Xót cảnh hàng nghìn chim trời bị xẻ thịt

Mỗi ngày có cả nghìn con chim trời bị vặt lông, nướng chín. Người bán thản nhiên mời chào, người mua vô tư trả giá, lựa chọn.

Đó là cảnh tượng xót lòng mà chúng tôi có dịp chứng kiến tại các khu chợ trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An).

Xót cảnh hàng nghìn chim trời bị xẻ thịt - 1

Người mua kẻ bán tấp nập

Cứ đến hẹn lại lên, mỗi độ khi mùa thu hoạch lúa ở vùng quê xứ Nghệ xong là thời điểm chim trời bị tận diệt. Các loài như: Cò, chim cuốc, diệc, gà nước, gà lôi, bồ nông, chím chích, chim cu...là những đối tượng bị tận diệt nhiều nhất.

Xót cảnh hàng nghìn chim trời bị xẻ thịt - 2

Những con chim cu đang sống thế này nhưng vài phút sau có thể đã chảy mỡ
trên lò nướng ngay tại chợ nếu có khách đến mua

Những ngày này có mặt tại các chợ trong lòng thành phố Vinh như: Chợ Vinh, chợ Quán Lau, chợ Quán Bánh, chợ Nghi Ân...dễ dàng nhận thấy cảnh bày bán chim trời diễn ra tấp nập công khai.

Chợ Quán Bánh, xã Nghi Phú - thành phố Vinh được xem là khu chợ bày bán chim trời nhiều nhất. Có mặt tại chợ này vào tầm 7h sáng chúng tôi xót lòng khi chỉ cần bước vào khỏi cổng chợ là khoảng chục sạp bày bán thịt chim đã trưng sẵn với đầy đủ các loại chim như: cò, cuốc, chim chích, chim cu...đã được vặt sạch lông, số nhiều đã bị nướng chín chảy mỡ.

Xót cảnh hàng nghìn chim trời bị xẻ thịt - 3

Cận cảnh việc mổ xẻ chim, thật xót lòng

Xót cảnh hàng nghìn chim trời bị xẻ thịt - 4

Xót cảnh hàng nghìn chim trời bị xẻ thịt - 5

Bên được thui chín, bên nướng sơ

Đau lòng nhất là chứng kiến cảnh hàng trăm con chim các loại vừa bị vặt lông xong nhưng mắt đang tháo láo như muốn kêu cứu, thoát khỏi tay người bán, nhưng tuyệt vọng dần vì đau đớn. Rồi những con chim đang kêu lóe chóe thì bị thiêu sống trên ngọn lửa, trong tích tắc, giữa tiếng mời chào của người bán, trả giá của người mua.

Giá một đôi cò đã vặt lông 50 nghìn đồng; chim cuốc 30 nghìn đồng/ cặp; chim chích 10 nghìn/ con...Tùy theo yêu cầu của khách hàng, hoặc mua về nguyên con còn sống, hoặc vặt lông, làm ruột và thui, nướng tại chỗ. Dụng cụ thui, nướng chim là các lò ga mini được mỗi người bán để sẵn bên người.

Xót cảnh hàng nghìn chim trời bị xẻ thịt - 6

Những con cò này giá 25 nghìn đồng/1con, vừa được vặt lông

Theo tìm hiểu, nguồn chim được bày bán ở các chợ này được nhập về từ các địa phương như: huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu (Nghệ An)... và cả các huyện lân cận Kỳ Anh, Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Phương pháp truyền thống để tận diệt chim trời là dùng bẫy lưới, bẫy keo nhựa tại các cánh đồng lúa khi vừa thu hoạch. Có những tốp thợ săn bẫy được đến cả tạ chim trời/ngày, lợi nhuận thu lại rất cao vì thế mà ngày càng nhiều người đổ xô đi săn bắt chim trời.

Xót cảnh hàng nghìn chim trời bị xẻ thịt - 7

Bán ngay cả bên lề đường quốc lộ

Chị H một người bán chim tại chợ Nghi Ân hồn nhiên "Chim này tôi buôn lại của những người đi bắt được ở quê đem lên đây bán kiếm lời thôi. Bán ở chợ nhỏ thế này thì mỗi phiên cũng được ngót nghét 100 con các loại thôi. Người ta buôn lớn thì con số đó cao hơn...".

Theo khảo sát của PV, trung bình mỗi một chợ nêu trên, có khoảng hơn chục hàng bán chim. Nhân ra có đến cả trăm người bán chim trời và sẽ có hàng nghìn cón chim trở thành món khoái khẩu hàng ngày của nhiều người. Đó là chưa kể đến một lượng chim trời đã được nhập vào các quán ăn, nhà hàng lớn.

Trước tình trạng nói trên, nếu chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn thì nguy cơ chim trời ngày càng bị tận diệt, và sự mất cân bằng sinh thái môi trường là hậu quả khôn lường nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hải (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN