Vui buồn "chợ tình osin" giữa Sài thành

Hai tối cuối tuần, những đôi trai gái làm nghề giúp việc nhà và lao động phổ thông xuất hiện ở phiên “chợ tình” đặc biệt tại TPHCM chỉ mong sau đêm nay sẽ tìm được “một nửa” của đời mình.

Chưa ai biết chợ tình này có từ bao giờ, nhưng những thanh niên làm nghề osin khắp Sài Gòn đến đây vẫn kể với nhau về câu chuyện tình của chàng trai tên Tịnh người Khmer làm nghề phụ hồ và cô gái tên Phương quê Hải Dương làm nghề osin tìm tới chợ tình này và đám cưới của họ cũng ngay chợ tình này sau 1 năm tìm hiểu.

Chợ tình chốn công viên

6h tối thứ 7. Chợ tình tại công viên hoa Phạm Bạch Hổ (Phường 1, Q.6, TPHCM) bắt đầu vào phiên.

Nhân vật chính của chợ là thanh niên đến từ các quận trong thành phố nơi họ đang làm nghề osin. Người đến trước chỉ cho người đến sau, cứ thế chợ thành nổi tiếng. Không phải là nơi mua bán, cũng chẳng phải là chốn thỏa mãn niềm vui thể xác, người đi chợ muốn tìm bạn trăm năm.

7h tối. Mọi người kéo nhau tới đông hơn, kẻ xa thì đi xe máy, xe ôm, người gần thì đi bộ. Họ đi theo nhóm hoặc chỉ đi một mình, lặng lẽ ngồi xuống ghế đá hay quán chè góc công viên nói chuyện về công việc một tuần qua và chờ bạn. Những người đã có đôi thì tách ra một góc riêng nào đó để tâm sự.

Thỉnh thoảng lại có một cô gái hay anh chàng trong nhóm khác buông lời chọc ghẹo, các cô gái lúng túng, đỏ mặt khi có anh chàng nào đó bóng gió làm quen mình. Văng vẳng những câu hát đáo để của cô gái đáp lại lời bóng gió kia.

Vui buồn "chợ tình osin" giữa Sài thành - 1

Những đôi trai gái tại chợ tình tạo thành từng nhóm tâm sự. Ảnh: Gia Huy

Biết đến chợ tình 3 tháng nay qua người bạn thân làm cùng nghề phụ hồ, Minh Phụng, 20 tuổi quê Tiền Giang đã “tia” được một cô gái làm nghề osin tại Q.7 cùng quê nhưng chưa dám bắt chuyện, chỉ ngồi nhìn cô bạn và… cười.

Trong nhóm của Phụng cũng nhiều người thương thầm, nhớ trộm một bóng hồng nơi đây nhưng không chiến thắng sự nhút nhát, chỉ “đứng bên này ngó bên kia nói vu vơ”.

Bên kia cũng chẳng kém phần ngượng ngùng. Thạch Thị Hoa, 19 tuổi quê Sóc Trăng nói: “Một anh trong nhóm Phụng thích mình, mình biết và cũng thích anh đó. Hiền nhất hội, nhưng người đâu mà nhát quá”.

Muốn đối tác hiểu tình cảm của nhóm mình, Hoa cùng các bạn quyết định phát tín hiệu.

Tín hiệu yếu đến mấy bên kia cũng bắt được sóng. “Các cô gái chịu cười với mình, chừa sẵn một cái ghế, đáp lại những mẩu giấy xin làm quen. Đó là sóng…”- Thắng, một anh chàng kinh nghiệm tại chợ tình, nói.

Nhóm của Phụng và Hoa lên thành phố làm osin, phụ nấu hàng ăn, chạy bàn, phụ hồ… với mức lương từ 2 triệu đồng mỗi tháng trở lên tùy công việc. Có nhóm đến chợ chỉ dám kêu chai nước và mấy ly đá chia nhau uống. Nhiều người không có phương tiện đi lại, họ đạp xe và đi bộ tới chợ tình.

Tôi để ý một cô gái khá trẻ và có khuôn mặt xinh xắn đang ngồi một mình, mặt luôn hướng về đám đông trai gái.

Cô tên là Lê Minh Thanh, 20 tuổi, quê Ninh Bình. “Em vào đây làm osin cho người ta từ hồi 15 tuổi, vì gia đình khó khăn. Giờ em đang giúp việc cho một gia đình ở Q.11” - Thanh nói.

Biết tới chợ tình qua chị chủ nhà, hai đêm nay, Thanh tò mò tìm tới mong gặp được người bạn khác giới phù hợp để tâm sự khi nhớ nhà, và nếu may mắn có thể tiến xa hơn.

Câu chuyện của Thanh và tôi chỉ xoay quanh việc nhà, việc chợ, hay những câu chuyện ký ức quê nhà vì đã 3 năm rồi cô chưa được về thăm nhà. Trong những câu chuyện đó, tôi thấy ở cô gái này sự khao khát hạnh phúc.

“Liệu em có gặp được người yêu thực sự ở đây không nhỉ? Em mong sao được như những cặp tình nhân kia vì đã ở thành phố này 4 năm nhưng chưa bao giờ em có một người bạn khác giới nào quan tâm chia sẻ mỗi khi vui buồn” - Thanh nói.

Vui buồn "chợ tình osin" giữa Sài thành - 2

Một cặp tình nhân ngồi tâm sự cùng nhau

Hạnh phúc nơi chợ tình

“Hồi đó tôi mới mở quán nước ở đây, cô cậu ấy gặp nhau tình cờ khi cùng tìm đường tới chợ tình, sau đó làm quen. Gần 1 năm sau, hai người xin tổ chức lễ cưới ở ngay công viên này, giờ họ vẫn làm nghề cũ, đã có một cu nhóc dễ thương lắm. Họ dẫn đứa con trai tên Bạch Hổ (đặt tên con theo tên công viên) tới đây cuối tuần” - bà Hồng, bán nước ở góc công viên, kể.

Cách đây hai tuần, hai bạn trẻ quê An Giang đã tổ chức đám cưới. “Lễ cưới của Phan Văn Bách (35 tuổi) và Đậu Thị Lý (25 tuổi) vui lắm. Họ quen nhau cách đây có 5 tháng hà, cả hai đều lên đây làm phụ việc nhà, không biết duyên số thế nào mà bén nhau nhanh quá. Lễ cưới có đủ hai họ hàng ở quê và tổ chức nhỏ gọn, bạn bè chủ yếu là những người quen tại chợ tình”- Hai Thọ nói. Thọ là bạn của chú rể Bách, bây giờ vẫn tới công viên hàng đêm tìm vận may.

"Nhờ phiên chợ đặc biệt, đã có nhiều đôi nên vợ nên chồng. Những người bán nước và những lao công vẫn kể nhau nghe về cái lễ cưới đầu tiên của Tịnh - anh chàng phụ hồ và Phương - cô osin xinh xắn."

Bà Hồng, bán nước ở góc công viên

Như bao chợ tình khác, chợ tình osin cũng lắm chuyện buồn. Hai cô gái ngồi cạnh nhau trong công viên có vẻ đầy tâm trạng: “Điểm, bạn mình, 6 tháng trước quen một anh chàng làm phụ hồ quê Long An. Anh chàng giới thiệu chưa vợ nhưng rồi hôm trước có người tới tìm bạn mình giới thiệu là vợ của anh đó và hai người đã có 1 đứa con trai ở quê”. Mai vừa an ủi bạn vừa kể cho tôi nghe.

Chuyện mấy anh chàng hẹn hò thề non hẹn biển với người yêu xong rồi “quất ngựa truy phong” khi thấy cô gái khác đẹp hơn, cũng lắm. Nhưng không phải ở công viên mới có chuyện đó, và không phải phần thiệt luôn thuộc về phụ nữ.

“3 tháng trước mình tới chợ và yêu một cô giới thiệu là osin ở quận Phú Nhuận. Trong hai tháng yêu nhau, cô ta nói mẹ ốm nên muốn vay tiền gửi về lo cho mẹ. Đang yêu, tôi tin luôn. Tôi đưa hết 20 triệu đồng - tiền tôi dành dụm để lấy vợ và làm vốn. Một tuần không gặp, liên lạc không được, tìm hiểu kỹ mới biết bị lừa” - Tuấn, thợ hồ, kể về quả đắng của anh.

22h, chợ tan phiên. Các chàng, nàng phải về cho kịp “giờ giới nghiêm” của nhà chủ cũng như giữ gìn sức khỏe cho ngày làm việc vất vả kế tiếp. Họ đã có niềm vui cho tuần làm việc mới.

“Đêm nay em đã tìm được anh chàng của em. Vui lắm, vì đây là động lực để giúp đỡ những người như em mơ về hạnh phúc đời mình. Rồi lại chỉ mong tới tuần sau để gặp nhau, lại mơ về hạnh phúc và bắt đầu nghĩ tới kế hoạch cho tương lai như những đôi lứa đã đến được với nhau qua chợ tình này” - Vân, cô osin tại Q.10, nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Huy (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung