Vụ không khí có mùi lạ, người ngất xỉu, cây cối xác xơ: Kiểm tra hàng loạt nhà máy

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 19:29 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai kiểm tra hàng loạt nhà máy trong khu công nghiệp Tằng Loỏng để tìm hiểu nguyên nhân khiến không khí có mùi lạ, người ngất xỉu, cây cối xác xơ.

Sự kiện: Tin nóng, Lào Cai

Liên quan đến vụ việc không khí có mùi lạ, người ngất xỉu, cây cối bị táp lá hàng loạt ở xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), ngày 27/5, trao đổi với PV, ông Vũ Đình Thủy – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho hay, đơn vị này vẫn đang tiếp tục cử đoàn công tác đi thu thập thông tin, tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ việc.

Vụ không khí có mùi lạ, người ngất xỉu, cây cối xác xơ: Kiểm tra hàng loạt nhà máy - 1

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đi kiểm tra hoạt động tại KCN Tằng Loỏng. Ảnh: Báo Lào Cai

“Chúng tôi đang kiểm tra hoạt động sản xuất và thu thập các hồ sơ, tài liệu liên quan của một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tằng Loỏng để điều tra nguyên nhân vụ việc. Khi nào có kết luận, chúng tôi sẽ có báo cáo”, ông Thủy chia sẻ.

Hiện nay, Đoàn công tác do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã tổ chức làm việc với một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp như: Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem; Chi nhánh luyện đồng Lào Cai – Vimico; Nhà máy sản xuất supe lân của Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai; Nhà máy sản xuất axit, phân bón của Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai…

Vụ không khí có mùi lạ, người ngất xỉu, cây cối xác xơ: Kiểm tra hàng loạt nhà máy - 2

Hàng loạt cây trồng của người dân bị táp, cháy lá chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Báo Lào Cai

Trước đó, sáng 24/5, người dân tại xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) thấy một luồng khí trắng bay ra từ phía khu công nghiệp Tằng Loỏng về phía khu dân cư. Sau đó, người dân thấy không khí có mùi khét gây khó chịu, khó thở, thậm chí có người bị nôn, ngất xỉu; đến chiều cùng ngày, người dân phát hiện các loại cây trồng bị cháy, táp lá.

Ngày 25/5, một đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Vũ Đình Thủy chủ trì đã về làm việc với người dân. Bước đầu, lực lượng chức năng thống kê khoảng 60 hộ dân và 60ha hoa màu, cây trồng bị ảnh hưởng.

Qua khảo sát, hiện tượng cây trồng bị cháy, táp lá xuất hiện theo vệt từ khu vực nhà máy tuyển quặng Apatít Tằng Loỏng, giáp xưởng sản xuất SA của nhà máy sản xuất DAP số 2 - Vinachem, kéo dài sang khu vực nhà máy sản xuất tấm nhựa của Công ty Công ty Tân Hưng Thịnh và đến khu vực thôn Phú Hà 1 (xã Phú Nhuận).

Ngày 26/5, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản số 2268 giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các cơ quan liên ngành, địa phương tìm hiểu nguyên nhân vụ việc và phương án xử lý, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 31/5/2022.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-khong-khi-co-mui-la-nguoi-ngat-xiu-cay-coi-xac-xo-kiem-tra-hang-loat-nha-ma...

Vụ không khí có mùi lạ, người ngất xỉu, cây cối xác xơ: Luồng khí trắng bất thường

Người dân thấy một luồng khí trắng bay ra từ phía khu công nghiệp, sau đó thì xuất hiện tình trạng cây táp lá, người bị khó thở, có người ngất xỉu.

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung