Xác định vật liệu gây ra vụ nổ kinh hoàng ở KĐT Văn Phú

Thứ Tư, ngày 13/04/2016 10:06 AM (GMT+7)

Theo Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, vật liệu gây là vụ nổ kinh hoàng ở KĐT Văn Phú, Hà Đông là vật liệu quân dụng.

Xác định vật liệu gây ra vụ nổ kinh hoàng ở KĐT Văn Phú - 1

Hiện trường xảy ra vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, HN khiến 5 người chết và 10 người bị thương. 

Chiều 12/4, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội về kết quả công tác phòng cháy chữa cháy 3 tháng đầu năm 2016, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội thông tin về vụ nổ nghiêm trọng xảy ra ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông khiến 5 người chết và 10 người bị thương.

Ông Định cho hay, cảnh sát PCCC Hà Nội đã phối hợp với Bộ quốc phòng, Công an để điều tra, xác định vật liệu nổ ở khu đô thị Văn Phú.

“Cơ quan điều tra mới chỉ xác định được đây là vật liệu nổ quân dụng, còn bom hay ngư lôi thì chưa rõ. Bởi vật liệu nổ này lưu lạc qua nhiều năm tháng, không còn nguyên vẹn hình dạng ban đầu. Kể cả những ký hiệu, mã số trên vật liệu nổ cũng không còn”, ông Định nói.

Về việc kiểm soát vật liệu nổ, ông Định cho biết, lực lượng công an vẫn thường xuyên thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, lực lượng quân đội rà soát, rà phá bom mìn nhưng không phải chỗ nào cũng rà soát mà chỉ làm theo địa bàn.

Theo Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, trách nhiệm quản lý đối với các điểm thu mua phế liệu là của chính quyền địa phương.

Trước đó, vào hồi 15h10 chiều 19/3, tại khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội, đã xảy ra một vụ nổ làm 5 người thiệt mạng, 10 người bị thương, thiệt hại tài sản thống kê được là 36 căn hộ và nhiều đồ đạc của người dân.

Nguyên nhân sơ bộ được xác định do anh Phạm Văn Cường (SN 1975), quê ở xã Nam Hùng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, thuê nhà số 15 - TT 19, khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông  hành nghề thu mua phế liệu phá dỡ một vật liệu nổ.

Từ công tác khám nghiệm hiện trường, các lực lượng chức năng của Công an Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là những kim loại dùng để chế tạo bom. Theo kết quả giám định sơ bộ của Cục Kỹ thuật Hình sự Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ là loại thường sử dụng để chế tạo bom mìn.

Vật này bằng sắt hình trụ có đường kính khoảng 40 - 45cm, hai đầu bằng và có nhiều ốc nhỏ nhô ra xung quanh, ở giữa có 2 đai sắt hình vuông nhô ra, trên vật thể này có một số hình lạ mắt. Vật thể này có độ dài khoảng 80cm, khối lượng ước khoảng trên 100kg.

Theo Tất Định (Dân Việt)

sự kiện Nổ lớn ở Văn Phú-Hà Đông