Vườn Quốc gia Cát Tiên có báo cáo liên quan điều tra 'Tiếng kêu ai oán giữa rừng xanh'

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Vườn Quốc gia Cát Tiên đã có báo cáo nhanh gửi Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp & Môi trường) về kết quả xác minh nội dung trên báo Pháp luật TP.HCM.

Ngày 11-6, vườn Quốc gia Cát Tiên đã báo cáo nhanh gửi Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp & Môi trường) về kết quả xác minh nội dung trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Săn bắt động vật hoang dã đã giảm nhiều nhưng vẫn... còn

Vườn Quốc gia Cát Tiên (viết tắt là Vườn) nhận được thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM đăng loạt bài phóng sự điều tra đề cập đến việc săn bắn trộm động vật trong khu vực do Vườn quản lý. Vườn đã trao đổi trực tiếp với Lãnh đạo toà soạn báo Pháp Luật TP.HCM và nhóm phóng viên (PV) trực tiếp thực hiện phóng sự điều tra.

Từ tháng 7-2024, nhóm PV đã chủ động bí mật tiếp cận với một số đối tượng săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã khu vực xung quanh Vườn.

Song song đó, nhóm PV đã bí mật vào Vườn quay phim, chụp ảnh và phát hiện một số trường hợp săn bắt động vật trong rừng.

Nai bị nhóm săn bắt trái phép bắn gục trong vườn Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: PV.

Nai bị nhóm săn bắt trái phép bắn gục trong vườn Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: PV.

Trên cơ sở những kết quả thực hiện công tác bảo vệ rừng, đấu tranh ngăn chặn, Vườn khẳng định việc săn bắt động vật hoang dã trong rừng thời gian qua mặc dù đã giảm nhiều nhưng vẫn còn xảy việc săn bắt trái phép, vẫn lén lút ra vào rừng. Một số tụ điểm, đường dây thu mua động, thực vật rừng trên địa bàn vùng đệm vẫn còn hoạt động lén lút dưới nhiều hình thức.

Theo Vườn, công tác bảo vệ rừng trong thời gian qua luôn quyết liệt, chủ động tổ chức tuần tra, thường xuyên thay đổi phương thức, thời gian đảm bảo linh hoạt hiệu quả đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng các ngành, địa phương giáp ranh tổ chức quy quét, bảo vệ rừng, kiểm soát tuần tra bằng phần mềm Smart… Từ năm 2023 đến nay đã tổ chức 24.552 đợt tuần tra (trung bình 847 đợt/tháng).

Cũng trong thời gian này, lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện xử lý 166 vụ vi phạm với 227 đương sự, trong đó có 12 vụ với 29 đương sự săn bắt động vật rừng (giảm 77% so với 10 năm trước). Nhiều loài động vật như cheo cheo, cầy voi hương, heo rừng, nai, nhím, gà rừng đã được phát hiện, kịp thời thả về rừng.

Mỗi năm lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện tháo gỡ trung bình từ 3.000-4.000 bẫy các loại, vận động người dân giao từ 10-15 khẩu súng. Số lượng bẫy đã giảm 20% so với giai đoạn trước.

Từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Kiểm lâm Vườn đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời lập hồ sơ xử lý 31 vụ với 38 đối tượng. Đa số các vụ vi phạm được phát hiện và ngăn chặn ngay từ đầu khi những người săn bắt mang công cụ, dụng cụ vào rừng và vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng, chưa gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Một số nhóm săn bắt trái phép có tổ chức, manh động

Vườn cũng luôn phối hợp, tuyên truyền, thực hiện quy chế phối hợp giữa Vườn và các đơn vị chủ rừng giáp ranh, Hạt Kiểm lâm với lực lượng công an. Phối hợp với chính quyền địa phương truyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, tình trạng đối tượng sử dụng súng, bẫy để săn bắt, bẫy động vật rừng vẫn còn diễn ra rải rác tại vùng giáp ranh, vùng lõi xa trung tâm. Một số nhóm săn bắt trái phép có tổ chức, manh động, mức độ ngày càng tinh vi, sử dụng công cụ nguy hiểm như súng, dao, gậy, bình xịt hơi cay sẵn sàng chống trả lực lượng Kiểm lâm khi bị phát hiện.

Trong khi thẩm quyền của lực lượng Kiểm lâm vườn còn nhiều hạn chế, chỉ được sử dụng công cụ hỗ trợ để trấn áp, gây nhiều rủi ro, áp lực lớn trong công tác phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm tại hiện trường.

Do đó, thời gian tới Vườn tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương “bảo vệ rừng tận gốc”, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuần tra, truy quét để kịp thời phát hiện các vụ vi phạm từ lúc mới xảy ra, ngăn chặn có hiệu quả và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại đến tài nguyên rừng. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân.

Điều tra, truy quét xử lý nghiêm các băng nhóm, người vi phạm, các tụ điểm, đường dây thu mua, tiêu thụ động, thực vật rừng trên địa bàn vùng đệm, cắt đứt chuỗi cầu-cung, giúp vườn thành thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cứ tưởng những con vật quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam chỉ được xem qua trong những thước phim tài liệu nhưng thực tế chúng được rao bán ở nhiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Vũ Hội ([Tên nguồn])
Tiếng kêu ai oán giữa rừng xanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN