Thêm 1,1 triệu lao động Việt Nam thất nghiệp, thu nhập bình quân đầu người đang ở mức nào?

Chủ Nhật, ngày 18/04/2021 08:19 AM (GMT+7)

Trong khi đó, thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý 1 tăng nhẹ so với quý trước cũng như cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong quý 1/2021, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động gần 1,1 triệu người, tăng hơn 12 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

9,1 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng dịch, 540.000 người mất việc, 2,8 triệu người phải tạm nghỉ, tạm ngừng sản xuất kinh doanh, 3,1 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ việc, nghỉ luân phiên, 6,5 triệu người bị giảm thu nhập.

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 1 năm nay là 2,42%. Tỷ lệ thanh niên không có việc làm và không tham gia học tập hoặc đào tạo trong quý 1 là 16,3%, tương đương với gần 2 triệu người.

Thêm 1,1 triệu lao động Việt Nam thất nghiệp, thu nhập bình quân đầu người đang ở mức nào? - 1

Thu nhập bình quân tăng hơn so với trước

Lao động khu vực thành thị chịu tác động nhiều hơn khu vực nông thôn với 15,6%, trong khi đó con số này ở nông thôn là 10,4%.

Xét theo 3 khu vực, khu vực ít chịu tác động nhất là nông, lâm nghiệp và thủy sản với 7,5% lao động chịu tác động tiêu cực của đại dịch. Đứng thứ hai là khu vực công nghiệp và xây dựng. Lao động trong khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với tỷ lệ 20,4%.

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê) cho rằng những con số về tình hình lao động việc làm quý I/2021 đã phản ánh nhiều khó khăn và biến động của nền kinh tế nói chung và thị trường lao động Việt Nam nói riêng. 

Trong khi đó, thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý 1 đạt khoảng 6,3 triệu đồng/tháng, tăng nhẹ so với quý trước cũng như cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều ngành bị chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến thu nhập của lao động trong ngành đó bị sụt giảm như: nghệ thuật, vui chơi giải trí, vận tải kho bãi...

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường lao động việc làm, Tổng cục Thống kê đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu triển khai ngay việc cấp "hộ chiếu vaccine", xây dựng các tiêu chí cần thiết để mở cửa thị trường du lịch quốc tế nhằm giúp ngành dịch vụ, du lịch không bỏ lỡ cơ hội phục hồi và phát triển.

Nguồn: http://danviet.vn/them-11-trieu-lao-dong-viet-nam-that-nghiep-thu-nhap-binh-quan-dau-nguoi-dang-...

Lotteria Việt Nam sẽ đóng cửa trong năm nay?

Trong quá khứ, Việt Nam từng là một thị trường quan trọng với Tập đoàn đến từ Hàn Quốc.

Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung