Việt Nam chuẩn bị sản xuất bộ sinh phẩm xét nghiệm virus gây dịch Covid-19

Thứ Hai, ngày 02/03/2020 19:30 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan, Bộ Khoa học và Công nghệ hoàn thiện các thủ tục để sản xuất bộ sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Sự kiện: Dịch Covid-19

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 20:03 24/11/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thông tin từ Cổng Thông tin Chính phủ, sáng 2/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã nghe báo cáo kết quả bước đầu đánh giá bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) nhiễm SARS-CoV-2 của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á.

Việt Nam chuẩn bị sản xuất bộ sinh phẩm xét nghiệm virus gây dịch Covid-19 - 1

Ảnh qua kính hiển vi của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid 19

Bộ test kit do Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá về: độ nhạy (xác định ngưỡng phát hiện tối thiểu thông qua số bản copy của virus SARS-CoV-2); độ đặc hiệu (xác định phản ứng chéo của sinh phẩm với các virus gây viêm đường hô hấp cấp: SARS-CoV, Cúm A/H1pdm09, A/H3, A/H5, B và các mẫu âm tính khác); độ ổn định (xác định tính tương thích của sinh phẩm với các hệ thống máy Realtime PCR: ABI-7500 fast, Lifecycle (Roche), CFX-96 (Biorad), Rotorgen (Qiagen)); các thử nghiệm đánh giá được lặp lại 3 lần/ bộ sinh phẩm.

Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy 5 bộ test kit của Học viện Quân y có độ nhạy ổn định sau 3 lần lặp lại, có thể phát hiện SARS-CoV-2 (ở 1x105) bản copy.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các bộ test kit do Học viện Quân y hợp tác với Công ty cổ phần Việt Á nghiên cứu về cơ bản rất tốt, giải pháp khả thi. Trong ngày hôm nay (2/3) sẽ có kết quả cụ thể. Đơn vị này có thể sản xuất được 10.000 test kit/ngày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan, Bộ Khoa học và Công nghệ để hoàn thiện các thủ tục để sản xuất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cũng theo Cổng Thông tin Chính phủ, hôm nay (2/3) đã bước sang ngày thứ 20, Việt Nam không xuất hiện ca bệnh mới (từ ngày 13/2 đến nay). Tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, cũng đã cách ly toàn xã được 20 ngày, còn 1 ngày nữa là có thể dừng cách ly theo quy định.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/viet-nam-chuan-bi-san-xuat-bo-sinh-pham-xet-nghiem-virus-gay-...

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona

Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19