Tranh cãi nảy lửa phim "sỉ nhục" người đồng tính

Thứ Bảy, ngày 28/12/2013 13:59 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ phim Tèo Em của Charlie Nguyễn lại gây tranh cãi nảy lửa vì yếu tố đồng tính.

Kể từ khi công chiếu ngày 20/12, bộ phim hài Tèo Em của đạo diễn Charlie Nguyễn đã thống trị phòng vé với doanh thu khủng. Tuy nhiên, bộ phim mới nhất này của đạo diễn Bụi Đời Chợ Lớn lại gây tranh cãi trong cộng đồng công chúng và khán giả phim ảnh vì yếu tố đồng tính trong phim.

Ngày 26/12, báo Motthegioi bất ngờ đăng tải phản ứng của cộng đồng người đồng tính cho rằng bộ phim đang sử dụng từ “pê-đê” và những câu thoại như “Chó pê-đê thì sẽ đi như thế nào? Chó ô-môi thì sẽ đi như thế nào" là một sự sỉ nhục đối với người đồng tính.”

Thậm chí, một số người đồng tính cho rằng cách kể chuyện như vậy sẽ khiến cho nhiều người nhầm lẫn giữa "đồng tính" và "chuyển giới" và không có tác dụng gì ngoài việc mua vui. 

Tranh cãi nảy lửa phim "sỉ nhục" người đồng tính - 1

Cảnh trong phim Tèo Em

Ái Linh, 35 tuổi, một người đồng tính nữ ở Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Tôi thực sự cảm thấy khó chịu khi xem ‘Tèo Em’. Yếu tố hài hước là một điều quan trọng và tôi cũng mong chờ điều đó trước khi xem phim. Thế nhưng, khi xem đến đoạn nhân vật Tèo Em nói ‘Nếu là chó pê đê sẽ đi kiểu gì, sủa ra sao? Chó ô-môi sẽ đi ra sao sủa như thế nào?' thì với tư cách là một người đồng tính nữ, tôi cảm thấy như mình đang bị sỉ nhục một cách công khai!

Cô chia sẻ thêm rằng: “Chúng tôi bỏ tiền ra để ủng hộ điện ảnh nước nhà vậy mà cái nhận lại được là một cái tán vào mặt. Thậm chí, ngay cả ‘đồng tính’ và ‘chuyển giới’ mà đạo diễn cũng không phân biệt được thì làm sao lại có thể đưa nó vào phim? Đã có không ít những bài viết, phản hồi về việc sử dụng yếu tố đồng tính để câu khách và dường như nó vẫn không hề tác động được chút nào đến với những nhà làm phim Việt."

Tranh cãi nảy lửa phim "sỉ nhục" người đồng tính - 2

Thái Hòa và Johnny Trí Nguyễn trong phim

Ngay sau đó, đạo diễn Charlie Nguyễn bày tỏ ý kiến xin lỗi trên trang cá nhân. Anh nói đoàn phim không hề có ý xấu với người đồng tính:

“Cám ơn em đã nhận lời làm bạn! Anh đang ở Cali nên biết tin này chậm trễ. Tối hôm qua anh và Thái Hòa đã nói chuyện với nhau về chuyện đáng tiếc này và chắc chắn lần sau tụi anh sẽ cẩn thận hơn. Thật lòng tụi anh hoàn toàn không có ý xấu gì với người đồng tính cả. Hy vọng em nhận lời xin lỗi của anh và không để lòng nhé. Rất hân hạnh được kết thêm một người bạn."

Tranh cãi nảy lửa phim "sỉ nhục" người đồng tính - 3

Đạo diễn Charlie Nguyễn trong buổi ra mắt phim

Anh Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc truyền thông của trung tâm ICS và là admin của forum Táo Xanh, chia sẻ thêm: "Tôi cũng đồng ý là một vài từ ngữ đùa trong phim khá nhạy cảm nhưng tôi tin là diễn viên Thái Hòa không hề có ý xúc phạm người đồng tính. Tôi cũng muốn gửi gắm một thông điệp nhỏ về hài đồng tính. Đó chính là không thể phủ nhận người đồng tính rất vui vẻ và nó mang lại niềm vui cho nhiều người. Đó cũng là lý do mà các phim giải trí khai thác về chủ đề này. Chỉ cần không xúc phạm hay làm quá hình ảnh về người đồng tính như các phim trước kia thì người đồng tính cũng đừng nên quá nhạy cảm. Hãy nên suy xét và chia sẻ mang tính hợp tác thì hơn. Tôi nghĩ, xã hội đang thực sự thay đổi và ngày càng tích cực hơn cho cộng đồng LGBT”

Tranh cãi nảy lửa phim "sỉ nhục" người đồng tính - 4

Thái Hòa lộ rốn trong Tèo Em

Diễn viên chính, Thái Hòa cũng đăng đàn xin lỗi trên trang cá nhân:

“Đầu tiên không gì khác hơn là cho mình gửi lời xin lỗi tới tất cả mọi người nhé! Thật ra tụi mình không hề có ý kì thị hay gì gì đó đâu. Vì xung quanh trong môi trường làm việc của tụi mình thì mọi người cũng biết rồi. Bạn thân cũng có, không thân cũng có, không thân cũng có và ngay như gia đình mình cũng có, mấy bà dì và em họ là les, rồi em là gay cũng có. Nên đương nhiên là mình hiểu và nhìn nhận em và các bạn cũng bình thường như các cô, dì hay anh em thôi.”

Khi trả lời phỏng vấn sâu, Thái Hòa khẳng định: "Người đồng tính phản ứng với “Tèo Em” là đúng!" Nam diễn viên đã có những lời thoại bị cho là “xúc phạm” dẫn giải: “Mình sống mà làm tổn thương người khác thì mình buồn lắm em à! Vì bản thân mỗi người ai cũng đều sợ bị tổn thương.”

“Chị Hội” chia sẻ thêm: “Ban đầu anh nghĩ các bạn hơi nhạy cảm. Vì chỉ 1 câu thoại thôi mà, sau đó bộ phim cũng có rất nhiều câu thoại khác thể hiện quan điểm ủng hộ hôn nhân đồng tính đấy thôi… Nhưng nghĩ kỹ lại thì thấy các bạn phản ứng như vậy là đúng! Và bọn anh là những người đã hời hợt, không nghĩ đến cảm nhận của cộng đồng LGBT". 

"Trước đây, bao nhiêu thế hệ người đồng tính đã phải gánh chịu sự kỳ thị trong thời gian rất dài. Và họ chỉ mới được xã hội dần mở lòng đón nhận. Như một vết thương chỉ mới lên da non. Da bình thường thì có gãi cũng không sao, nhưng da non thì chỉ cần động mạnh một chút cũng đủ làm đau rồi”. Rồi anh chân thành nhận lỗi lần nữa: “Là bọn anh khi ở trên phim trường đã quá hời hợt và không đủ vốn sống nên khiến các bạn tổn thương.”

Tranh cãi nảy lửa phim "sỉ nhục" người đồng tính - 5

Thái Hòa lên tiếng xin lỗi trên báo chí

Không chỉ vậy, Thái Hòa cũng chia sẻ rằng anh thấy buồn vì Tèo Em không được sự ủng hộ của giới chuyên môn và phê bình.

Được biết, phim Để Hội tính sắp tới vốn được đo ni đóng giày cho Thái Hòa cũng “đã tạm ngưng rồi”.

“Tuy nhiên, hiện giờ dự án đã phải dừng lại rồi. Anh không biết có thể tiếp tục được nữa hay không,”  Thái Hòa nói.

Chia sẻ
Theo Ngô Tây (Khampha.vn)
sự kiện Phim hay mới ra mắt
Báo lỗi nội dung