Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Áp lực tỷ giá hiện hữu trong thời gian tới

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

NHNN vẫn phải đối diện với áp lực về tỷ giá trong nửa cuối năm 2024.

Ngày 9/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm là 24.242 VND/USD, giảm thêm 1 đồng so với mức niêm yết cuối tuần trước.

Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức 23.400 - 25.450 VND/USD.  

Giá mua USD tại các ngân hàng hiện nằm trong khoảng 25.192 – 25.234 VND/USD, còn giá bán ra hiện đều tiệm cận mức 25.454 VND/USD.

Trên thị trường "chợ đen", đồng USD được giao dịch ở mức 25.800 - 25.900 VND/USD. 

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD được niêm yết giá bán đồng bạc xanh ở mức giá kịch trần.

Nhìn về chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm nay, các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt VDSC đánh giá NHNN vẫn phải đối diện với áp lực về tỷ giá trong nửa cuối năm 2024.

Nguyên nhân là sức mạnh của đồng USD được dự báo sẽ duy trì bởi chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và các nước khác vẫn cao do Fed cắt lãi suất chậm hơn và ít hơn các Ngân hàng Trung ương khác và nhiều nhà kinh tế cho rằng nếu Trump thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới sẽ khiến lạm phát tăng trở lại.

Từ đó, ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed, và rủi ro địa chính trị kéo dài dẫn đến nhu cầu tích trữ USD như một kênh trú ẩn an toàn. "Dựa trên triển vọng này, chúng tôi cho rằng NHNN có thể phải tiếp tục tiêu hao dự trữ ngoại hối nếu muốn kiềm giữ tỷ giá", VDSC nhận định.

Do dự trữ ngoại hối của Việt Nam hạn hẹp trong khi nhu cầu đối với đồng USD thường tăng trong giai đoạn gần cuối năm. Điều này sẽ tiềm ẩn rủi ro việc tiêu hao dự trữ ngoại hối của NHNN không đạt được mục đích kiềm chế đà tăng của tỷ giá. 

Đồng USD lại tăng trên thị trường thế giới

Đồng USD lại tăng trên thị trường thế giới

Trên thị trường thế giới, USD Index đạt 105,01, tăng 0,13% vào lúc 6h40 ngày 9/7 theo giờ Việt Nam.

Trong lưu ý công bố vào ngày 5/7, các nhà nghiên cứu của ngân hàng Citi đã chỉ ra các dấu hiệu mới cho thấy nền kinh tế số một thế giới đang giảm tốc. Họ dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất trong 8 cuộc họp liên tiếp, mỗi lần 25 điểm cơ bản (bps), bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến tháng 7/2025.

Điều này có nghĩa lãi suất chính sách của Mỹ sẽ giảm 200 bps từ mức hiện tại là 5,25 - 5,5%. Sau đó, Citi dự đoán Fed sẽ duy trì lãi suất ở phạm vi  3,25 - 3,5% trong những tháng còn lại của năm 2025.

Báo cáo về thị trường lao động cùng với các phát biểu bồ câu của Chủ tịch Jerome Powell vào ngày 2/7 cho thấy nhiều khả năng Fed sẽ thực hiện đợt hạ lãi suất đầu tiên vào tháng 9.

Citi dự đoán: “Sau đó, hoạt động kinh tế vẫn sẽ tiếp tục suy yếu, thúc đẩy Fed giảm lãi suất trong 7 cuộc họp kế tiếp. Đó là kịch bản cơ sở của chúng tôi”.

Nguồn: [Link nguồn]

Được biết đây là một phần truyền thống hoạt động thiện nguyện của gia đình giàu có này trước những dịp đại sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN