Xót xa những bé gái Ả rập bị bán non làm vợ

Vì những khó khăn về kinh tế, dân trí thấp, những ông bố bà mẹ ở Ả rập tự nguyện bán những “con gái ngoan” chưa tuổi trăng tròn của mình cho những gã có tiền. Những bé gái đáng thương trở thành món hàng trong cuộc hôn nhân mua bán rẻ mạt. Cuộc hôn nhân của chúng không có hạnh phúc. Chúng chỉ là những nô lệ tình dục đội lốt dưới cái mác “hôn nhân”.

Gán nợ bằng… con gái

Hôm ấy, Bepari mua về cho con rất nhiều món ngon. Hai đứa trẻ thấy lạ, bởi từ khi sinh ra chúng chỉ thấy người cha này luôn chìm trong ma men rượu, đâu có quan tâm chăm sóc gì đến chúng. Sợ không dám hỏi, nhưng cô bé Ali nhạy cảm dường như cảm thấy có điều gì đáng sợ sắp xảy ra.

Vì Bepari nghiện rượu, không chịu làm ăn, hoàn cảnh gia đình ngày càng túng bấn, mẹ của Ali bỏ đi cùng người tình cách đây vài tháng. Bepari một mình phải nuôi hai đứa con khi anh ta thích nhậu hơn thích làm. Thế là tiền nợ ăn của Bepari cứ tăng theo cấp số nhân.

Sáng hôm đó, Bepari dẫn Ali ra sân bay Cairo với lý do sang nước láng giềng làm thuê. Nhờ những tay chuyên môi giới kiểu hôn nhân mua bán này đã giới thiệu Ali cho một du khách người Ả rập nhiều tuổi giàu có. Ali không hiểu chuyện gì xảy ra. Sợ hãi, nước mắt ngắn dài, cô van xin ở nhà làm, làm bất cứ việc gì cũng được miễn không phải xa bố và em. Bepari gạt phắt và tuyên bố: con có thương bố và em thì hãy đi theo người ta. Nếu không đi, chúng ta sẽ không có nhà ở, không có cái ăn, nợ nần chồng chất… không có gì cả, chỉ còn là cái chết đói chết khát đang rình rập từng giờ mà thôi. Ali mủi lòng theo chân ông già đó lên máy bay. Giá mua Ali là 4000 USD.

Xót xa những bé gái Ả rập bị bán non làm vợ - 1

Một bé gái thất thần bị bán làm vợ

3 năm sau, Ali cho biết cuộc sống làm vợ đã khiến cô bé trở nên vô cảm, không còn cảm xúc gì. “Họ đã đánh cắp sự trong trắng và tuổi thơ của tôi”, Ali nói. Người chồng cách Ali gần 40 tuổi đã bắt cô bé quan hệ với tình dục với ông ta. Và cô bé tội nghiệp đã có thai chỉ một tháng sau khi cô bị lừa đem đi.

“Tôi đã van xin họ đừng bắt tôi. Tôi bảo họ là tôi muốn tiếp tục học và tôi chưa sẵn sàng trở thành một người vợ nhưng họ chẳng để tôi đi”, Ali kể lại. “Họ nói với tôi rằng tôi không có quyền quyết định. Một trong số họ đã nói rằng tất cả sự sắp xếp này đều đã được sự chấp thuận của gia đình tôi”. Cuối cùng, cô đã chạy trốn sau khi phát hiện chồng mình dương tính với virus HIV. “Tôi nhìn thấy giấy khám bệnh của ông ta trong nhà. Nó ghi là ông ta bị nhiễm virus HIV. Tôi biết nếu tôi ở lại tôi sẽ bị ốm và chết”.

Dàn cảnh cho hiếp dâm… con gái


Gezana là chị cả của 3 đứa em nheo nhóc. Cơm chẳng đủ ăn, áo không đủ mặc, Gezana chưa bao giờ được cắp sách đến trường. Những người hào phóng đã quyên góp hàng nghìn USD để Gezana có thể tới học ở trường tư thục. Nhưng họ nói: “Chúng tôi không có tiền cho cô bé đi lại. Chúng tôi không có tiền mua thức ăn”, bố mẹ Gezana cho hay.

Lúc đó ở Hawamdiya đang nổ rộ phong trào “bán con cho những người đàn ông giàu có đến từ các nước Ả rập vùng Vịnh”, nghĩ vậy bố mẹ Gezana đồng ý thực hiện phương án này. Biết Gezana dù không được học hành nhưng con bé từ nhỏ vẫn luôn bộc lộ là một đứa trẻ thông minh, nhanh nhạy, bố mẹ Gezana cùng nghĩ cách thuyết phục cô. Dùng lời dỗ dành chắc cô bé có thể đồng ý nhưng hẳn kế hoạch này cần phải có thời gian khá dài. Tình thế gia đình túng bẫn, bố mẹ Gezana đã  dựng nên một cảnh hiếp dâm, khi việc xảy ra thì muốn hay không con bé sẽ ngoan ngoãn theo người ta thôi. Dù chưa biết kết quả ra sao nhưng họ cũng đánh liều thử xem.

Tối hôm đó, bố mẹ Gezana bảo cô sang nhà một người bác họ vay mấy cân gạo để sáng mai nấu cho cả nhà ăn. Họ đã bàn tính kỹ với tay chuyên môi giới “hôn nhân mua bán” rằng: khi con bé đi qua bãi ngô thì hãy nhanh tay bắt cóc, rồi dẫn nó vào một nơi nào đó để người “con rể” tương lai giàu có kia tùy ý mà hành sự. Còn họ sẽ bám theo Gezana xem sự thể ra sao. Và chuyện xảy ra như kế hoạch của họ. Gezana đau đớn trước khi về nhà sau vụ cưỡng dâm nhưng cô không nói cho người nhà biết. Chỉ chờ có vậy, ngay sáng sớm hôm sau cuộc mua bán đã hoàn tất. Gezana, 14 tuổi, bị ép cưới một người đàn ông Ả rập giàu có đã có tới 4 đời vợ và 11 đứa con, đổi lại chỉ nhận được 14.000 le (gần 3.000 USD).

Những tháng nơi đất khách quê người, Gezana bị bán làm vợ người ta. Gezana kể lại: “Tôi không chịu nổi tình hình này nữa. Ba ngày đầu tôi được đối xử rất tốt. Đến ngày thứ 4, tôi đã bị chồng tôi đánh và bị đối xử như một người hầu, hay nói một cách khác là một nô lệ tình dục. Và tôi hiểu ra rằng tôi đã trở thành một món hàng được đem ra để mua bán. Tôi không thể từ chối và buộc phải tuân theo bố mẹ mình, vì bố tôi đã nhận tiền, quà và đồ trang sức của người ta”.

Gezana giống như một nô lệ, nấu nướng và lau chùi cho một người đàn ông mà cô không muốn. Một kẻ đã làm những điều tồi tệ và sẽ không dừng lại thậm chí khi cô khóc lóc. Gezana nghĩ người đàn ông đó là quỷ dữ. Bất cứ khi nào cô muốn chơi ngoài sân thì ông ta lại đánh và bắt phải đi vào phòng ngủ với ông ta. Gezana cầu xin thì ông ta lại càng đánh và tát. Cô chỉ muốn có một cuộc sống được người khác tôn trọng và không ít lần cô nghĩ tới cái chết.

Bùng phát “đại dịch” hôn nhân mua bán

Ở Ả rập hiện nay, hôn nhân kiểu mua bán rất dễ dàng. Vấn đề cốt lõi của cuộc hôn nhân kiểu này là “tiền” và “cò” mai mối. Mọi việc diễn ra ngay tại sân bay. Khi một du khách người Ả rập nhiều tuổi giàu có ra khỏi sân bay Cairo, một thành viên của mạng lưới đã đưa cho ông ta những bức ảnh của các thiếu nữ từ 14 đến 16 tuổi. Khi chọn xong, họ sẽ thống nhất giá cả, ngày và địa điểm tổ chức hôn nhân. Những người đàn ông giàu có đến từ các nước Ả rập vùng Vịnh được cho là “người chơi” chính và người bỏ vốn cho kiểu hôn nhân kinh khủng này: một người đàn ông ngoài 60 tuổi cưới một thiếu nữ trinh tiết 17 tuổi hoặc trẻ hơn.

Những người môi giới có nhiệm vụ lùng sục khắp các ngôi làng để tìm “hàng”, đáp ứng được các tiêu chí của người cầu hôn luống tuổi. Sau đó, luật sư sẽ tham gia khi phát hiện thấy cô gái chưa đến tuổi hôn nhân. Họ sẽ nhanh chóng cung cấp cho cô gái giấy khai sinh giả mạo để hợp thức hóa chuyện cưới xin. Những vụ hôn nhân như thế này chỉ kéo dài trong vài tuần, vài ngày, đôi khi chỉ trong vài giờ. Những người đàn ông giàu có nhiều tuổi này sau khi đã thỏa mãn liền âm thầm quay trở về nước họ, vì hôn nhân kiểu này có một thời hạn chính xác.

Theo một báo cáo mới đây của Viện kiểm sát tối cao Ả rập, kiểu hôn nhân mà những ông bố ép con gái mình lấy những người đàn ông giàu có đến từ các nước vùng Vịnh đang tăng lên một cách nhanh chóng. Năm 2011, tại Ả rập có tới hơn 9.500 vụ hôn nhân kinh khủng như thế này.

“Không hôn nhân với các bé gái vị thành niên. Không du lịch tình dục. Không buôn bán các em gái vị thành niên”, đó là thông điệp do tổ chức phi Chính phủ ONG và nhân quyền, các nhà xã hội học và các nhà báo tại Ả rập đưa ra, với mục đích ngăn chặn việc buôn bán các em gái vị thành niên, tuyên truyền cho những người dân biết đến hậu quả về thể chất và tinh thần của những vụ hôn nhân này đến các bé gái, cho bố mẹ của các bé gái biết những văn bản luật cấm hôn nhân trẻ vị thành niên.

Các tổ chức nhân quyền Ả rập kết hợp với tổ chức ONG đã thực hiện nhiều chiến lược truyền thông, nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu được hậu quả của những vụ hôn nhân “non” thông qua hình thức mua bán. Đặc biệt, lập ra 2 đường dây nóng để có biện pháp can thiệp kịp thời khi có thông tin báo ở địa phương có xảy ra một trường hợp mua bán bé gái làm vợ. “Trước mắt chúng ta là một chặng đường dài để có thể làm thay đổi quan điểm của các gia đình bán con gái mình cho những người đàn ông giàu có, đổi lại để có tiền bạc. Các bé gái không phải là những món hàng đem ra để bán. Hy vọng rằng chiến dịch đầu tiên này sẽ đem lại thành công” - một đại diện của tổ chức ONG cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Nga (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN