Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19: VKS đề nghị bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Thứ Năm, ngày 24/06/2021 17:13 PM (GMT+7)

Đại diện Viện KSND cấp cao đánh giá mức án tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Nhật Cảm và 5 đồng phạm tương xứng với hành vi họ gây ra.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Các bị cáo khai nhận không tư lợi

Sáng 24/6, TAND Cấp cao xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và 5 bị cáo liên quan vụ nâng khống giá thiết bị y tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đứng trước HĐXX, cựu Giám đốc CDC Hà Nội cho biết ông giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Cảm khẳng định mình không quen biết Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông) và không có việc thỏa thuận ăn chia 10%.

Cựu Giám đốc CDC thừa nhận sai. Tuy nhiên, cái sai của bị cáo là không cố ý, ông không hưởng lợi. Bị cáo mong muốn tiếp tục được đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân thủ đô.

Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19: VKS đề nghị bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội - 1

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại phiên xét xử.

Bị cáo Cảm khai nhận, thời điểm đó, ông và cấp dưới đều vì công tác phòng chống dịch bệnh COVID– 19, không ai tư lợi trong việc mua sắm máy móc, trang thiết bị y tế.

“Nếu để dịch bệnh bùng phát thì không lường được hậu quả, trước tình hình dịch bệnh và với yêu cầu của cơ quan cấp trên, của người hành nghề y, các bị cáo quên đi những rủi ro khi thực hiện nhiệm vụ”, cựu Giám đốc CDC khai nhận.

Về việc ghi lùi ngày để hợp thức hóa các văn bản trong hồ sơ, bị cáo Cảm cũng thừa nhận, việc làm này đã không đảm bảo tính khách quan và việc này là sai. Bị cáo Cảm cũng đề nghị HĐXX, VKS xem xét bối cảnh, điều kiện xảy ra vụ án, xem xét cho cán bộ CDC Hà Nội. Đây là những người có chuyên môn cao, có nhiều cống hiến, đóng góp cho việc bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh, cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội cũng thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm tuyên phạt. Lý giải về sai phạm của mình, bị cáo Thanh nói làm sai do áp lực, tiến độ của công việc, không có động cơ, mục đích cũng không được hưởng lợi hoặc ai hứa hẹn chia hoa hồng. Lúc đó, bị cáo và mọi người không nghĩ gì khác mà chỉ có mục tiêu làm sao hoàn thành nhiệm vụ chung.

Quá trình khai báo, bị cáo Thanh đã bật khóc nghẹn ngào. Theo lời bị cáo Thanh, mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên 6 năm 6 tháng tù là quá nặng. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Chồng bị cáo là sĩ quan trong quân đội, thường xuyên đi công tác. Bị cáo có bố mẹ già, mong HĐXX cho bị cáo sớm trở về với gia đình.

Tại tòa, đại diện ủy quyền của CDC Hà Nội trình bày lý do xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội. Người đại diện cho rằng, khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, việc mua sắm trang thiết bị, cán bộ CDC Hà Nội hoàn toàn không có kinh nghiệm. Bởi các bị cáo là những người làm chuyên môn, không có kinh nghiệm thực hiện việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị máy móc.

CDC Hà Nội mong tòa án xem xét về bối cảnh xảy ra vi phạm, do dịch bệnh. Theo đại diện CDC Hà Nội, trước khi mua máy, công suất xét nghiệm của CDC chỉ có vài trăm mẫu/ngày, sau khi mua máy, công suất xét nghiệm tăng lên vài nghìn mẫu/ngày. Thời điểm đó, chiến lược đưa ra là xét nghiệm truy vết để cách ly, khoanh vùng. Chính vì vậy, cần tăng công suất xét nghiệm, việc mua máy xét nghiệm COVID- 19 cần gấp.

