Vụ Dinh thự Vua Mèo: Bộ Văn hóa đề nghị cấp sổ đỏ theo đúng quy định

Thứ Hai, ngày 03/09/2018 09:00 AM (GMT+7)

Trong văn bản báo cáo số 3996 ngày 31/8 của Bộ VHTTDL gửi Thủ tướng về di tích quốc gia Khu nhà Vương tỉnh Hà Giang,Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên sau khi nêu hiện trạng khu di tích kiến nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo việc cấp sổ đỏ theo đúng quy định.

Vụ Dinh thự Vua Mèo: Bộ Văn hóa đề nghị cấp sổ đỏ theo đúng quy định - 1

Bộ VHTTDK kiến nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo việc cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương. Ảnh: Thu Hà

Đề nghị cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định

Công văn số 7786 của Văn phòng Thủ tướng do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký yêu cầu báo cáo về quá trình xử lý các vấn đề liên quan đến di tích quốc gia Khu nhà Vương, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. 

Bộ VHTTDL kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất di tích Khu nhà Vương theo quy định của pháp luật sau khi tỉnh có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Phòng VHTT huyện Đồng Văn.

Bộ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh Hà Giang, dòng họ Vương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích để di tích trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương và con cháu nhà họ Vương sinh sống tại khu vực.

Bộ cũng nhắc lại trước khi xếp hạng, di tích xuống cấp nghiêm trọng, trong khuôn viên có 6 gia đình họ Vương sinh sống. Sau khi khu nhà Vương được xếp hạng, Bộ phê duyệt dự án đầu tư tổng thể tu bổ thời ấy với mức hơn 6,6 tỷ đồng tu bổ các hạng mục như cổng nhà, hai dãy nhà ngang và nhà tiền dinh, 2 dãy nhà ngang trước nhà chính dinh và nhà chính dinh, nhà bếp bên trái nhà chính dinh, sân hậu dinh và nhà hậu dinh…

Vụ Dinh thự Vua Mèo: Bộ Văn hóa đề nghị cấp sổ đỏ theo đúng quy định - 2

Việc xếp hạng không có nghĩa quốc hữu hóa quyền sử dụng đất. Ảnh: Thu Hà

UBND tỉnh Hà Giang hỗ trợ kinh phí và đất di dời 6 hộ gia đình họ Vương khỏi khuôn viên di tích để thực hiện dự án, tới năm 2004 hoàn thành, di tích được tu bổ khang trang. Tỉnh cũng có quyết định về việc quản lý di tích, thành lập Tổ quản lý, bảo vệ, bảo quản khai thác di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Vương, có 3/5 thành viên là người dòng họ Vương.

Xếp hạng không có nghĩa quốc hữu hóa quyền sở hữu

 Liên quan tới lùm xùm kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về việc trả lại quyền sử dụng đất trước đó, lãnh đạo Bộ VHTTDL nhắc lại, ngày 19/6/1993 UBND tỉnh Hà Giang có công văn đề nghị Bộ Văn hóa-Thông (tin nay là Bộ VHTTDL) xếp hạng di tích lịch sử văn hóa nhà Vương.

“Việc xếp hạng di tích đối với Khu nhà Vương được ông Vương Quỳnh Sơn (thân sinh của ông Vương Duy Bảo) khẳng định là một chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Bộ VHTT cũng khẳng định việc xếp hạng di tích không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được quyền thừa kế hợp pháp”, lãnh đạo Bộ khẳng định.

Việc xếp hạng theo quy định về bảo vệ di sản văn hóa, việc lập hồ sơ và xếp hạng di tích di tích dựa trên giá trị văn hóa, lịch sử và kiến trúc nghệ thuật nhằm xây dựng phương án bảo vệ, bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo riêng của di tích.

“Quyết định xếp hạng không nhằm mục đích xác lập hay chuyển đổi quyền sở hữu tài sản trên đất và quyền sử dụng đất của di tích mà là cơ sở để xác lập trách nhiệm thực hiện gìn giữ, bảo tồn các giá trị (yếu tố nguyên gốc) và phát huy giá trị của di tích”, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhắc lại.

Con trai Vua Mèo yêu cầu đền bù, chấp thuận di dời

 Năm 2002, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VHTT, ông Vương Quỳnh Sơn có đề nghị một số việc: Khôi phục lại hạng mục trong di tích và liên quan di tích trước đây, bồi thường cho giai đình các cây thông bị chặt hạ trong quá trình thi công đường dây điện và trồng mới thay thế đảm bảo cảnh quan, không đặt lại vấn đề khôi phục nhà ông Vương Chí Thành tại thị trấn Phó Bảng.

Ông Vương Quỳnh Sơn cũng dề nghị sau khi tu bổ nên để 1-2 phòng cho gia đình có chỗ nghỉ ngơi khi về thăm viếng tổ tiên. Việc đưa con cháu nhà họ Vương ra ngoài khu di tích cần có sự bàn bạc thống nhất giữa chính quyền và dòng họ, có chế độ chính sách thỏa đáng.

Vụ Dinh thự Vua Mèo: Bộ Văn hóa đề nghị cấp sổ đỏ theo đúng quy định - 3

Dinh thự họ Vương được tu bổ, quản lý sau khi được xếp hạng. Ảnh: Thu Hà 

Con cháu nhà họ Vương cũng cần được tuyển vào trông coi nhà văn hóa huyện, đề nghị được đưa đi đào tạo chuyên môn về bảo tàng, sau đó làm nhân viên giới thiệu di tích. Ông Sơn cũng đề nghị Nhà nước cấp cho gia đình ông ở Hà Nội 100m2 đất để gia đình làm nhà ở thay cho việc cấp căn hộ tại Khu nhà công vụ.

Bộ VHTT có công văn số 1507 báo cáo Thủ tướng năm 2002, khẳng định những đề nghị nêu trên cơ bản được cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Giải quyết dứt điểm kiến nghị

 Báo cáo về quá trình giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo Bộ nhận được đơn thư của ông Bảo liên quan đến di tích Khu nhà Vương. Tại buổi làm việc ngày 10/8, ông Bảo đồng thuận với giải quyết của bộ VHTTDL.

Đối với đề nghị giải quyết, trả lại quyền sử dụng gắn với Tòa dinh thự họ Vương, các cơ quan chức năng của Bộ làm việc với ông Bảo và thống nhất đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hà Giang, Bộ có công văn đề nghị tỉnh xử lý, giải quyết.

Vụ Dinh thự Vua Mèo: Bộ Văn hóa đề nghị cấp sổ đỏ theo đúng quy định - 4

 Bộ đề nghị Hà Giang tiếp tục đưa di tích thành điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: Thu Hà

Khẳng định việc xếp hạng là đúng quy định, tuy nhiên Bộ VHTTDL nhận thấy vừa qua địa phương để xảy ra sơ xuất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng VHTT huyện Đồng Văn.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên làm việc với UBND tỉnh Hà Giang ngày 29/8 đề nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng: Nhanh chóng giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo trong quản lý, chống xuống cấp di tích. Về lâu dài, chính quyền địa phương cần có kế hoạch quản lý tổng thể khu vực bảo vệ 2 của tòa dinh thự.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Nhà nước không trưng thu dinh thự ”Vua Mèo”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết UBND tỉnh hà Giang đã chỉ đạo Sở TN-MT thu hồi sổ đỏ...

Theo Nguyên Khansh1\ (Tiền Phong)
sự kiện Vụ lùm xùm sổ đỏ tòa dinh thự "Vua Mèo"
Báo lỗi nội dung