Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh

Các em nhỏ đã không may mắn khi mắc bệnh. Và càng xót xa gấp triệu phần khi các em đang phải nằm dưới gầm giường bệnh viện để chữa bệnh.

Mặc dù đã "chuẩn bị sẵn tinh thần" về tình trạng quá tải khủng khiếp ở Bệnh viện Ung bướu TPHCM, nhưng những gì tận mắt chứng kiến ở đây khiến phóng viên không khỏi giật mình.

Những hình ảnh chờ hành động của ngành y tế:

Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh - 1

Rất nhiều bệnh nhi phải dùng gầm giường của bệnh nhân khác làm giường bệnh

Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh - 2

Đã không may mắn được làm người khỏe mạnh, các em nhỏ còn phải chịu cực khổ khi đi điều trị như thế này

Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh - 3

Đến gầm giường cũng quá tải, cũng phải nằm ghép 2-3 người 1 gầm giường

Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh - 4

Bố, mẹ, con cùng lấy gầm giường làm nơi chiến đấu với bệnh tật

Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh - 5

Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh - 6

Trải chiếu nằm "thoi thóp" chờ điều trị

Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh - 7

Tại bệnh viện này, việc được nằm giường ghép đã là may mắn

Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh - 8

Hành lang được tận dụng tới từng cm. Từ nơi mắc võng...

Xót xa trẻ chui gầm giường... chữa bệnh - 9

... đến làm nơi co quắp "chiếu manh"

Trong 2 ngày 14 và 15/1, PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đã  làm việc về qui trình khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân tại 2 bệnh viện của TP.HCM là: Ung Bướu và Cấp cứu Trưng Vương. Tại BV Ung bướu, mặc dù đã biết về tình trạng quá tải, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn không khỏi bất ngờ trước cảnh bệnh nhân phải dùng gầm giường làm nơi điều trị bệnh.

Số bệnh nhân điều trị nội trú luôn lên đến 1.800, trong khi bệnh viện chỉ có hơn 630 giường bệnh, chưa kể hơn 9.500 bệnh nhân ngoại trú, nên cảnh nhiều bệnh nhân phải nằm ghép chung giường, nằm dưới sàn nhà, ngoài hành lang, thậm chí nằm cả dưới gầng giường, giờ không còn lạ tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM.

Không chỉ thiếu giường bệnh, phòng khám, Bệnh viện Ung bướu còn thiếu trầm trọng đội ngũ y bác sĩ. Bệnh viện này hiện chỉ có 9 phòng khám, với 15 bác sĩ, nhưng trung bình phải khám cho 1.500 lượt bệnh nhân. Với số lượng bệnh nhân như trên, Bộ trưởng cho rằng Bệnh viện Ung bướu phải cần đến ít nhất 25 phòng khám.

Tại BV Cấp cứu Trưng Vương, tình trạng quá tải không diễn ra như ở BV Ung Bướu. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Kim Tiến, bệnh viện Trưng Vương vẫn phải tăng cường thêm số phòng khám và cải tiến lại qui trình khám bệnh. Mục tiêu là lấy bệnh nhân làm trung tâm.

Theo đánh giá của bà Tiến, hiện qui trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM còn khá rườm rà. Bệnh nhân còn mất nhiều thời gian chạy lòng vòng trong bệnh viện do không hiểu qui trình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Yên - Tây Đô ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung