Xử lý sưa đổ: Phải chờ... ý kiến

Sau 3 ngày nghiêng đổ, cây sưa giá trị vẫn nằm chỏng trơ trên phố. Cơ quan chức năng chưa có phương án xử lý bởi vẫn phải chờ... ý kiến thành phố và các cấp có thẩm quyền.

Trong số 3 cây lớn: sưa, me, sấu bị nghiêng đổ trên phố Mạc Đĩnh Chi và Nguyễn Khắc Hiếu (phường Trúc Bạch-Ba Đình-Hà Nội), chỉ có cây sấu được nhân viên công ty Công viên Cây xanh Hà Nội cắt trụi cành, để lại phần thân cao khoảng 4m nằm trơ trọi. Còn lại, cây sưa và cây me mọc cách cây sấu khoảng 10m vẫn nguyên hiện trạng, chưa được xử lý.

Xử lý sưa đổ: Phải chờ... ý kiến - 1

Cây sưa sắp bật gốc

Theo những người già sống ở đây, cây sưa, một trong 3 cây bị nghiêng đổ nói trên đã có ít nhất 50 năm tuổi. Bà Nguyễn Thị Chinh (70 tuổi) cho biết, từ hồi bà còn tuổi thanh niên về đây sống đã thấy mấy cây này mọc rồi. Đến nay, cây sưa đã cao khoảng 7-8m, đường kính khoảng 40cm, mọc trước cửa nhà số 6, phố Nguyễn Khắc Hiếu.

Xử lý sưa đổ: Phải chờ... ý kiến - 2

Nhân viên Công ty Công viên cây xanh cưa cành cây sấu

Mấy hôm nay, cây sưa đã nghiêng hẳn sang ngôi nhà bên vỉa hè đối diện và trùm cả tán lá lên cửa sổ tầng 3. Gốc cây được bao quanh bằng nền gạch nhưng rễ bám không còn chắc trong đất nữa. Phía dưới lòng đường sát chân cây sưa là hệ thống thoát nước với đống vật liệu ngổn ngang.

Các công nhân xây dựng cùng người dân mấy hôm nay phải dùng nhiều cọc gỗ chống phía dưới đề phòng cây đổ xuống thấp hơn.

Xử lý sưa đổ: Phải chờ... ý kiến - 3

Cây sấu chỉ còn trơ trụi nhưng vẫn rất nguy hiểm

Đây là đoạn phố đang được thi công hệ thống cống thoát nước. Người dân cho biết, hệ thống thoát nước vốn là rãnh nổi trên mặt đường. Do vậy, họ nghi ngờ việc đào đường cống sát vỉa hè là nguyên nhân khiến cây đổ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Minh, Phó chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho hay, việc cải tạo hệ thống cống thoát nước do Ban quản lý dự án quận Ba Đình thực hiện.

Ngay khi biết cây có dấu hiệu bị nghiêng đổ cách đây mấy hôm, nghi ngờ do đào cống ảnh hưởng đến cây, phường đã báo cáo quận và mời cả đại diện Ban quản lý dự án quận Ba Đình xuống hiện trường kiểm tra. Theo ông Minh, hôm đó đã cho tạm dừng đào cống nhưng mấy cây này vẫn bị nghiêng đổ.

Từ đó, ông Minh cho rằng việc thi công cải tạo hệ thống thoát nước có tác động ít nhiều. Tuy nhiên, nguyên nhân chính có thể do thời gian vừa qua mưa liên tục, bản thân những cây này đã lâu năm, gặp mưa gió ngấm nước nên dễ dàng bị đổ hơn.

Xử lý sưa đổ: Phải chờ... ý kiến - 4

Cây sưa (bên trái) nằm nghiêng... chờ đổ

Trước tình trạng trên, hai cây me và sấu có thể nhanh chóng được cắt bỏ. Riêng cây sưa thì chưa thể xử lý được, ông Minh cho biết.

"Hiện cây sưa này không ai dám đụng đến, nếu để vậy mà đổ vào nhà dân rất nguy hiểm. Phải chờ ý kiến trên thành phố hoặc các cấp có thẩm quyền chỉ đạo xử lý". - Vị phó chủ tịch phường Trúc Bạch nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung