
Báo lỗi nội dung