Xét nghiệm diện rộng 300.000 người ở Hà Nội để "bóc sạch" F0 khỏi cộng đồng

Thứ Hai, ngày 09/08/2021 17:14 PM (GMT+7)

Dự kiến từ 10 đến 17-8, Hà Nội sẽ tổ chức đợt xét nghiệm diện rộng cho khoảng 300.000 người nhằm phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực và nhóm người có nguy cơ cao.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 9-8, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, cho biết diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP vẫn hết sức phức tạp, các ca bệnh ngoài cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng với nhiều trường hợp mắc mới chưa rõ nguồn lây. Chính vì vậy, TP tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 15 ngày. Nhiệm vụ của ngành y tế trong thời điểm hiện nay là tận dụng thời gian giãn cách này để đưa hết F0 ra khỏi cộng đồng.

Xét nghiệm diện rộng 300.000 người ở Hà Nội để "bóc sạch" F0 khỏi cộng đồng - 1

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân ở Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Đặc điểm các ca bệnh ghi nhận trong 3 tuần gần đây chiếm khoảng 46% các ca bệnh được phát hiện ngay khi thực hiện xét nghiệm lần 1 tại cộng đồng, như: Ổ dịch ở thôn Thọ Am (Liên Ninh, huyện Thanh Trì); ổ dịch tại tổ dân phố Hoa Vôi (huyện Quốc Oai); ổ dịch tại chợ Phùng (Phùng Xá, huyện Thạch Thất). Hầu hết các bệnh nhân đều sống tại tổ, thôn và có tiếp xúc cộng đồng dân cư.

Theo ông Tuấn, đợt xét nghiệm lần này có mục tiêu phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao, dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá nhận định tình hình dịch tại cộng đồng trên địa bàn toàn TP.

Đối tượng lấy mẫu bao gồm: Người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều có nguy cơ bùng phát dịch bệnh); nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh (người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp…).

Dự kiến, số lượng được lấy mẫu khoảng 300.000 người tại 30 quận, huyện, thị xã căn cứ theo tình hình dịch bệnh.

Thời gian thực hiện xét nghiệm diện rộng dự kiến từ ngày 10 đến 17-8.

Với yêu cầu lấy mẫu sớm, có kết quả nhanh trong vòng 24 giờ để sớm đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới, ngoài lực lượng y tế sẵn có trên địa bàn, Sở Y tế Hà Nội huy động thêm gần 1.000 sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội (trong đó có 300 sinh viên đã từng hỗ trợ phòng chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang) tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.

Xét nghiệm diện rộng 300.000 người ở Hà Nội để "bóc sạch" F0 khỏi cộng đồng - 2

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/xet-nghiem-dien-rong-300000-nguoi-o-ha-noi-de-boc-sach-f0-khoi-cong-d...

”Cơ quan Trung ương và thành phố không cần phường xác nhận giấy đi đường”

Một số quận ở Hà Nội đã triển khai xác nhận Giấy đi đường cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu ra đường chính đáng.

Theo B.H.Thanh - Ảnh: Ngô Nhung (Người lao động)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung