Vợ chồng bác sĩ ứng cứu 24 nạn nhân vụ đâm xe ở Kon Tum

Sự kiện: An toàn giao thông

Vợ chồng bác sĩ Nguyễn Văn Giáp đang chở nhau bằng xe máy trên đường đi du lịch Kon Tum thì gặp đoàn cán bộ Quản lý thị trường TP HCM bị tai nạn giao thông, liền dừng lại lao vào cấp cứu.

"Em là bác sĩ, em là bác sĩ", bác sĩ Giáp, 35 tuổi, không kịp cởi mũ bảo hiểm, liên tục hô to để chen vào đám đông đang vây lấy hơn 20 người bị thương nằm la liệt trên đường. Cùng lúc, bác sĩ Lương Hải Yến, 33 tuổi, vợ anh, lấy ra một chiếc dao nhỏ và hai cái khăn trong túi xách, cắt thành 4 mảnh để băng bó ngay cho bệnh nhân đầu tiên chị bắt gặp. Chị hô hào mọi người tìm thêm miếng gỗ sạch và dây buộc để nẹp cố định chấn thương gãy tay chân.

Nhớ lại tình huống cấp cứu chiều 13/4, bác sĩ Giáp nói: "Tình thế lúc đó rất hỗn loạn". Tai nạn xảy ra tại xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, giữa xe khách chở đoàn cán bộ Quản lý Thị trường TP HCM và xe đầu kéo. Nhiều bệnh nhân nặng, tiếng kêu rên khắp các nơi. Vợ chồng bác sĩ Giáp đều đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Gia Lai, tình cờ chở nhau trên xe máy vừa đến, là nhân viên y tế có mặt tại hiện trường sớm nhất.

Bác sĩ Giáp cấp cứu cho bệnh nhân tại hiện trường. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Giáp cấp cứu cho bệnh nhân tại hiện trường. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

"Đây là lần đầu tôi xử trí cho nhiều bệnh nhân nhất, trong tay lại không có dụng cụ", nam bác sĩ kể.

Bác sĩ Giáp vừa đánh giá các nạn nhân và sơ cứu, vừa hô hào mọi người xung quanh hỗ trợ, cố gắng cấp cứu cho nhiều người nhất có thể. Anh dùng dao cắt quần áo của nạn nhân để băng bó vết thương chính họ. Một người bị gãy cột sống cổ nhưng vẫn tỉnh táo, chưa nguy hiểm tính mạng, được yêu cầu nằm im, chờ có cáng cứng mới di chuyển để tránh tử vong. Người khác bị gãy rời cổ chân, mất nhiều máu, bác sĩ lấy nước lọc rửa qua vết thương sau đó băng lại tránh mất máu.

Đồng thời, hai bác sĩ hối thúc mọi người tìm cách đưa nạn nhân khác còn trên xe gặp nạn ra ngoài, nhắc nhở không được xốc, bế, vác nạn nhân bị thương để tránh chấn thương nặng hơn. Người còn tỉnh táo được hướng dẫn ngồi yên, theo dõi, nếu chóng mặt đau đầu thì gọi ngay hỗ trợ.

Đột ngột, một nạn nhân nam trở nặng, hôn mê, không bắt được mạch. Bác sĩ Yến nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu ngừng tim, ngừng thở, lập tức ép tim tại chỗ, giúp người này có nhịp tim trở lại. Sau đó, hai bác sĩ nhờ một xe bán tải đưa người này đến bệnh viện gần nhất, cách đó khoảng 13 km. Chị Yến nhảy lên thùng xe đi cùng, tiếp tục thực hiện ép tim, hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân suốt chặng đường đến viện.

"Hai cánh tay tôi mỏi nhừ do liên tục ép tim cho bệnh nhân, nhưng nếu tôi buông ra người bệnh khó giữ tính mạng", bác sĩ Yến cho biết.

Trong khi vợ đi cùng xe đưa người ngưng tim đến viện, bác sĩ Giáp ở lại hiện trường tiếp tục sơ cứu, động viên các nạn nhân, chờ đội cứu thương ngoại viện đến.

24 người bị thương được vợ chồng bác sĩ Giáp hỗ trợ sơ cứu kịp thời ngay tại hiện trường, sau đó được đưa về bệnh viện Kon Tum cấp cứu. Một người tử vong, 15 người sau cấp cứu được đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM điều trị trong đó một trường hợp đang nguy kịch, còn lại hầu hết bị gãy xương nhiều nơi.

Ba người bị thương nặng không thể chuyển viện vào lúc này đề phòng bất trắc nên tiếp tục điều trị tại Kon Tum. Những người khác bị thương nhẹ không cần nằm viện.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được cơ quan chức năng điều tra.

Xe khách va chạm xe đầu kéo, lao xuống cống tại xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Xe khách va chạm xe đầu kéo, lao xuống cống tại xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nguồn: [Link nguồn]

Cơ quan công an xác định tài xế xe chở đoàn cán bộ Cục Quản lý thị trường TP HCM đã có nhiều vi phạm dẫn đến tai nạn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy An ([Tên nguồn])
An toàn giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN