Tiến Lợi: Không lăn xả vào những ồn ào

Gắn bó với Thủ đô Hà Nội hơn 30 năm, nhà thiết kế Tiến Lợi đã thuộc từng cách sống, cách nghĩ, thói quen của người Hà Nội.

Được coi là người luôn biết cách đi trước đón đầu, tạo ra những trào lưu mới cho làng thời trang Việt Nam, NTK Tiến Lợi đã chuyển vào Nam lập nghiệp và anh đã mang cả tính cách, thói quen của người Hà Nội đến với TP.HCM. Tiến Lợi đang bắt đầu xây dựng thương hiệu riêng cho mình.

- Vào thời điểm này TP.HCM hay Hà Nội chiếm của anh nhiều thời gian hơn?

Chắc chắn là TP.HCM rồi, vì trong giai đoạn đầu có lẽ ai cũng như tôi sẽ phải dành rất nhiều tâm huyết và thời gian cho công việc mới. Tôi mới chuyển công việc kinh doanh vào TP.HCM được khoảng hơn 2 năm.

- Mới vào TPHCM được 2 năm, vậy mà nghe đâu cơ ngơi “Tiến Lợi House” cũng đồ sộ lắm?

 (Cười) Thực ra đối với những người thành công, những người bản địa ở trong TP.HCM thì đó chỉ là cơ ngơi rất là nhỏ thôi nhưng với một người mới chuyển đổi vị trí như tôi thì có lẽ đó cũng là một thành quả rồi. Tiến Lợi House, là nơi tôi sáng tác, gặp gỡ tất cả anh em nghệ sĩ cũng như làm chuyên môn của mình và một quán café mang phong cách và hơi hướng của kiến trúc Hà Nội. Song, tôi vẫn hy vọng còn làm được nhiều hơn thế nữa.

- Từ Hà Nội chuyển vào TP.HCM lập nghiệp, chắc chắn anh cũng gặp không ít khó khăn ban đầu?

Ở đâu cũng vậy thôi, tôi nghĩ không phải do tôi chuyển từ HN vào TP.HCM mà bất cứ di chuyển đến vùng miền nào cũng vậy, mình phải hòa nhịp với cuộc sống mới. Tôi nghĩ giai đoạn đầu của tôi thật sự là khó khăn khi mà mình là người Hà Nội gốc thì tư duy văn hóa của Hà Nội đã ăn khá sâu đậm trong con người của mình rồi, để một thời gian ngắn chuyển đổi phù hợp với cuộc sống mới đó là việc rất khó đối với tôi bởi trong công việc sáng tác tôi cũng là một người khá lớn tuổi rồi.

- Như thế có nghĩa là anh phải hy sinh rất nhiều những thói quen của mình đúng không?

Chính xác. Vì bạn cũng thấy đó, khi còn ở Hà Nội tất cả mọi thứ đều ổn định. Còn khi vào Nam, tôi phải thay đổi lại tất cả mọi thứ. Cuộc sông này nếu mình muốn có bước tiến tốt hơn, thành quả lao động đạt cao hơn thì đương nhiên minh sẽ phải chấp nhận thay đổi. Sự hy sinh đó, tôi chưa bao giờ nghĩ là ghê gớm, đó chỉ là một điều tất yếu thôi.

Tiến Lợi: Không lăn xả vào những ồn ào - 1 Tiến Lợi: Không lăn xả vào những ồn ào - 2

Thiết kế của nhà tạo mẫu Tiến Lợi trong một sự kiện thời trang

- Anh có thể chia sẻ những thói quen của mình?

Tôi có thói quen mà không khi nào bỏ được, đối với người khác đó là thói quen không hay tý nào đó là nghiện café. Buổi sáng ngủ dậy, bắt buộc phải có một ly café, nó như là một thứ thuốc tăng lực để làm việc. Khi vào Nam, thời gian lại không cho phép, và sự di chuyển trên đường phố rất dài, xa nên giai đoạn đầu tôi cũng căng thẳng vì thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày quá nhiều. Còn ở Hà Nội tôi có khoảng 30-45 phút buổi sáng cho việc đọc báo, uống café rất là thanh thản ngoài hàng quán. Không những thế, tôi vẫn cóthời gian dành cho mình để chơi thể thao, đi bơi… Nhưng vào trong Nam thì tôi không có thời gian cho riêng mình. Công việc phải cần đến sự tập trung cao độ từ thời gian, cho đến công sức… Rất may mắn là sự hy sinh đó đã có được những đền đáp nhất định.

- Phải từ bỏ nhiều thói quen, xác định được những khó khăn mà mình sẽ phải đối mặt, tai sao anh vẫn có quyết định mạo hiểm như vậy?

Đã rất nhiều người hỏi tôi như vậy, điều này khiến tôi khá dằn vặt. Sự dằn vặt của tôi cũng có cả tình yêu thương Hà Nội. Tôi cũng không thể quyết định ngay một cách nhanh chóng cho sự thay đổi này. Trước khi đưa ra quyết định tôi cũng đã cân nhắc kỹ lưỡng, vì đây không phải là một chuyến lưu diễn, hay đi học tập dài ngày… Cuộc sống gia đình, học hành và những vấn đề cá nhân đã níu chân tôi lại với Hà Nội. Ở một khía cạnh nào đó thì hình như mỗi con người đều có số mệnh, sự di chuyển này cũng chỉ là cơ duyên thôi.

- Nhưng đúng là một nhà thiết kế thì không thể làm việc một mình được. Cần phải có những người mẫu, những người thể hiện sáng tác của anh. Vậy mối liên hệ của anh với những người mẫu, siêu mẫu Việt Nam ra sao?

Vẫn kết nối và liên lạc bình thường. Những người mẫu cộng tác và làm việc với tôi giai đoạn đầu tiên hầu hết đã lui về hậu trường rồi. Thúy Hằng – Thúy Hạnh, mọi người đã thấy 2 người này là tuýp những người phụ nữ thành công trong mảng chuyên môn của mình. Chúng tôi vẫn thường liên lạc với nhau, có show diễn thì vẫn gọi nhau. Mảng trang phục cho hai chị em vẫn do tôi phụ trách. Những năm tháng đầu tiên, hầu như những sáng tác của tôi đều do hai chị em Hằng - Hạnh thể hiện. Thời gian đầu khi mới vào TPHCM, vẫn còn nhiều tình cảm anh em đó, cho nên bộ sưu tập đầu tiên mà tôi giới thiệu cho những khán giả yêu thích thời trang phía Nam cũng là dành cho Hằng - Hạnh.

Tiến Lợi: Không lăn xả vào những ồn ào - 3

NTK Tiến Lợi

- Đam mê của anh thì đã rõ. Nhưng anh có sống được bằng nghề hay không?

Có thể nói là sống được. Thời tôi còn là sinh viên, so với bạn bè cùng trang lứa thì tôi là một sinh viên… khá giả. Tôi có khá nhiều khách hàng, khá nhiều thu nhập. Lúc đó còn trẻ, nên tôi làm việc với toàn bô sự đam mê chứ không nghĩ là công việc để kiếm tiền. Và cũng không biết từ khi nào, tôi cũng đã có ý thức về việc quảng bá sản phẩm, từ những sản phẩm đó đã mang lại cho tôi khách hàng và nguồn thu nhập chính. Sau này, Tiến Lợi đã trở thành thương hiệu riêng.

- Do cái nghề cứ cuốn anh đi, nên tôi có cảm giác anh đứng ngoài những cái vồ vập, vội vã của cuộc sống?

Nhiều người nói rằng có thể tôi không phải là người thức thời. Đôi khi tôi làm nghệ thuật, làm sân khấu nhưng lại không lăn xả vào những sự ồn ào trong giới showbiz. Tôi nghĩ bề dày năm tháng hoạt động nghệ thuật, tôi cũng đã có thời gian để trải nghiệm cuộc sống, tôi sẽ đứng bên ngoài để nhìn ngắm nó, sẽ tốt hơn là lăn vào nó. Tôi nghĩ những giây phút thả lỏng và sống là chính mình sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Có thể tôi sẽ lui lại hậu trường để sản xuất, đào tạo… sự lao động nghệ thuật vẫn tồn tại, không cần thiết phải xuất hiện thường xuyên.

- Là một nhà thiết kế, người sáng tạo ra cái đẹp, anh nghĩ sao khi nhiều người đẹp đã “mất điểm” khi chọn cố tình chọn những bộ trang phục kiểu “khoe hàng”?

Điều này rất dễ nhận thấy và thường xảy ra trong showbiz Việt Nam. Có thể nói họ đang đánh mất giá trị sống. Để nổi bật, họ đánh mất cả chính kiến bản thân. Liều lĩnh hơn khi dám đánh đổi tư cách và thẩm mỹ của mình cho sự “nổi bật” đầy chủ ý đó. Công chúng thường nghĩ rằng nghệ sĩ là người đẹp thì luôn đi cùng sự tỏa sáng và đẹp đúng nghĩa. Với tư cách người làm ra cái đẹp thì tôi rất sợ và không ủng hộ cho lối suy nghĩ và cách thể hiện như vậy.

- Với những cống hiến cho làng thời trang, đã bao giờ anh thấy chán nản chưa?

(Cười) Tôi cũng không biết rằng mình sẽ làm được những gì, nhưng rõ ràng tôi thấy rằng để nhìn lại chặng đường dài hơn 20 năm, tôi vẫn chỉ học, làm và phấn đấu chỉ một công việc duy nhất, tôi nghĩ điều đó là không phải dễ. Tất nhiên làm công việc sáng tác như tôi cũng có lúc vinh quang, cũng có những lúc mệt mỏi nhưng trong suốt quãng thời gian dài theo đuổi công việc này, tôi chưa khi nào cảm thấy chán nản với con đường mình đã chọn.

- Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện này. Chúc anh gặp những thành công trong công việc và cuộc sống.

 

Chia sẻ
Theo Hoàng Trung (An Ninh Thủ Đô)
Chân dung NTK Thời trang/ Thương hiệu Xem thêm
Báo lỗi nội dung