Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc sang thăm Việt Nam

Thứ Ba, ngày 17/06/2014 10:28 AM (GMT+7)

Ngày 16/6, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ sang Việt Nam vào tuần này.

Ông Dương Khiết Trì từng là Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc từ 2007 – 2013. Hiện ông Trì là Ủy viên Quốc vụ viện, chức vụ cao hơn vị trí Bộ trưởng Ngoại giao, nắm giữa thực quyền về chính sách ngoại giao của Trung Quốc. Trước đó, ông Trì là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Hoa Kỳ và là Thứ trưởng ngoại giao, đảm trách Mỹ La tinh, Hongkong, Ma Cao và Đài Loan.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Trì dù nằm trong kế hoạch từ đầu năm nhưng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông ngày càng gia tăng do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là cuộc gặp cao cấp nhất giữa hai nước từ khi vụ việc xảy ra ngày 1/5. Vì thế, chuyến sang làm việc tại Việt Nam của ông Trì được hi vọng sẽ là cuộc đối thoại cao cấp nhất từ trước tới nay về vấn đề Biển Đông.

“Trong các chủ đề sẽ thảo luận trong cuộc họp, tôi tin rằng vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép sẽ được bàn đến.”, ông Lê Hải Bình nói.

Theo ông Bình, Việt Nam luôn kiên trì, tìm mọi kênh trao đổi, đối thoại với Trung Quốc để giải quyết vấn đề căng thẳng hiện nay tại Biển Đông. Vì thế, cuộc họp này sẽ là một kênh, sự kiện để 2 bên thảo luận, tìm ra giải pháp cho các vấn đề hiện nay.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc sang thăm Việt Nam - 1

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc (ảnh: ABC News)

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), ông Dương Khiết Trì sang Việt Nam để tham gia các vòng đối thoại của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc. Đây là ủy ban thành lập năm 2006, tổ chức các cuộc gặp thường niên, thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương. Năm 2007, hoạt động của Ủy ban gián đoạn khi tàu tuần tra của Trung Quốc bắn tàu cá của Việt Nam khiến một người thiệt mạng.

Trước đó, ngay sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã điện đàm với ông Dương Khiết Trì về vụ việc này vào chiều 6/5. Phó Thủ tướng nhấn mạnh hành động của Trung Quốc là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này cũng ảnh hưởng tiêu cực tới sự tin cậy chính trị và làm tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam.

Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tức Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước này. Quốc vụ viện do Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng các bộ, Chủ nhiệm các ủy ban, Tổng Kiểm toán, Tổng Thư ký Quốc vụ viện tạo thành. Ông Dương Khiết Trì là Ủy viên Quốc vụ viện.

Đứng đầu Quốc vụ viện là Thủ tướng nhưng Chủ tịch nước mới là nguyên thủ quốc gia.

Theo Mai Tân (Khampha.vn)
sự kiện TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông
Báo lỗi nội dung