Vỡ đê ở Chương Mỹ - Hà Nội là “vỡ có kế hoạch”

Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết, vỡ đê ở Chương Mỹ là vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ trong chuyện đối phó.

Vỡ đê ở Chương Mỹ - Hà Nội là “vỡ có kế hoạch” - 1

Đê Bùi 2 gặp sự cố khiến nhiều xã, thị trấn của huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị ngập.

Liên quan đến sự cố vỡ đê Bùi 2 (Chương Mỹ, Hà Nội), chiều 13/10, tại buổi thông tin về công tác ứng phó với đợt mưa lũ từ ngày 10 - 12/10, ông Đỗ Đức Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết, vùng Hữu Bùi là vùng chứa lũ còn đê bảo vệ là đê Tả Bùi.

Theo ông Thịnh, đê Bùi 2 chỉ được đắp đến cao trình dương 6,5m và khi mực nước sông Bùi vượt 6,5m, tức là chuẩn bị vượt mức báo động 3 thì sẽ cho nước tràn qua đê này.

Đêm 11, rạng ngày 12/10, đê Hữu Bùi, nước đã tràn qua 9.900m chiều dài của toàn tuyến đê. Trong quá trình nước tràn thì khoảng 6h sáng 12/10, có hai đốt bê tông được gia cố cho dân đi bị sạt phần chân và với áp lực nước cuốn trôi hai đoạn đường bê tông có chiều dài khoảng 10m.

“Nói vỡ đê thì chưa hẳn đúng, mà trong quá trình nước tràn thì một điểm đê bị ứ nước, mất chân và phá luôn điểm đó.

Nước sau đó tràn vào vùng chứa lũ và chúng ta đã chủ động đưa nước vào vùng bờ lũ của sông Bùi để đảm bảo an toàn cho đê Tả Bùi", ông Thịnh nêu rõ.

Vỡ đê ở Chương Mỹ - Hà Nội là “vỡ có kế hoạch” - 2

Ông Đỗ Đức Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội

Chi cục trưởng Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội phân trần thêm: "Việc vỡ này hay còn gọi tràn để vỡ chân đê là có chủ động và vào vùng chứa lũ chứ không phải vùng được bảo vệ tuyệt đối.

Người dân nhìn vào tưởng vỡ nhưng trong đêm 11/10 khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đi kiểm tra, nước đã tràn qua 9.900m chiều dài toàn tuyến đê.

Sáng 12/10, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đi kiểm tra lúc 8h thì trước đó, 6h sáng đê đã bị vỡ. Khi vỡ, chính quyền đã chủ động di dời các hộ dân và ngay đêm 11/10 đã có sơ tán cho chăn nuôi ở khu vực Hữu Bùi".

Khi phóng viên đề nghị ông Thịnh khẳng định rõ, đây là vỡ hay tràn thì ông Thịnh nêu rõ: "Như tôi đã nói thì dân nhìn vào nói vỡ nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ trong chuyện đối phó".

Trước đó, ngày 12/10, đê Bùi 2 gặp sự cố khiến 7 xã và thị trấn của huyện Chương Mỹ bị ngập. Tuy nhiên thông tin các cấp chính quyền của Hà Nội đưa ra mâu thuẫn nhau. Chính quyền cấp xã thì nói vỡ đê, nhưng cấp huyện giải thích không phải vỡ đê.

Đại diện Cục đê điều, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NNPTNT) giải thích, đê Hữu Bùi là đê bao chứ không phải tuyến đê được phân cấp trong hệ thống đê Quốc gia là đê sông Bùi.

Xót xa nhìn cảnh người dân chống chọi lũ lụt, sống chơi vơi trên nóc nhà

Nước lũ đổ về khiến nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm, người dân phải sống vắt vẻo trên những mái nhà, thiếu đồ ăn,...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Lũ lụt ở miền Bắc Xem thêm
Báo lỗi nội dung