Vụ container gây tai nạn thảm khốc ở Long An: Tài xế bị xử lý thế nào?

Thứ Năm, ngày 03/01/2019 13:00 PM (GMT+7)

Luật sư cho rằng, với việc gây tai nạn thảm khốc trong tình trạng dương tính với ma túy, tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt rất nặng.

Tài xế đối diện với khung hình phạt nặng

Công an tỉnh Long An đang điều tra vụ xe container do Phan Thành Hiếu (32 tuổi, quê Long An) điều khiển tông hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn đỏ tại ngã tư Bình Nhựt (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An) gây hậu quả 4 người chết, 18 người bị thương.

Cơ quan chức năng xác định, Hiếu có giấy phép lái xe hạng FC (bằng lái xe container) do Sở Giao thông Vận tải TP HCM cấp năm 2015, chiếc xe container vẫn còn thời hạn đăng kiểm.

Khi gây tai nạn, xe container chạy tốc độ 45 km/h. 10 giây trước đó, vận tốc của xe là 54 km/h. Vị trí xảy ra tai nạn nằm ngoài khu dân cư, xe container được chạy tốc độ tối đa 70 km/h.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, sau khi thực hiện các xét nghiệm, bệnh viện xác định tài xế lái xe container gây tai nạn có kết quả dương tính với ma túy. Trong lần xét nghiệm đầu, nồng độ cồn trong máu cao.

Vụ container gây tai nạn thảm khốc ở Long An: Tài xế bị xử lý thế nào? - 1

Tài xế Phan Thành Hiếu (ảnh nhỏ) điều khiển xe container gây tai nạn thảm khốc

Liên quan tới vụ tai nạn, nhiều bạn đọc thắc mắc, với hành vi điều khiển xe gây tai nạn kinh hoàng, tài xế Phan Thành Hiếu sẽ bị xử lý thế nào? Ai phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân?

Trao đổi với PV về thắc mắc của bạn đọc, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết, luật giao thông đường bộ quy định, cấm tài xế điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc trong máu có nồng độ cồn.

Như vậy, trong trường hợp, cơ quan điều tra xác định, thời điểm lái xe container gây tai nạn thảm khốc, Phan Thành Hiếu dương tính với ma túy hoặc trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì tài xế này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điều 260 Bộ luật Hình sự.

“Bộ luật Hình sự quy định, tài xế sẽ bị xử phạt từ 3-10 năm tù khi phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” thuộc trường hợp có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.

Tài xế sẽ bị phạt 7-15 năm nếu vụ tai nạn làm 3 người chết. Hậu quả vụ tai nạn do Hiếu gây ra rất lớn, làm 4 người chết và 18 người bị thương nên tài xế sẽ đối mặt với khung hình phạt từ 7-15 năm tù nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, luật sư Tuấn Anh nói.

Ai chịu bồi thường?

Theo luật sư Tuấn Anh, ngoài việc bị xử lý về hành vi điều khiển xe gây tai nạn thảm khốc, tài xế Phan Thành Hiếu sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân. Chiếc xe container là nguồn nguy hiểm cao độ nên việc bồi thường cho các nạn nhân trong vụ tai nạn này sẽ áp dụng các quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo Điều 601, Bộ luật Dân sự.

“Khoản 2 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Trong trường hợp này, mặc dù chủ sở hữu chiếc xe đầu kéo (nguồn nguy hiểm cao độ) này là Công ty Thạnh Đức nhưng có thể xác định rằng công ty này đã “giao” cho lái xe là người “chiếm hữu, sử dụng” hợp pháp nên trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về người lái xe”, luật sư Tuấn Anh nhận định.

Theo luật sư, về nguyên tắc, pháp luật dân sự quy định thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên (tài xế và nạn nhân) có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì một trong các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tai nạn thảm khốc ở Long An: Tài xế container dương tính với ma túy

Cả hai lần xét nghiệm, tài xế Hiếu đều dương tính với chất ma túy và âm tính với các loại ma túy tổng hợp khác.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Container đâm hàng loạt xe máy, hơn 20 người thương vong