Các loại giấy tờ Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra khi dừng xe

Lái xe sẽ phải chuẩn bị hàng loạt giấy tờ khi cảnh sát giao thông dừng xe để kiểm soát theo quy định mới của Thông tư 32.

Kể từ ngày 15/9/2023, Thông tư số 32/2023/TT-BCA Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông (gọi tắt: Thông tư 32) bắt đầu có hiệu lực. Theo quy định của thông tư này, trong quá trình kiểm soát các phương tiện, Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành kiểm soát hàng loạt giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông.

Các loại giấy tờ Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra khi dừng xe - 1

Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành kiểm soát hàng loạt giấy tờ liên quan đến người và xe. 

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 12 của Thông tư 32, các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông sẽ nằm trong nội dung kiểm soát cụ thể gồm:

(1) Giấy phép lái xe;

(2) Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;

(3) Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe);

(4) Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định);

(5) Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ). 

Các loại giấy tờ Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra khi dừng xe - 2

Cũng theo quy định của Thông tư 32, trong trường hợp các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Nguồn: [Link nguồn]

Những quy định mới có hiệu lực trong tháng 9 và 10/2023, lái xe phải biết

Quy định về các trường hợp mà CSGT dừng xe và thay đổi mức lệ phí đăng ký, cấp biển số xe cơ giới, có loại xe có mức phí này tăng tới 40 lần, sẽ có tác động trực tiếp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Trí ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm lái xe máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN