Vụ gỗ sưa triệu đô: Trả lại để bán đấu giá

Sau hơn 30 tháng điều tra, UBND TP Hà Nội vừa có kết luận thống nhất giải quyết việc khai thác, mua bán gỗ sưa tại chùa Phụ Chính (thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Theo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Vũ Hồng Khanh ngày 8/3, cây gỗ sưa tại chùa Phụ Chính là cây trồng phân tán, thuộc quyền quản lý của cộng đồng dân cư, không thuộc quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP. Và cũng không thuộc diện quản lý theo Nghị định số 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị.

Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Công an Thành phố rà soát, kiểm tra, hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý, nếu không phát hiện hành vi tham nhũng thì đình chỉ điều tra và công bố công khai để nhân dân thôn Phụ Chính và các đơn vị, cá nhân liên quan biết.

Phó chủ tịch Thành phố yêu cầu cơ quan điều tra làm thủ tục trả lại số gỗ sưa đang tạm giữ theo đúng thủ tục và trình tự pháp luật hiện hành. Đồng thời bàn giao cho UBND huyện Chương Mỹ và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức bán đấu giá theo quy định để phục vụ lợi ích công cộng.

Vụ gỗ sưa triệu đô: Trả lại để bán đấu giá - 1

Một trong 2 cây gỗ sưa bị chặt cành đem bán ở thôn Phụ Chính ngày 25/10/2010.

Ngoài ra, cơ quan công an phải xem xét, kết luận đối với số tiền đang phong tỏa tại ngân hàng. Nếu phát hiện có sai phạm thì xem xét xử lý, nếu không thì làm thủ tục trả lại cho người mua.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương báo cáo thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể tại Chi cục Kiểm lâm theo kết luận của công an Thành phố.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh cũng yêu cầu UBND huyện Chương Mỹ báo cáo kết quả việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể có sai phạm liên quan đến vụ việc. Báo cáo kết quả thực hiện của hai đơn vị này cũng như công an thành phố phải hoàn tất và gửi UBND thành phố trong tháng ba.

Đồng thời phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, UBND xã Hòa Chính tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khi cơ quan điều tra bàn giao trả lại.

UBND xã Hòa Chính lập dự án xây dựng các hạng mục phúc lợi xã hội, tổ chức giám sát việc sử dụng số tiền bán đấu giá gỗ sưa thu được, đảm bảo không để xảy ra tình trạng thất thoát, kiện cáo trong nhân dân.

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, ngày 25-10-2010, Công an huyện Chương Mỹ phát hiện xe ô tô tải BKS 30U-8526 do Nguyễn Văn Đức (SN 1985, trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định) điều khiển, đang vận chuyển hơn 2,5 m3 gỗ sưa trên tỉnh lộ 419. Lái xe Đức cho biết anh ta chở thuê cho Dương Văn Thái (SN 1975, ở Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) và Nguyễn Thành Long (SN 1976, Kim Thành, Hải Dương).

Giải trình về nguồn gốc số gỗ, ông Thái và Long khai mua từ ông Vũ Văn Xuyên - trưởng thôn và ông Đinh Công Thường - Chi Hội trưởng Hội người cao tuổi thôn Phụ Chính, với giá hơn 20,5 tỷ đồng.

Qua điều tra, bước đầu Cơ quan công an huyện Chương Mỹ đã làm rõ, hơn 2m3 gỗ nói trên được cắt ra từ một cây gỗ sưa có hàng trăm năm tuổi tại chùa thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính) có đường vanh gần 1m.

Sau khi bán số gỗ sưa trên, toàn bộ số tiền nói trên được gửi vào một tài khoản cá nhân có địa chỉ trong nội thành Hà Nội và ngay hôm sau đã được chia đều và chuyển vào 10 sổ tiết kiệm mà chủ nhân của nó là những hội viên trong Hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính.

Sau khi cây gỗ sưa bị người dân chặt hạ, Hạt Kiểm lâm huyện Chương Mỹ đã đến làm việc với chính quyền xã Phụ Chính thực hiện việc đo đạc và lập biên bản có nội dung khẳng định: hai cây gỗ sưa tại chùa thôn Phụ Chính trồng bằng nguồn vốn tự có và được nhân dân thôn Phụ Chính chăm sóc, quản lý. Vì vậy, 2,5m3 gỗ này có nguồn gốc hợp pháp. Nhân dân thôn Phụ Chính toàn quyền quản lý sử dụng. Sau đó, khi người dân thôn Phụ Chính có đơn xin tiêu thụ số gỗ trên, một lần nữa Hạt kiểm lâm huyện Chương Mỹ lại đóng dấu búa kiểm lâm lên số gỗ bị chặt hạ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN