VN đề nghị TQ phối hợp kiểm soát táo độc

Dư luận trong nước đang lo lắng về táo, lê có dính thuốc trừ sâu cực độc, cơ quan chức năng Việt Nam đã đề nghị Trung Quốc cùng phối hợp để kiểm soát chặt chẽ loại trái cây này.

Chiều 18/6, nguồn tin từ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật sang làm việc với Trung Quốc và đề nghị phối hợp cùng kiểm soát để tránh đưa táo dính độc về Việt Nam, sau khi có thông tin nước này trồng táo sử dụng bao tẩm thuốc trừ sâu cực độc.

Báo chí Trung Quốc liên tục đưa tin về thương hiệu táo nổi tiếng Fuji, được trồng ở một số địa phương tại thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông đã được bọc trong túi nhựa tẩm thuốc trừ sâu cực độc từ khi còn xanh cho tới lúc chín thu hoạch. Trong đó, thị trường Việt Nam lại nhập khẩu loại táo này rất nhiều.

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật, phía Trung Quốc đã thu giữ 2,7 triệu chiếc túi để bọc táo, đóng cửa, xử lý những xưởng sản xuất loại túi độc hại này. Cơ quan chức năng Trung Quốc đã phát hiện 2 hoạt chất Tuzet và Asomate cực độc trong những chiếc túi vừa bị thu giữ. Táo Hồng Phú Sĩ hay còn gọi là táo đỏ Fuji của Trung Quốc lâu nay chiếm đến 40% lượng cung cấp trên thị trường thế giới. Hiện, phía Indonesia và Nhật Bản đã đề nghị Trung Quốc kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Hai nước này sẽ ngừng nhập khẩu nếu phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu trên loại táo đỏ Fuji.

Thời điểm táo Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất là từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm. Tuy nhiên, theo ông Hồng, Việt Nam nhập khẩu táo Fuji Trung Quốc với số lượng ít và được giám sát, kiểm soát chặt chẽ, kể cả lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản.

Táo là một trong những loại trái cây được lấy mẫu thường xuyên kiểm nghiệm để đánh giá độ an toàn đối với người sử dụng. Kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy, có khoảng 30% mẫu táo chứa dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng đều nằm dưới ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn không thể yên tâm vì trước những thông tin chính Trung Quốc công bố về táo Fuji. Càng khiến người tiêu dùng e ngại, đó là cách dán nhãn “tráo hàng”, vì nguồn gốc táo nhập từ Trung Quốc, nhưng khi về Việt Nam, không ít nhà buôn, tiểu thương lại dán nhãn mác táo… Nhật, thậm chí là dán nhãn táo Australia.

Do vậy, không những người tiêu dùng nghi ngại về táo dính thuốc trừ sâu nhập từ Trung Quốc, mà còn trông chờ vào các cơ quan chức năng cần quyết liệt ra tay để ngăn chặn các loại thực phẩm độc hiện đang trong tình trạng ồ ạt tuồn vào trong nước thời gian gần đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN