Vụ cháy chung cư mini 56 người chết: 5 tổ chức đảng, 28 đảng viên bị kỷ luật

Thành uỷ Hà Nội vừa công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng, các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, khiến 56 người chết vào đêm ngày 12-9-2023…

Chiều 2-2, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ra Thông cáo báo chí về việc xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức đảng tại quận Thanh Xuân, liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân khiến 56 người bị chết.

Theo đó, ngày 2-2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy, để xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình, các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 và các đảng viên liên quan đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương và thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy và quản lý trật tự xây dựng;

Vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân đêm ngày 12-9-2023 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 56 người bị chết, 42 người bị thương

Vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân đêm ngày 12-9-2023 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 56 người bị chết, 42 người bị thương

Để UBND quận, Công an quận Thanh Xuân và UBND phường Khương Đình có vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng; nhiều công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng không được xử lý, tồn tại trong thời gian dài nhưng chưa được khắc phục triệt để, không có biện pháp quyết liệt xử lý vi phạm.

Đặc biệt, đã để chủ đầu tư nhà số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra vụ cháy chung cư mini vào đêm ngày 12-9-2023. Việc này gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 56 người, bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kết luận:

1. Kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật đối với 5 tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy phường Khương Đình các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, Chi ủy Chi bộ Công an phường Khương Đình nhiệm kỳ 2020-2022.

2. Kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật đối với 28 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên là cán bộ, nguyên cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

3. Kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với 3 tổ chức đảng và 8 đảng viên có liên quan.

4. Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội điều tra, xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với 6 cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng, có trách nhiệm liên quan trực tiếp dẫn đến vụ cháy tại số nhà 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ.

Đồng thời, yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội tiếp tục rà soát, xem xét, điều tra các trường hợp liên quan, nếu có hành vi vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham mưu, xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan theo kết luận kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy.

Nguồn: [Link nguồn]

Những người bị khởi tố từng là thanh tra xây dựng, cán bộ và công an phường ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Phú ([Tên nguồn])
Cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN