"Chuyện ấy" World Cup 2018: Cấm hay không cấm dễ vô địch?

Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 00:30 AM (GMT+7)

World Cup 2018 sắp diễn ra và vấn đề các cầu thủ có được quan hệ tình dục trong thời gian đấu giải hay không lại được đề cập.

Sự kiện:

World Cup 2022

Một trong những đề tài gây nhiều chú ý ở mỗi giải đấu lớn, đó là sự hiện diện của vợ & bạn gái của các tuyển thủ quốc gia nổi tiếng. Kể từ World Cup 2006 khi ĐT Anh mang đến một dàn cầu thủ bóng lộn đi kèm với những cô vợ và bạn gái nhan sắc lộng lẫy không kém, “WAGs” đã trở thành một hiện tượng được chú ý.

"Chuyện ấy" World Cup 2018: Cấm hay không cấm dễ vô địch? - 1

Những nàng WAGs tại World Cup 2006, những Cheryl Cole hay Victoria Beckham gây rùm beng cánh báo giới chỉ vì hoạt động sinh hoạt & mua sắm của họ

Trong thời gian diễn ra World Cup 2006, báo chí Anh dành rất nhiều sự quan tâm cho những Victoria Beckham (vợ David Beckham), Cheryl Cole (hôn thê của Ashley Cole), Coleen Rooney (bạn gái Wayne Rooney) hay thậm chí Melanie Slade, một nữ sinh viên đang là bạn gái của tuyển thủ trẻ Theo Walcott. Cánh báo giới đeo bám liên tục mọi hoạt động vui chơi mua sắm của họ, tới mức trung vệ Rio Ferdinand đã chỉ trích hiện tượng này là một “trò hề”.

Khi ĐT Anh dự kỳ World Cup tiếp theo là 2010, HLV Fabio Capello đã áp dụng một chế độ nghiêm ngặt về sinh hoạt với các tuyển thủ. Capello yêu cầu vợ & bạn gái các cầu thủ chỉ được gặp một nửa của họ vào ngày hôm sau mỗi trận đấu, nhưng ĐT Anh chơi khá nghèo nàn ở vòng bảng trước khi bị Đức loại ở vòng 2.

ĐT Anh là một trường hợp cá biệt bởi sự quan tâm của dư luận nước này khiến hiện tượng “WAGs” trở nên lớn hơn, họ không chỉ đi theo chồng & bạn trai để cổ vũ tinh thần mà còn gây chú ý với bên ngoài. Câu hỏi được đặt ra là liệu các cầu thủ có thể thi đấu tốt nếu họ được phép quan hệ tình dục trong thời gian diễn ra các giải đấu quốc tế?

"Chuyện ấy" World Cup 2018: Cấm hay không cấm dễ vô địch? - 2

ĐT Anh ở World Cup 2010 quy định chặt với tuyển thủ về vấn đề gần gũi phụ nữ, nhưng bị loại sớm sau 4 trận

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2016 từ trường đại học Victoria, Australia cho thấy quá trình quan hệ tình dục không ảnh hưởng gì đáng kể tới khả năng thi đấu của các VĐV, trừ khi họ sinh hoạt tình dục trước khi thi đấu 2 giờ đồng hồ. Các nghiên cứu trước đó cũng không chứng minh được quan hệ tình dục có ảnh hưởng gì đến các VĐV.

Emmanuele Jannini, giáo sư ngành tình dục học ở đại học Victoria, cho rằng quan hệ tình dục không chỉ giúp hưng phấn mà cũng mang lại hiệu ứng sức khỏe tích cực. Tuy nhiên ông khuyến cáo rằng nếu các VĐV cần sự tập trung, họ nên tránh quan hệ vài ngày trước khi thi đấu, và nếu có quan hệ trước thì cũng phải bảo đảm có một giấc ngủ sâu.

Kiểm soát sinh hoạt tình dục ở World Cup

Ở kỳ World Cup 2014, một số đội đã công khai lệnh cấm mang vợ & bạn gái đi cùng các tuyển thủ như Mexico hay Bosnia & Herzegovina, với niềm tin kiểu cũ rằng ngăn cầu thủ "giải phóng" tinh trùng sẽ khiến họ duy trì một sự quyết liệt khi thi đấu. Những đội tuyển này gần như không đạt được tiến bộ gì trong giải đấu, Mexico vẫn bị loại ở vòng 2 như mọi khi kể từ năm 1994 còn Bosnia & Herzegovina bị loại ở vòng bảng.

"Chuyện ấy" World Cup 2018: Cấm hay không cấm dễ vô địch? - 3

ĐT Mexico (áo xanh lá cây) dù cấm sex hay không vẫn rời World Cup đều đặn từ vòng 2

Một số đội tuyển khác thì áp dụng quy định chặt chẽ hơn, và đôi lúc cũng lạ lẫm hơn. ĐT Italia cho phép các tuyển thủ được gần gũi vợ & bạn gái trước trận thắng 2-1 trước ĐT Anh, trong khi tuyển Tây Ban Nha và Đức cho phép các cầu thủ được quan hệ thoải mái trừ buổi tối trước mỗi trận. Kết quả của mỗi đội tuyển rất khác nhau: Italia & Tây Ban Nha cùng dắt nhau ra về từ vòng bảng, Đức lại lên ngôi vô địch.

Với ĐT Costa Rica, họ chỉ cấm các cầu thủ quan hệ tình dục ở vòng bảng, và đội tuyển này ở kỳ World Cup đó tới được tận tứ kết. Trong khi đó tuyển Nigeria có sự giữ gìn về mặt văn hóa khi chỉ cho phép vợ cầu thủ được đi theo.

Ở kỳ World Cup này, hiện ĐT Anh đã công bố quyết định của HLV Gareth Southgate cho phép các cầu thủ được mang vợ & bạn gái đến Nga. Tuy nhiên họ sẽ bị tách riêng ra ở một khách sạn khác và chỉ được thăm các cầu thủ sau mỗi trận đấu, bình thường sẽ có một lực lượng an ninh đi theo bảo vệ họ.

Liệu điều này có giúp ĐT Anh chơi khá hơn, khi những kỳ World Cup đã qua dù cấm hay không họ vẫn có thành tích khá nhạt nhòa?

World Cup 2018
Theo bạn đội tuyển nào sẽ vô địch World Cup 2018?

“Đại ca” Ramos tung võ như MMA: Triệu fan gọi là ”kẻ côn đồ”, Salah dễ mất World Cup

Salah chấn thương nặng, các cổ động viên quy kết trách nhiệm cho Sergio Ramos.

Theo Q.D (Khám Phá)

sự kiện World Cup 2022