Triều Tiên: Cựu thần già thay thế Jang Song-taek

Một vị cựu thần đã lấy lại quyền lực và vị trí của mình sau khi Jang Song-taek bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh xử tử.

Sau vụ xử tử người chú quyền lực Jang Song-taek của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng trước, Triều Tiên đã nhanh chóng “lấp chỗ trống” vị trí của ông này bằng một cựu thần lão luyện là ông O Kuk-ryol, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên.

Hôm Chủ nhật, một nguồn tin cấp cao bên trong chính phủ Triều Tiên cho biết ông O đã lấy lại quyền kiểm soát các hoạt động tài chính của Ủy ban Quốc phòng và nhiều lợi ích kinh tế khác từng nằm trong tay của Jang Song-taek và các trợ lý.

Theo đó, ông O đã giành lại các cơ quan phụ trách hoạt động thu về nguồn ngoại tệ khổng lồ cho Triều Tiên, chẳng hạn như đơn vị được ông Jang lập ra để phát triển khu kinh tế Sinuiju gần biên giới với Trung Quốc.

Triều Tiên: Cựu thần già thay thế Jang Song-taek - 1

Ông Kim Jong-un bắt tay O Kuk-ryol năm 2011

Ông này cũng đã giành lại quyền lợi từ cảng Rajin-Sonbong cùng các hoạt động xuất khẩu hải sản và khai thác vàng mà Jang Song-taek đã tước đoạt của ông O từ năm 2010.

Đài RFA ở Mỹ cho biết các công ty do ông O quản lý đã kiểm soát độc quyền đối với hoạt động nhập khẩu khí hóa lỏng từ Trung Quốc và Nga kể từ khi Jang Song-taek bị xử tử.

Trong các bức ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố, ông O đã xuất hiện cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong ngày lễ tôn vinh các nhà khoa học Triều Tiên hôm 13/12 và đứng ở hàng đầu trong một lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất cố Chủ tịch Kim Jong-il sau đó 4 ngày.

Ông O Kuk-ryol là con trai của một lão thành cách mạng Triều Tiên từng tham gia kháng Nhật trong giai đoạn 1910-1945. Ông đã từng nắm giữ cương vị Tư lệnh Không quân và Lục quân Triều Tiên. Tuy nhiên sau khi ông Jang Song-taek trở thành nhân vật nhiếp chính của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un, quyền lực của ông O đã bị suy yếu nghiêm trọng.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc ông O nổi lên lấy lại quyền lực là một phần trong nỗ lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm củng cố quyền kiểm soát của mình đối với lực lượng quân đội hùng hậu của Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Chosun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN