Không mang Giấy đăng ký xe có bị tạm giữ phương tiện không?

Thứ Sáu, ngày 12/03/2021 15:00 PM (GMT+7)

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển xe máy nếu không mang theo Giấy đăng ký xe còn có thể bị tạm giữ phương tiện và phải chi trả các chi phí phát sinh nếu có.

Giấy đăng ký xe được xem là một trong những giấy tờ quan trọng mà bất cứ lái xe máy nào cũng cần phải lưu ý mang theo khi tham gia giao thông. Giấy đăng ký xe không chỉ lưu các thông tin cần thiết về chiếc xe mà còn khẳng định quyền sở hữu chiếc xe của chủ xe.

Không mang Giấy đăng ký xe có bị tạm giữ phương tiện không? - 1

Giấy đăng ký xe máy là giấy tờ rất quan trọng.

Nếu quên mang theo loại giấy tờ này, lái xe máy ngoài bị phạt tiền còn bị tạm giữ phương tiện. Cụ thể theo quy định tại Khoản 2, Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng nếu không mang theo Giấy đăng ký xe.

Không những thế theo Khoản 3 Điều 82 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người nào điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấu phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) theo quy định thì đồng thời với việc lập biển bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện còn phương tiện còn bị tạm giữ theo quy định.

Không mang Giấy đăng ký xe có bị tạm giữ phương tiện không? - 3

Ngoài bị xử phạt hành chính, xe có thể bị tạm giữ nếu chủ xe không xuất trình được Giấy đăng ký xe.

Như vậy, theo quy định như vậy thì có thể khẳng định rằng nếu lái xe máy không mang theo Giấy đăng ký xe khi lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt hành chính và tạm giữ phương tiện. Không những thế khi phương tiện bị tạm giữ thì chủ phương tiện còn phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ.

Chính vì thế lái xe máy cần lưu ý kiểm tra đầy đủ giấy tờ khi bắt đầu hành trình. Trường hợp nếu mất Giấy đăng ký xe thì phải tiến hành xin cấp lại theo quy định.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-mang-giay-dang-ky-xe-co-bi-tam-giu-phuong-tien-khong-50202112314585233.h...

2021 Vespa GTS và Primavera có bản kỷ niệm 75 năm tuyệt đẹp

Với màu vàng kim loại gợi nhắc lại nét xưa, bộ đôi ấn phẩm xe tay ga đặc biệt 2021 Vespa GTS và Primavera bản kỷ niệm...

Theo Văn Biên (Dân Việt)
sự kiện Kinh nghiệm lái xe máy
Báo lỗi nội dung