Đại diện CDC Hà Nội mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét cho các bị cáo của CDC Hà Nội. Các bị cáo đều mong muốn nhanh chóng có biện pháp chống dịch, không có động cơ vụ lợi trong vụ mua bán này, các nhà thầu đã chủ động khắc phục hậu quả, đề nghị Tòa xem xét lại cho các bị cáo.

Đại diện Viện KSND cấp cao đề nghị bác kháng cáo

Kết thúc xét hỏi, đại diện Viện KSND cấp cao nhận định bị cáo Nguyễn Nhật Cảm có hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu, gây thiệt hại 5,4 tỷ đồng. Mức hình phạt 10 năm tù tòa án cấp sơ thẩm tuyên cho bị cáo rất tương xứng, đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Đây cũng là mức án thấp nhất của khung hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, Nguyễn Nhật Cảm được CDC Hà Nội, đồng nghiệp trên cả nước, nhiều người quan tâm có đơn xin giảm nhẹ cho nhưng viện kiểm sát thấy căn cứ để giảm nhẹ là không có.

Đối với bị cáo Đào Thế Vinh nguyên là Giám đốc MST đã gian lận đấu thầu, kiểm sát viên cho rằng, bị cáo Vinh giúp Nguyễn Nhật Cảm phạm tội, gây thiệt hại lớn cho nhà nước. Mức án 6 năm 6 tháng tù của bị cáo là đúng, không có căn cứ giảm nhẹ thêm.

Với bị cáo Nguyễn Trần Duy – Tổng giám đốc Cty định giá và bán đấu giá Nhân Thành, kiểm sát viên nêu quan điểm, bị cáo biết việc thẩm định giá gói thầu số 15 phải tuân thủ quy định nhưng lại lập khống thủ tục, hồ sơ thẩm định, ban hành chứng thư thẩm định theo mức giá CDC Hà Nội yêu cầu. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo không có tài liệu, chứng cứ để xem xét giảm nhẹ.

Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19: VKS đề nghị bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội - 2

Nguyễn Vũ Hà Thanh khai nhận trước toà.

Nhóm nhân viên của CDC Hà Nội gồm Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Ngọc Quỳnh bị viện kiểm sát đánh giá đã gian lận, hợp thức hồ sơ để chỉ định thầu cho Cty MST trái quy định, gây thiệt hại 5,4 tỷ đồng.

Các bị cáo này đều thành khẩn khai báo, được CDC Hà Nội đề nghị xem xét giảm nhẹ. Cả 3 cùng là cấp dưới, làm công hưởng lương, không vụ lợi… Tuy nhiên, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên dưới rất nhiều so với khung hình phạt của pháp luật, không có căn cứ giảm nhẹ thêm.

Từ những phân tích trên, đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của 6 bị cáo cũng như đề nghị của CDC Hà Nội.

Trước đó, chiều 12/12/2020, toà cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm 10 năm tù, Nguyễn Vũ Hà Thanh, Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST) cùng bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo toà cấp sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm của CDC Hà Nội đã cấu kết với nhân viên, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân để tự thỏa thuận giá gói thầu số 15.

Để trục lợi, các bị cáo đã mua bán lòng vòng, qua nhiều công ty để nâng mức giá các thiết bị trước khi cung cấp cho CDC Hà Nội. Quá trình thực hiện, bị cáo Cảm chỉ đạo cấp dưới hợp thức quy trình chỉ định thầu để Công ty MST trúng thầu theo giá thỏa thuận.

Trong gói thầu số 15 có giá thị trường là 4,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, các bị cáo đã nâng khống lên hơn 9,5 tỷ đồng. Việc làm của Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm gây thiệt hại cho nhà nước 5,4 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-nang-khong-gia-may-xet-nghiem-covid-19-vks-de-nghi-bac-khang-cao-cua-cuu-gi...

Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19: Nguyễn Nhật Cảm lĩnh 10 năm tù, 2 bị cáo được hưởng án treo

Chiều nay (12/12), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo, trong đó có cựu Giám đốc CDC Hà...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung