Vụ Vinashin: Đề nghị giữ bản án sơ thẩm

Thứ Tư, ngày 29/08/2012 17:37 PM (GMT+7)

HĐXX tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử vụ Vinashin sáng 29/8 với phần xét hỏi. Sau phần xét hỏi, ở phần luận tội, đại diện VKSNDTC đã nhận định, bị cáo Phạm Thanh Bình và các bị cáo bị toà sơ thẩm tuyên phạt là không sai, oan.

Theo VKS, ở dự án mua tàu Hoa Sen, bị cáo Phạm Thanh Bình đã cho mua tàu khi Chính phủ chưa cho phép, mua tàu trước khi lập dự án và thẩm định, không lập thủ tục chào hàng cạnh tranh. Bị cáo Bình đã nhận tội chỉ đạo Trịnh Thị Hậu lo vốn để mua tàu. Bị cáo Trần Văn Liêm là người đã ký hợp đồng mua tàu khi chưa lập dự án và quyết định phê duyệt, không thực hiện thủ tục chào hàng.

Tương tự, bị cáo Hoàng Gia Hiệp trực tiếp tham gia ký cho vay để mua tàu khi chưa có các quyết định phê duyệt, thẩm định.

Bị cáo Trịnh Thị Hậu đã có công văn gửi ngân hàng để bảo lãnh cho Cty Viễn dương vay vốn để có tiền mua tàu theo hợp đồng đã ký với đối tác nước ngoài khi chưa có hợp đồng tín dụng giữa Cty Tài chính TNHH MTV Công nghiệp tàu thuỷ. Bị cáo Hậu đã không làm đúng trách nhiệm của mình, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ở dự án xây dựng NM nhiệt điện Sông Hồng, các bị cáo Phạm Thanh Bình, Nguyễn Văn Tuyên, Đỗ Đình Côn đã không lập báo cáo đầu tư trình Thủ tướng cho dự án nhóm A; không xây dựng thiết kế cơ sở trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bị cáo Trịnh Thị Hậu đã cố ý cho nhân viên giải ngân 42 tỉ đồng cho Cty Hoàng Anh vay để thanh toán mua thép tấm, trong khi hợp đồng mua thép tấm là hợp đồng khống.

Dự án bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang, bị cáo Trần Quang Vũ khi phá tàu để bán vỏ đã không thực hiện đúng quy định khi chưa có quyết định. Sau khi bán xong, bị cáo Vũ tự ý lấy tiền trên để sản xuất kinh doanh và trả lương công nhân, trong khi con tàu này đang thế chấp với số nợ 106 tỉ đồng.

Tại dự án NM nhiệt điện diesel Cái Lân, dự án đầu tư tàu Bình Định Star, đại diện VKSNDTC cũng đã chỉ ra những sai phạm của các bị cáo, chứng minh các hành vi phạm tội, không như Trịnh Thị Hậu kêu oan. Đại diện VKSNDTC nhận định, toà sơ thẩm xử các bị cáo trên tội cố ý làm trái các quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ. Một số các vấn đề các bị cáo kháng cáo về dân sự, cơ quan tiến hành tố tụng đã trưng cầu giám định.

Đại diện VKS nhận định, bị cáo Phạm Thanh Bình có hành vi vi phạm nghiêm trọng ở nhiều dự án lớn, gây bất bình trong dư luận nhân dân, bị tuyên 20 năm là không oan.

Bị cáo Trần Văn Liêm, Hoàng Gia Hiệp, Tô Nghiêm, Nguyễn Văn Tuyên, Trần Quang Vũ bị toà sơ thẩm tuyên các mức án 19 năm, 13 năm, 18 năm, 11 năm tù giam là không nặng.

Riêng bị cáo Trịnh Thị Hậu, các hành vi sai phạm đã được chứng minh ở việc cho giải ngân tiền ở hai dự án NM nhiệt điện Sông Hồng và dự án đầu tư tàu Bình Định Star, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 70 tỉ đồng. Tại toà, thái độ bị cáo không thành khẩn, nên bị tuyên 14 năm là phù hợp.

Vì vậy, đại diện VKSNDTC đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên bản sơ thẩm đã tuyên.

Theo Hoàng Hoan (Lao động)