Việt - Trung thảo luận về tình hình Biển Đông

Thứ Tư, ngày 18/06/2014 15:33 PM (GMT+7)

Ủy viên Quốc Vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đến Hà Nội từ chiều 17/6 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh để tham dự cuộc gặp giữa hai Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, diễn ra vào sáng 18/6.

Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa chính phủ hai nước, kể từ sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại cuộc họp sáng 18/6, ngoài chủ đề hợp tác song phương, đại diện hai nước còn thảo luận về chủ đề Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi khu vực chủ quyền của Việt Nam, không làm căng thẳng thêm tình hình trên Biển Đông. Việt Nam kiên trì thực hiện các biện pháp đấu tranh bằng giải pháp hòa bình, duy trì mong muốn hòa bình, hợp tác với Trung Quốc về mọi mặt.

Ủy ban chỉ đạo hợp tác Việt-Trung được thành lập năm 2006, họp hàng năm để thảo luận về những hồ sơ và các dự án hợp tác chính trong quan hệ giữa hai nước. Năm 2013, cuộc họp được tổ chức tại Bắc Kinh với đại diện phái đoàn Việt Nam là ông Nguyễn Thiện Nhân và đại diện phái đoàn Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì.

Theo Thúy Đăng (Dân Việt)