Viện Lao phản hồi vụ bệnh nhân tử vong

Bệnh viện thừa nhận việc bệnh nhân lao bị tháo bình ôxy là có thật. Nhưng nguyên nhân tử vong là gì, bệnh viện vẫn chưa kết luận.

Liên quan đến cái chết của bệnh nhân lao Vũ Thanh Bình (31 tuổi, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương, sáng nay, thanh tra Bộ Y tế đã xuống ghi nhận tình hình.

Sáng cùng ngày, trả lời báo chí, PGS. TS Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương thừa nhận, bệnh nhân Bình đã bị tháo bình ôxy ra ngoài.

Như đã đưa tin, chiều 1/4, gia đình bệnh nhân Vũ Thanh Bình tập trung tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương yêu cầu làm rõ trách nhiệm về cái chết của người thân họ.

Viện Lao phản hồi vụ bệnh nhân tử vong - 1

Sáng nay, bệnh viện bàn giao thi thể bệnh nhân cho người nhà

Trước đó, anh Vũ Thanh Bình được Bệnh viện Việt - Đức chẩn đoán bị lao và tư vấn chuyển sang Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương điều trị. Tuy nhiên, vừa sang đến nơi khoảng 1 tiếng đồng hồ thì bệnh nhân tử vong.

Người nhà cho rằng, bệnh viện đã tắc trách, mặc dù bệnh nhân không thở được phải dùng bình ôxy nhưng y tá lại tháo ra.

Theo ông Đinh Ngọc Sỹ, khi anh Bình đến viện, bệnh viện đã cho bệnh nhân thở oxy ngay. Nhưng ông Sỹ lại cho rằng, bệnh viện không có bình ôxy lưu động cho bệnh nhân. Đôi khi, việc di chuyển bệnh nhân từ phòng này sang phòng khác vẫn phải tháo bình ôxy ra.

Ông Sỹ cũng cho biết, bệnh viện vẫn chưa thể trả lời nguyên nhân cái chết của anh Bình. Chỉ khi nào gia đình có yêu cầu giám định nguyên nhân cái chết, bệnh viện mới thực hiện. Mặt khác, để xác định nguyên nhân, sẽ phải lập hội đồng chuyên môn của bệnh viện, của Bộ Y tế và thực hiện thủ tục pháp y.

Viện Lao phản hồi vụ bệnh nhân tử vong - 2

PGS. TS Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương

Tuy nhiên, cũng theo ông Sỹ, khi làm việc với bệnh viện, người nhà bệnh nhân lại từ chối mổ tử thi. Gia đình chỉ đòi hỏi làm rõ trách nhiệm của kíp trực ngày hôm qua.

"Điều này chúng tôi hoàn toàn đồng ý." - Ông Sỹ nói.

Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TƯ khẳng định sẽ làm rõ những người thực hiện kíp trực có hành vi vi phạm pháp luật hay không hay do lỗi của y tá hôm đó năng lực yếu kém.

"Có thể là do y tá chưa có kinh nghiệm." - Vị Phó Giáo sư nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN