Video: Cậu bé tính nhẩm siêu nhanh và chính xác

Trong khi người thầy vừa đọc các con số vừa bấm máy tính kiểm tra thì cậu bé này có thể tính nhẩm, đưa ra kết quả chỉ trong không quá 3 giây.

Vừa qua, cộng đồng mạng lại có dịp xôn xao khi clip về một "thần đồng tính nhẩm" được khơi lại. Trước đó, clip này đã được chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội từ khoảng năm 2013. Tuy nhiên, thông tin lúc đó không nói rõ nguồn gốc của cậu bé này và nhiều người vẫn tỏ ra ngoài nghi về tài năng của cậu bé.

Video: Cậu bé tính nhẩm siêu nhanh và chính xác - 1

Cậu bé được mệnh danh là “thiên tài tính nhẩm” đưa ra đáp án ngay sau khi máy tính hiển thị kết quả.

“Chắc bên kia có cái màn hình ghi kết quả sẵn quá”, một Facebooker đặt nghi vấn. Tiếp lời, bạn Khánh Linh bình luận thêm: “Sắp đặt hết thì có. Phải tận mắt chứng kiến mới tin em này giỏi thật sự”.

Ngược lại, chị Phạm Thị Lan Phương chia sẻ: “Cái này là có thật đó. Phương pháp học này gọi là toán tư duy, dựa theo cách tính bằng bàn tính hột của người xưa. Các em học sinh được dạy cách tưởng tượng cái bàn tính trong đầu thay vì người bình thường như mình thì sử dụng bằng tay”.

“Có em còn tính phép nhân lên đến hàng nghìn cơ, trước bé nhà mình cũng theo học 3 năm. Cá nhân mình thấy phương pháp này tốt nhưng chưa đủ, không bám sát với chương trình phổ thông, chỉ bó hẹp trong phạm vi tính toán nhanh, siêu tốc, mà mình thì muốn con tiếp xúc thêm với phương pháp giải toán đố, tính chu vi, diện tích,... đa dạng hơn. Vậy nên giờ mình chuyển qua cho bé học toán A+”, chị Lan Phương viết.

Anh Lê An Dân bình luận: “Không phải tự nhiên cậu bé đó tính được như vậy, mà là một cách tính theo phương pháp bàn tính Soroban của người Nhật. Hình dung trong đầu bàn tính ròi tùy phép toán có cách tính hết”.

Xem video thiên tài tính nhẩm thể hiện tài năng:

Qua xác minh của PV Dân Việt, được biết khả năng tính nhẩm như trên là hoàn toàn có thật. Cậu bé này từng học qua một khóa rèn luyện não bộ với khả năng tính toán nhanh theo phương pháp Soroban, đã tốt nghiệp khóa học từ năm 2012.

Vào cuối tháng 6.2015, nhiều cao thủ trí nhớ cũng đã quy tụ tại TP.HCM để trình diễn màn ghi nhớ và đọc lại một dãy 50 tới 300 số ngẫu nhiên. Kết quả, anh Nguyễn Phùng Phong (34 tuổi) là người duy nhất có khả năng đọc lại dãy 300 số (sót 2 số) sau 15 phút ghi nhớ.

Xem video cao thủ trí nhớ ghi nhớ 300 số ngẫu nhiên trong 15 phút

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN