Vụ xe container tông xe Innova đi lùi: Tài xế tiếp tục kêu oan trong lời nói sau cùng

Thứ Sáu, ngày 05/06/2020 10:33 AM (GMT+7)

Nói lời sau cùng, tài xế lái xe container Lê Ngọc Hoàng tiếp tục khẳng định mình không có lỗi, mong tòa minh oan.

  

Clip: Tài xế Hoàng nói lời sau cùng

Sáng 5/6, TAND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Ngọc Hoàng trong vụ xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên (thuộc địa phận thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) xảy ra hồi tháng 11/2016 khiến 10 người thương vong.

Tại phần tranh luận, đại diện VKS tỉnh Thái Nguyên tiếp tục khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Hoàng để nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Hoàng 4 năm 6 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiên giao thông đường bộ”.

Luật sư Giang Hồng Thanh – người bào chữa cho bị cáo Hoàng nêu quan điểm, công văn số 2884 của Cục Quản lý đường bộ 1 thể hiện biển báo đi chậm không có hiệu lực đối với xe đi thẳng trên đường cao tốc. Ngược lại, công văn 1514 của Tổng Cục Đường bộ lại cho rằng biển đi chậm nói trên có tác dụng với phương tiện đi thẳng trên đường cao tốc.

Vụ xe container tông xe Innova đi lùi: Tài xế tiếp tục kêu oan trong lời nói sau cùng - 1

Hai bị cáo tại phiên xét xử

Luật sư Thanh cho rằng, 2 văn bản này trái ngược nhau nên cần VKS tranh luận để làm sáng tỏ thêm căn cứ xác định Hoàng mắc lỗi khi không giảm tốc độ hay không.

Công văn 366 của Cục Đo đạc bản đồ khẳng định trong vòng 52 giây mất tín hiệu trước khi tai nạn, xe của Hoàng đã di chuyển được 96,1m.

Luật sư Thanh phân tích, như vậy tốc độ xe của Hoàng chỉ giao động từ 5-10 km/h, đã giảm đến mức an toàn, có thể dừng lại ngay được. Căn cứ vào đâu VKS nói Hoàng không giảm tốc độ?

Đáp lại câu hỏi trên, đại diện VKS tỉnh Thái Nguyên cho rằng công văn 1514 của Tổng cục Đường bộ là chính xác nên căn cứ vào đó, Hoàng phải giảm tốc độ khi gặp biển báo đi chậm. VKS cũng từ chối đối đáp về công văn 366.

Trước sự việc trên, luật sư Thanh đề nghị trước HĐXX: “Tôi thấy những công văn có lợi cho Hoàng để gỡ tội không được coi là chứng cứ còn những cái nào bất lợi cho Hoàng thì được VKS áp dụng”.

Các luật sư khác cũng cho rằng KSV không chứng minh được bị cáo Hoàng có giảm tốc độ hay không? Xe của Sơn đã lùi chéo từ làn trong ra làn giữa ra sao? 

Dù HĐXX đề nghị VKS tiếp tục đối đáp với luật sư nhưng VKS tỉnh Thái Nguyên từ chối tranh luận và cho rằng đã đối đáp với các luật sư rồi.

Sau phần đối đáp giữa VKS và luật sư bào chữa cho bị cáo, được nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng không khỏi xúc động: “Khi viết lá đơn kháng cáo này bị cáo biết một lần nữa bị cáo lại làm khổ thân nhân gia đình bị hại, khơi dậy lại nỗi đau, bị cáo kính mong họ hãy hiểu cho nỗi khổ của mình. Bị cáo xin chân thành gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân những gia đình bị hại”.

Bị cáo Hoàng cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình, anh em bạn bè, đặc biệt với những người không quen biết luôn đồng hành, hỗ trợ gia đình cũng như bị cáo về vật chất lẫn tinh thần.

“Bị cáo xin cảm ơn chân thành đến các vị luật sư, người bào chữa cho bị cáo, các anh chị đã theo đuổi phiên toà đến cùng. Bị cáo cũng xin được cám ơn HĐXX khi được nói những lời này”, bị cáo Hoàng nói.

Ngoài ra bị cáo Hoàng cũng cho biết, đây là lần thứ 4 bị cáo được đứng đây và nói bị cáo không có lỗi trong vụ án này, bị cáo bị oan, bị cáo kính mong HĐXX minh oan cho bị cáo.

Chiều 19/11/2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (ở Bắc Ninh) điều khiển xe Innova đi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đã đi lùi về hướng Hà Nội để đi ra nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên). Lúc này xe container của Hoàng đi tới tông vào phía sau. Hậu quả tai nạn khiến 10 người thương vong.

Sau nhiều phiên sơ thẩm, phúc thẩm và một lần giám đốc thẩm, đến tháng 2/2020 TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) tuyên phạt Ngô Văn Sơn 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 4 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiên giao thông đường bộ”, Hoàng kháng cáo kêu oan, Sơn chấp nhận án sơ thẩm.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-xe-container-tong-xe-innova-di-lui-tai-xe-tiep-tuc-keu-oan-trong-loi-noi-sa...

Vụ Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế xe container nói gì trong phần tự bào chữa?

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Hoàng phản đối bản luận tội của VKS cũng như bản án của cấp sơ thẩm đối với bị...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc