Xe chở cây khủng 'qua mặt' hàng loạt chốt: Cục CSGT nói gì?

Thứ Hai, ngày 16/04/2018 10:00 AM (GMT+7)

Xác minh tại 19 tỉnh có xe chở cây quá khổ đi qua, Cục CSGT cho rằng nghi vấn cảnh sát bảo kê vi phạm là không có cơ sở.

Xe chở cây khủng 'qua mặt' hàng loạt chốt: Cục CSGT nói gì? - 1

Một trong 3 chiếc xe chở cây quá khổ, quá tải bị cảnh sát giao thông Thừa Thiên Huế xử phạt hôm 30/3

Cục CSGT vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin về hành vi bao che xe “quái thú” chở hàng loạt cây gỗ “siêu khủng” vượt các chốt cảnh sát dọc các tỉnh miền Trung.

Thông qua việc kiểm tra rà soát của 19 Phòng CSGT trực thuộc 19 địa phương trên tuyến đường xe “quái thú” chạy qua, Cục CSGT cho rằng chưa đủ cơ sở để khẳng định có việc “bảo kê”, tiêu cực của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến dối với ô tô BKS 73C-034.64, rơ moóc 73R-003.38 chở cây quá khổ, quá tải. “Số cây được vận chuyển này đều có nguồn gốc, xuất xứ, không phải cây rừng”, báo cáo của CSGT tới Văn phòng Chính phủ nêu.

 Trong tháng 3, lực lượng cảnh sát đã xử phạt đối với chủ 5 phương tiện chở cây quá khổ, quá tải của Cty TNHH Cơ khí Hải Sơn tổng số tiền 97 triệu đồng, tước GPLX của người điều khiển. Đồng thời, thông báo đến các Sở GTVT và yêu cầu chủ xe bố trí xe khác để vận chuyển số cây này.

 Theo Cục CSGT, nguyên nhân để xảy ra vụ việc này chủ xe, tài xế vì lợi ích kinh tế sẵn sàng vi phạm, tái phạm. Trong khi đó, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị CSGT thiếu kiểm tra, đôn đốc chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ trên tuyến. Việc nắm tình hình, trao đổi thông tin giữa các đơn vị làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên tuyến còn hạn chế.

 Trước đó, những ngày cuối tháng 3 trên mạng xã hội "nóng" thông tin về việc một cây gỗ siêu khủng được chở trên xe “quái thú” rơ moóc mang BKS 73R-003.38 lưu thông trên QL1A. Theo phản ánh, chiếc “quái thú” chở cây gỗ siêu khủng quá khổ, quá tải, không được che chắn an toàn nhưng dễ dàng “chui” qua nhiều chốt CSGT được cho là của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh – nguyên Phó Cục trưởng CSGT.

 Liên quan tới thông tin này, trao đổi với Tiền Phong chiều 29/3, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh tỏ ra bức xúc. Sau khi xem hình ảnh được đăng tải trên báo và mạng xã hội, nguyên Phó cục trưởng CSGT khẳng định cây gỗ này không phải chở cho ông.

 “Tôi có tham gia một dự án trồng cây cho đền ở tỉnh Quảng Bình, tuy nhiên những cây này đều là cây ăn quả như sầu riêng, bưởi năm roi và một số cây cảnh như cây si… chứ không có cây gỗ quý siêu khủng như trong hình ảnh. Tôi cũng không hề biết và thuê doanh nghiệp Hải Sơn vận tải cây”, Thiếu tướng Dánh nói.

 Về phản ánh, tài xế nói với CSGT khi bị kiểm tra cây khủng được chở Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh nên được cho qua, nguyên Phó cục trưởng CSGT cho rằng, có thể người nào đó có mục đích xấu, muốn bôi nhọ danh dự của ông. Kế hoạch chở cây của ông còn chưa thực hiện, và chủng loại cũng không giống.

Vì sao ba xe chở cây ”kỳ quái” vẫn chưa thể rời Huế?

Sau khi lăn bánh, 2 trong số 3 xe chở cây "quái thú", đã tấp vào ven đường, án binh bất động.

Theo Nguyễn Hoàn (Tiền Phong)
sự kiện 3 cây "quái thú" bị bắt giữ ở Thừa Thiên- Huế