Vụ cháy lò: Lời kể của thợ mỏ sống sót

"Khi tỉnh dậy đã thấy mình được mọi người đưa lên khỏi mặt đất. Đến giờ, tôi cũng không tin điều kỳ diệu đã đến với mình. Rất đau lòng, 6 đồng nghiệp đã không nhận được điều may mắn đó...".

Khoảng 23 giờ đêm ngày 15/1, 7 công nhân đang thi công đào lò thuộc Công ty Than Đồng Vông (Công ty Than Uông Bí- Quảng Ninh) thì bất ngờ xảy ra vụ cháy trong lò. 6 công nhân đã thiệt mạng ngay sau đó.

Sau khoảng 30 phút, phòng điều khiển trên mặt đất nhận được tín hiệu cháy, Công ty Than Đồng Vông phối hợp với lực lượng cấp cứu mỏ dập lửa cứu người, nhưng do lửa bùng phát nhanh, lan ra rộng khắp nên cả 7 công nhân không thoát được ra ngoài.

Đến 7 giờ 35 sáng 16/1, 7 công nhân mới được đưa ra ngoài, nhưng 6 công nhân thiệt mạng và 1 công nhân bị thương nặng.

Vụ cháy lò: Lời kể của thợ mỏ sống sót - 1

Xả khí nitơ vào lò để làm lạnh vỉa than đang cháy.

Tại phòng cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Việt Nam - Thụy Điện (TP.Uông Bí, Quảng Ninh), anh Nguyễn Văn Quyền (SN 1977, công nhân thợ lò 5/6)- người bị thương do vụ cháy, nén đau kể:

“Thấy khói mang mùi cháy than tỏa mù mịt trong lò, tôi đoán lò đã bị cháy. Trong phút hoang mang, tôi chạy lên phía trên. Khi chạy được một đoạn, thoáng trong đầu suy tính đường lò lên trên rất dài, theo nguyên tắc khói sẽ thốc lên trên nên tôi quyết định chạy ngược xuống dưới. Nhưng sau này, lửa lan rộng tôi cũng bị ngất. Khi tỉnh dậy đã thấy mình được mọi người đưa lên khỏi mặt đất. Đến giờ, tôi cũng không tin điều kỳ diệu đã đến với mình. Rất đau lòng, 6 đồng nghiệp đã không nhận được điều may mắn đó”.

Sau khám tổng thể và chiếu chụp X quang, các bác sĩ cho biết, anh Quyền chỉ bị xây xát và bỏng nhẹ bên ngoài. Tuy nhiên, các bác sĩ lo ngại khói đã ngấm vào trong cơ thể anh Quyền, có thể dẫn đến những di chứng nặng về sau, nên phải theo dõi chặt chẽ.

Vụ cháy lò: Lời kể của thợ mỏ sống sót - 2

Điều kỳ diệu đã đến với thợ lò Nguyễn Văn Quyền sau phút chống chọi với giặc lửa.

Theo đội cứu hộ, anh Bùi Xuân Tiệp (SN 1981) cũng chạy trốn lửa theo hướng của anh Quyền, bởi khi tiếp cận đưa anh ra ngoài, đội đã tìm thấy anh Phong ở gần đó, nhưng đã tắt thở. Có thể vì lửa, khói đã táp vào anh Tiệp nhanh quá.

“Anh Phạm Văn Lực (SN 1985)- lò trưởng, đã tắt thở nhưng tay vẫn nắm chiếc điện thoại ghé sát tai. Có lẽ lửa bùng phát quá nhanh, nên anh Lực chỉ kịp gọi báo sự cố lên phòng điều khiển” - hình ảnh đầy xúc động được một chiến sĩ cứu hộ chia sẻ.

Còn thợ lò Lê Anh Phong (SN 1986), Bùi Văn Đức (SN 1988), Phạm Văn Vượng (SN 1987), Nguyễn Bá Thuấn (SN 1989) sau đó cũng được đội cứu hộ đưa ra, nhưng đều thiệt mạng.

Vụ cháy lò: Lời kể của thợ mỏ sống sót - 3

Người thân đau xót trước sự ra đi đột ngột của các anh.

Tại nhà tang lễ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển ở Uông Bí, nhiều người nhà, đồng nghiệp đã đến để tiễn đưa những thợ lò xấu số về quê an táng. Nghe tiếng khóc ai oán của vợ và đứa con nhỏ của anh Nguyễn Bá Thuấn, ai cũng rơi lệ.

Theo cán bộ Văn phòng Công ty Than Đồng Vông, trong các trường hợp thiệt mạng thì gia cảnh anh Thuấn khó khăn nhất bởi vợ trẻ không có việc làm, con còn thơ dại. Ngôi nhà gia đình anh đang ở hiện rất cũ nát, cả gia đình đang chờ lương thưởng tết để sửa, ai ngờ...

Vụ cháy lò: Lời kể của thợ mỏ sống sót - 4

Những người thợ lò này đau buồn vì một lúc mất đi 6 người đồng đội.

Ngay sau khi nhận được thông tin, bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cùng các ngành chức năng tỉnh đã tức tốc tới hiện trường chỉ đạo, phối hợp cùng các lực lượng tổ chức khẩn trương công tác cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy; đồng thời quyết định hỗ trợ nóng 6 triệu đồng/nạn nhân thiệt mạng.

Có thể do băng tải cọ xát gây cháy

Theo phỏng đoán, nguyên nhân gây ra vụ cháy đường lò có thể do băng tải cọ xát gây cháy. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu mỏ, chỉ khi nào tiếp cận được tâm phát cháy mới xác định được nguyên nhân, mà việc này ít nhất cũng phải 3 tháng nữa. “Hiện đã chặn 2 đầu đường lò và xả khí nitơ vào để làm lạnh. Hy vọng vài tháng nữa sẽ dập tắt được ngọn lửa đang âm ỉ” - lãnh đạo này cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh Tuấn (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN