Xét lại chức danh giáo sư một hiệu trưởng ĐH

Hiệu trưởng ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh đã có một số sai phạm trong quá trình làm hồ sơ ứng viên chức danh Giáo sư.

Thanh tra Chính phủ cho biết, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có Công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về xử lý sau thanh tra nội dung tố cáo ông Nguyễn Đại Dương, Hiệu trưởng Trường ĐH TDTT Bắc Ninh.

Trước đó, Tổng Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xem xét lại hồ sơ ứng viên chức danh giáo sư của ông Nguyễn Đại Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh và có biện pháp chấn chỉnh vi phạm.

Kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ cho thấy, vị hiệu trưởng này có một số sai phạm trong quá trình làm hồ sơ ứng viên chức danh Giáo sư.

Trong hồ sơ ứng viên chức danh giáo sư của ông Nguyên Đại Dương có 16 văn bản do một số người khác ký để hoàn thiện hồ sơ cho ông Dương. Việc làm trên đã vi phạm các quy định về soạn thảo, duyệt bản thảo, kiểm tra văn bản trước khi ký ban hành, ký ban hành và quản lý văn bản đi theo quy định.

Việc làm sai trên, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước chưa biết khi xét công nhận chức danh giáo sư cho ông Dương. Dù ông Nguyễn Đại Dương không làm các văn bản trên nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về sự không chuẩn xác của 16 văn bản có trong hồ sơ ứng viên chức danh giáo sư của mình.

Trong bản đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư của ông Nguyên Đại Dương, đề tài "Xây dựng tiêu chuẩn đánh giá kết quả học tập thực hành môn cử tạ cho sinh viên trường đại học TDTT1" được tổ giúp việc ghi đề tài cấp "trường" là không đúng. Vì đây là đề tài cấp cơ sở (bao gôm đê tài cáp trường và bộ môn). Tuy nhiên, việc kê khai không làm sai lệch kết quả điểm công trình khoa học quy đổi của đề tài này.

Trong hồ sơ, ông Dương có một đề tài khoa học cấp bộ mang tên "Nghiên cứu tiêu chuẩn thể lực chung của người Việt Nam từ 6-20 tuổi tại Thái Bình" nhưng đơn tố cáo cho rằng đề tài này không phải là đề tài cấp bộ. Theo đơn tố cáo, đây là đề tài nhánh của Dự án "Nghiên cứu tiêu chuẩn thể lực chung của người Việt Nam từ 6 đến 20 tuổi, khu vực phía bắc". Ông Dương được giao Chủ nhiệm đề tài này nhưng thực tế ông không làm gì cho đề tài.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra cho rằng, ông Dương đã hoàn thành công việc thuộc nhiệm vụ của chủ nhiệm đề tài này.

Phó Thủ tướng đồng ý với nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, Phó Thủ tương giao Thanh tra Chính phủ, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước thực hiện kết luận thanh tra theo đúng quy định pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN