Xử lý vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn

Hàng loạt cán bộ bị kiểm điểm trách nhiệm trong việc chuyển mục đích sử dụng đất cho một công ty thuê nhà, sân bãi để sản xuất…

Trước đó, thanh tra Sở TN-MT Hà Nội đã kết luận, trong một thời gian dài, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp H.Sóc Sơn và Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông - lâm nghiệp Sóc Sơn đã dẫn đến hàng trăm ha rừng phòng hộ đặc dụng tại đây bị xâm hại với nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể: xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ đặc dụng, mua bán trái phép, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trên đất nông nghiệp...

Sau khi báo chí lên tiếng về vụ “xẻ thịt” đất rừng đặc dụng Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội cho biết, ngay từ năm 2005, những nội dung đó đã được chỉ đạo giải quyết trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Xử lý vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn - 1

Phủ Thành Chương được xây dựng trên đất rừng đặc dụng

Hà Nội cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng cùng UBND huyện Sóc Sơn rà soát, kiểm tra việc xây dựng công trình của các hộ gia đình, cá nhân trên đất lâm nghiệp để xác định rõ đúng sai, từ đó có phương án giải quyết.

Đối với Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông - lâm nghiệp Sóc Sơn, UBND thành phố yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao và cho Công ty cổ phần Cờ Đỏ thuê nhà, sân bãi làm bãi để sản xuất, kinh doanh, lắp ráp xe máy tại xã Minh Phú. Công ty này cũng phải chấm dứt, thanh lý hợp đồng trên theo kết luận của thanh tra Sở TN-MT.

Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông - lâm nghiệp Sóc Sơn có chức năng quản lý, bảo vệ, xây dựng và phát triển vốn rừng trên diện tích 2.095,5ha. Nhưng diện tích đất rừng này đang bị “xẻ thịt”.

Nhiều sai phạm đã được thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm rõ như trường hợp xây dựng công trình trên đất rừng của vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh (tại xã Minh Phú, Sóc Sơn).

Việt Phủ Thành Chương của họa sỹ Nguyễn Thành Chương với diện tích khoảng 3.000 - 8.000m2 cũng có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng. Theo kết quả thanh tra của Sở TN-MT Hà Nội thì hiện ông Chương đã xây dựng nhiều công trình quy mô và kiên cố, đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan, ăn uống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN